Lương Nguyệt Anh lay động lòng người với ca khúc về Hà Tĩnh

Dân trí Ba tâm hồn đồng điệu gồm nhạc sĩ Lê An Tuyên, ca sĩ Lương Nguyệt Anh và nhạc sĩ Vũ Trọng Phương cùng đồng tâm hướng về người dân miền Trung những ngày "biển động" bằng một khúc hát làm lay động lòng người.

Răng anh không về biển chiều ni - ca sĩ Lương Nguyệt Anh

Trong những ngày người dân miền Trung đang nặng trĩu với nỗi buồn “biển động” thì nhạc sĩ Lê An Tuyên đang ở bên kia bán cầu cũng “đứng ngồi không yên”. Nhiều đêm liền trăn trở khi nghĩ về quê mẹ, nữ nhạc sĩ gốc Cửa Lò (Nghệ An) đã cảm tác viết nên ca khúc “Răng anh không về biển ngày ni”.

Một cảnh trong MV Răng anh không về biển ngày ni.
Một cảnh trong MV "Răng anh không về biển ngày ni".

“Ông cha của tôi là những người đánh cá ở biển, nhiều đời gia đình tôi bám biển mưu sinh. Bản thân tôi cũng lớn lên ở biển nên khi nghe nói cá biển mênh mông trôi dạt vào bờ tim tôi thắt lại. Tôi nhớ như in hồi bé chỉ cần biển động một tuần thôi là cả làng biển của tôi ai cũng buồn ngơ ngác, huống hồ như thế này, tất cả mọi người sẽ như thế nào. Ngay cả những ngày biển lặng thì nghề biển cũng vất vả lắm. Nên suốt những ngày vừa rồi, mặc dù ở nước Đức xa xôi nhưng tôi luôn theo dõi báo chí để ngóng những tin tức về quê hương. Mấy hôm nay thấy chỉ đạo phải tìm ra nguyên nhân và tuyệt đối không bao che tôi đã rất vui khi đón nhận thông tin này. Ai ai cũng mong muốn đất nước mình, quê hương mình phát triển lành mạnh, giữ được môi trường ổn định”, nhạc sĩ Lê An Tuyên chia sẻ.

Những ngày miền Trung “biển động” cũng khiến cho Lương Nguyệt Anh luôn muốn chia sẻ cùng miền Trung. Trong suốt những ngày đó, luồng suy nghĩ “người miền Trung sẽ sống sao khi tàu chưa được ra biển?” cứ vướng víu trong thâm tâm của Sao Mai Lương Nguyệt Anh.

Sao Mai Lương Nguyệt Anh đã dành trọn 5 ngày lễ để thực hiện MV này.
Sao Mai Lương Nguyệt Anh đã dành trọn 5 ngày lễ để thực hiện MV này.

Và rồi như một sự trùng hợp, trong lúc đang trong phòng chờ lên máy bay ở sân bay Nội Bài, Lương Nguyệt Anh đã vào mạng và tình cờ đọc được một đoạn chia sẻ của nữ nhạc sĩ Lê An Tuyên. Chị cho biết, đã sáng tác ca khúc “Biển khóc” sau đổi thành “Răng anh không về biển ngày ni” như lời bộc bạch, chia sẻ của chính người con miền Trung trong cơn hoạn nạn này. Cô liền nghĩ ngay tới nhà sản xuất, nhạc sĩ Vũ Trọng Phương (em trai Trọng Tấn). Sau khi xuống máy bay, cô vô tình nhận được tin nhắn của Vũ Trọng Phương thông báo về việc thực hiện ca khúc này.

Em trai của ca sĩ Trọng Tấn kể rằng: “Vừa 1h sáng hôm đó, nữ nhạc sĩ Lê An Tuyên có gọi điện cho Phương chia sẻ về ca khúc, chị Lê An Tuyên ngỏ ý muốn Phương giúp phần thực hiện ca khúc này để tâm tình và sự sẻ chia của chị sớm được bay đến với quê hương thân yêu của mình”. Tuy nhiên, Vũ Trọng Phương đã gạt đi và hứa sẽ thực hiện nguyện vọng của Lê An Tuyên mà thực ra chính bản thân anh cũng muốn chia sẻ tình cảm này với đồng bào miền Trung nói chung, Hà Tĩnh nói riêng.

