Thứ ba, 05/04/2016 - 15:06

Luật sư tại Mỹ nói gì về bản án mà Minh Béo phải đối diện?

Dân trí "Nếu vi phạm tội này, việc kết án sẽ rất nặng nề. Từ 5-8 năm, nếu bị hết 3 tội có thể đến 20 năm". Luật sư Từ Huy Hoàng tại Mỹ đã đưa ra mức án mà Minh Béo có thể chịu với những tội danh hiện đang bị tòa án Mỹ cáo buộc trong lệnh tạm giam.
 >> Gặp gỡ Minh Béo trong nhà tù Mỹ
 >> Từ vụ việc Minh Béo: Nghệ sĩ hãy cẩn trọng khi lưu diễn nước ngoài

Luật sư Từ Huy Hoàng chuyên về hình sự, có nhiều vụ án tương tự tại tòa án tiểu bang và liên bang, văn phòng đặt tại quận Cam, Mỹ. Chương trình PhoBolsaTV tại quận Cam đã có buổi gặp gỡ luật sư Từ Huy Hoàng và luật sư Walter Teague để đưa ra hỏi liên quan đến khía cạnh pháp lý trong vụ án của Minh Béo.

Luật sư Từ Huy Hoàng không đại diện pháp lý nhưng có nhiều kinh nghiệm về các vụ án tương tự đã thực hiện bảng tóm tắt về tội của Minh Béo dựa trên lệnh bắt được đưa ra từ tòa án.

Cùng với luật sư Tùy Huy Hoàng và luật sư Walter Teague phân tích về vụ việc của Minh Béo góc độ luật pháp của Mỹ.

Với bảng tóm tắt này, luật sư có thể nói gì về trường hợp của ông Hồng Quang Minh?

Chúng tôi không đại diện cho ông Quang Minh. Nhưng theo chúng tôi thấy được trong bảng tóm tắt từ tòa là tội rất nặng. Tội PC 664 (a) - PC288 (a) là tội đã lạm dụng tình dục với trẻ em dưới 14 tuổi; một tội khác là hẹn một đứa trẻ dưới 14 tuổi để lạm dụng tình dục; tội thứ 3 chúng tôi thấy là đã làm tình bằng miệng chỗ kín một đứa trẻ dưới 18. Tuy nhiên, đây chỉ là bảng cáo buộc, chưa phải là tội danh chính thức đã được xác nhận. Và tiến trình cáo buộc có tội hay không sẽ là những ngày tới.

Những thông tin khác luật sư có thể nói qua, như về số tiền tại ngoại?

Tiền tại ngoại hầu tra là 1 triệu USD. Theo luật Hoa Kỳ, nếu tại ngoại thì phải bỏ ra 1 triệu để ra tù và sau đó mới hầu tòa, hoặc bỏ ra 100 ngàn, 10% để dịch vụ (bail bonds) giúp ra ngoài.

Tiền 1 triệu USD đóng cho tòa để được ở bên ngoài trong thời gian xử án. Và sau thời gian xử án, tòa sẽ trả lại 100% số tiền 1 triệu USD. Trong trường hợp không có tiền thì sẽ nhờ dịch vụ của tư nhân đóng số tiền 1 triệu cho tòa với phí 10%, và 10% này là số tiền không hoàn lại.

Con số 1 triệu đô này nói lên điều gì?

Con số này nói ra rằng luật pháp Hoa Kỳ rất nghiêm ngặt, đặc biệt nhất là về trẻ em. Họ muốn bảo vệ tất cả trẻ em không bị dụ dỗ hay lạm dụng. Người nào nghi can vi phạm điều này họ sẽ xét xử nghiêm. Số tiền bail (tiền bão lãnh) 1 triệu có nghĩa họ không muốn người này ra khỏi tù, người này ở trong tù vì không đủ khả năng để kiểm soát.

Nhưng nếu có tiền bail (tiền bảo lãnh) ra thì ông Quang Minh có quyền về Việt Nam hay ở phải ở lại Mỹ?

Nếu bail ra thì họ sẽ giữ lại passport, tôi cũng chưa chắc được ra, vì vào đóng tiền 1 triệu nhưng nếu là người du lịch, sở di trú vẫn không cho phép về. Bên trại giam sở di trú vẫn giữ lại.

Ngoài ra, trong bảng của tòa án đưa ra thì còn những thông tin nào khác?

Trong vụ án hình sự có ngày luận tội, trong hồ sơ này có ghi ngày 25/3 đã có ngày luận tội, sau đó đổi qua ngày 15/4. Trong ngày luận tội, nghi can có thể nhận có tội hoặc không có tội.

Trong những vấn đề đó, những người bị nghi can theo luật pháp Hoa Kỳ họ hoàn toàn không có tội. Đến lúc nào công tố viên chính phủ chứng minh không còn nghi vấn nào nữa thì người đó mới có tội.

Hiện giờ có những nghi vấn và cảnh sát có những bằng chứng để đủ để bắt, sau đó sẽ có ngày luận tội. Đó là ngày 2 bên luật sư và công tố viên trao đổi bằng chứng, việc này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian thời gian để hai bên có quyền điều tra xem những bằng chứng mà bên buộc tội có đủ hay không.

Sau đó tòa sẽ đưa ra buổi hearing, chính phủ sẽ đưa ra những người cảnh sát, nạn nhân làm nhân chứng. Khi đó, luật sư đại diện ông Hồng Quang minh có quyền hỏi những câu hỏi chất vấn những người để đưa ra buộc tội. Lúc đó là tòa quyết định sẽ đi ra bồi thẩm đoàn hay không. Nếu có đủ bằng chứng mới quyết định đưa ra xử.

Nếu vi phạm những tội này thì sẽ bị xử như thế nào?