Trong MV, Lương Nguyệt Anh hóa thân thành cô gái xứ biển miền Trung.
Trong MV, Lương Nguyệt Anh hóa thân thành cô gái xứ biển miền Trung.

Vũ Trọng Phương cho biết, đây là một sáng tác mới được hoàn thành trong thời gian rất ngắn nên trong quá trình thực hiện phần phối khí cũng như thu âm, anh đã xin phép tác giả Lê An Tuyên chỉnh sửa tương đối nhiều. Cũng rất may, tác giả Lê An Tuyên rất thoải mái trong việc này để cuối cùng có được một ca khúc hoàn chỉnh tạo được nguồn hứng khởi cho toàn bộ êkíp thực hiện. Ca khúc một bài hát mang đậm chất dân gian miền Trung, mang âm hưởng xứ Nghệ.

Lương Nguyệt Anh cho biết, cô cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi thực hiện video clip ý nghĩa này. Tổng thời gian từ lúc bắt gặp ca khúc cho tới khi hoàn thành chỉ có đúng 5 ngày. Thời gian thực hiện đúng vào dịp nghỉ lễ kéo dài tới 4 ngày vậy mà tất cả mọi người đều tạm gác lại những kế hoạch riêng để bắt tay cùng Lương Nguyệt Anh sớm hoàn thành sản phẩm.

Bối cảnh chính là đảo Cô Tô, Quảng Ninh.
Bối cảnh chính là đảo Cô Tô, Quảng Ninh.

Vũ Trọng Phương về Thanh Hóa thăm mẹ được non ngày 29/4 thì phải gấp rút quay trở lại Hà Nội, dành toàn bộ ngày 30/4 để hòa âm, sau đó mời các nghệ sĩ đàn dân tộc tới để thu thêm vào. Ngày 1/5 Lương Nguyệt Anh bước vào phòng thu và đến 4h30 ngày 2/5 đoàn bắt đầu xuất phát từ Hà Nội để thực hiện những cảnh quay cho MV.

Nhạc sĩ Lê An Tuyên cho rằng, chị quá bất ngờ với giọng hát của Lương Nguyệt Anh dù chị chưa hề gặp cả Lương Nguyệt Anh lẫn Vũ Trọng Phương.

"Lúc Phương gửi bản thu âm do Lương Nguyệt Anh thể hiện cho tôi, tôi nghe đã rất xúc động. Lương Nguyệt Anh đã thể hiện bằng trái tim của mình, da diết lay động lòng người, tôi nghe bài hát mà trào nước mắt. Lương Nguyệt Anh luyến láy rất tự nhiên, da diết đúng chất Nghệ dù bản thân cô ấy là người Bắc. Tôi đã khóc nhiều lần mỗi khi nghe bản thu âm này. Mẹ tôi mới mất nên gia đình tôi những ngày này có nhiều bạn bè tới thăm, tôi cũng đã bật lên cho mọi người nghe và ai nghe cũng rất xúc động”, nữ nhạc sĩ gốc xứ Nghệ nghẹn ngào chia sẻ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes
Cả nước Pháp nín thở trước “giờ G” khai mạc LHP Cannes

(Dân trí) - Tối nay LHP Cannes - sự kiện điện ảnh lâu đời nhất, xa hoa, rực rỡ nhất hành tinh sẽ chính thức bắt đầu. Trước “giờ G” khai mạc, cảnh sát Pháp đang căng mình cho các biện pháp thắt chặt an ninh, kiên quyết không để sự kiện văn hóa lớn nhất nước Pháp bị đe dọa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:05

NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam
NSND Trần Hiếu xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, NSND Trần Hiếu vừa được tổ chức này xác lập kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”.Kỷ lục này vừa được trao cho NSND Trần Hiếu hôm 7/5 vừa qua trong sự kiện “Hội ngộ những kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 3” tại TPHCM.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:55

NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ
NTK Đức Hùng tham gia Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Mỹ

(Dân trí) - Sau thành công của Lễ hội áo dài Festival tại Huế 2016, NTK Đức Hùng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong và ngoài nước. Ngày 14/5, NTK Đức Hùng sẽ lên đường đi Mỹ để tiếp tục tham gia Lễ hội Áo dài lần thứ 4 tại San Jose , Califonia.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:00

8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian
8 thanh đồng, cung văn được phong Nghệ nhân dân gian

(Dân trí) - Với những đóng góp to lớn trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, Hầu đồng, 6 thanh đồng và 2 cung văn thuộc các tỉnh (thành phố): Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình và Thanh Hóa đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn
Những ngày tháng cuối đời đơn độc và bệnh tật của vợ danh hoạ Trần Văn Cẩn

(Dân trí) - Nhắc đến danh hoạ Trần Văn Cẩn, người ta không chỉ nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất đã góp phần đưa mỹ thuật Việt Nam vượt xa bờ cõi mà còn nhắc đến một chuyện tình chứa đầy sự bí ẩn diệu kỳ của tình yêu. Chỉ tiếc rằng, người hoạ sĩ ấy giờ đã đi xa, còn người phụ nữ của ông lại đang phải sống những ngày tháng cuối đời trong đơn độc và bệnh tật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:00

Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch
Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Sáng 9/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:33

Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”
Bốn ngôi sao hội tụ trong “Ngày hội của non sông”

(Dân trí) - Các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Quang Dũng sẽ cùng góp mặt trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021- “Ngày hội của non sông”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:00

Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?
Chứng biếng ăn đã âm thầm hủy hoại các ngôi sao như thế nào?

(Dân trí) - Khi một người luôn phải để tâm quá nhiều tới diện mạo của mình một cách khắt khe, dần dần họ sẽ nảy sinh lo lắng thái quá đối với vấn đề cân nặng. Khi sự lo lắng đã lên tới mức trở thành ám ảnh tâm lý, đó là khi nguy cơ mắc bệnh bắt đầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:19

Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Sở VH, TT Hà Nội sẽ xử lý vụ nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Vụ việc mặc bikini bán hàng tại siêu thị bị phạt 40 triệu đồng chưa hết ồn ào, thì tối ngày 8/5 một quán ăn trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội lại khiến nhiều người “nhức mắt” với dàn nữ nhân viên mặc đồ tắm rót bia, bưng đồ ăn phục vụ khách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:44

Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”
Minh Vượng: “Mỗi ngày 4 mũi tiêm, tháng 30 triệu tiền thuốc”

(Dân trí) - Ở ngưỡng tuổi lục tuần, vẫn quần bò, áo phông, xe máy cũ “chạy tơi tả” với lịch làm việc kín mít, nhưng ít ai biết rằng đằng sau tiếng cười vô tư của “bà béo đáng yêu” Minh Vượng là những trăn trở không dứt về nghề, những lần đớn đau khi bị bệnh tật hành hạ...

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:21

Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội
Những nghệ sĩ nổi tiếng không sử dụng mạng xã hội

(Dân trí) - Không phải tất cả các nghệ sĩ đều thích thú với mạng xã hội hoặc cần đến những lợi ích tưởng như không thể thiếu cho danh tiếng và mức độ ảnh hưởng của họ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:20

Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục
Bức tượng trùm phát xít Hitler được bán với giá kỷ lục

(Dân trí) - Trùm phát xít Đức Quốc Xã Hitler là chủ đề đã được khai thác khá nhiều trong các lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật. Mới đây, một bức tượng được làm từ năm 2010 của nhân vật khiến cả thế giới phải khiếp sợ này đã được bán với giá kỷ lục hơn 17 triệu USD tại một buổi đấu giá ở New York

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã
Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… cửa hàng vàng mã

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang danh tiếng hiện đang “khóc dở” khi logo thương hiệu liên tục được sử dụng cho những món đồ thời trang… vàng mã.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông
Bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp Phật giáo ở các nước Á Đông

(Dân trí) - Châu Á là miền đất của những sắc màu văn hóa đa dạng và huyền bí. Trong đó, Phật giáo là một nét lớn quan trọng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:13

Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa
Phó Đô đốc Hải quân chia sẻ sự thật việc NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa

(Dân trí) - Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ rằng, việc NSND Lan Hương đột nhiên xin rút khỏi đoàn đi ra đảo Trường Sa là một việc làm hết sức chính đáng và hợp lí, không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực hoặc chính trị hoá một vấn đề dân sự.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:31

Vì tiền hay vì nghệ thuật?
Vì tiền hay vì nghệ thuật?

Vừa qua Hãng phim truyện Việt Nam (VFS)- “Anh cả đỏ” của nền điện ảnh Việt Nam đã được bán rẻ mạt cho Tổng Công tyVận tải thủy (Vivaso) - một đơn vị chẳng dính dáng gì tớinghệ thuật chứ không chỉ điện ảnh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/5 (tức 1/4 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương), UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Suối Mỡ và đón bằng công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:50

Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu
Thần đồng piano gốc Việt khoe giọng đáng yêu

Evan Le, 5 tuổi, được xem là thần đồng piano gốc Việt hiện đang sống tại Mỹ, nhận được nhiều lời khen ngợi khi video clip quay bé hát ca khúc “Thật đáng yêu” (Sáng tác: Nghiêm Bá Hồng) bằng tiếng Việt dễ thương đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:49

Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên
Vĩnh biệt nhà thơ, họa sĩ Bàng Sĩ Nguyên

Nhà thơ Bàng Sĩ Nguyên đã ra đi thanh thản vào cõi vĩnh hằng, lặng lẽ như chính đời sống của ông suốt gần một thế kỷ. Ông để lại cho các con ông một gia tài về hội họa và một gia sản tinh thần lớn là nội lực của ông truyền lại với lòng đam mê với nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:46

Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua
Phát ngôn đáng chú ý của nghệ sĩ tuần qua

(Dân trí) - Hãy cùng điểm qua những phát ngôn đáng chú ý trên lĩnh vực Văn hóa, Giải trí tuần qua.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:00

Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng
Hoạ sĩ Thành Chương trần tình việc xây dựng Việt Phủ trái phép trên đất rừng

(Dân trí) - Hoạ sĩ Thành Chương, chủ nhân của Việt Phủ Thành Chương chia sẻ, dù có nhiều thông tin cho rằng khu đất rộng 8000m2 mà ông xây dựng Việt Phủ Thành Chương nằm trong khu đất của rừng đặc dụng và việc xây dựng chưa được cấp phép nhưng bấy lâu vợ chồng ông không lên tiếng vì nghĩ việc lên tiếng không giúp ích được gì.

Thứ hai, 09/05/2016 - 01:00

Rạp chiếu phim Việt: Cá lớn nuốt cá bé?
Rạp chiếu phim Việt: Cá lớn nuốt cá bé?

Với dân số trẻ chiếm ưu thế, thị trường rạp chiếu phim tưởng chừng sẽ là “miếng bánh” ngon để nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể chia phần. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ của những cái tên mới trong lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu, việc tìm nguồn phim cũng như thể loại phim để thu hút khán giả đến mua vé vẫn là bài toán khó giải với đặc thù của thị trường chúng ta.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:17

Phế tích của hai thành phố Ai Cập cổ xưa vùi sâu dưới dòng Nile
Phế tích của hai thành phố Ai Cập cổ xưa vùi sâu dưới dòng Nile

(Dân trí) - Hai thành phố cổ xưa này đã biến mất không để lại một dấu tích nào trên mặt đất. Mãi cho tới cuối thế kỷ 20, những thợ lặn trên dòng Nile mới tình cờ phát hiện ra những phế tích vùi sâu trong bùn lầy của con sông huyền thoại.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:01

Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa
Bí ẩn về người phụ nữ ốm yếu nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa

(Dân trí) - Trong một ngày trời nắng, trên một bãi cỏ rộng, có một người phụ nữ trẻ dường như đang phải nhoài người bò đi trên thảm cỏ. Suốt hàng thập kỷ qua, người ta đã luôn thắc mắc về cô.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 02:00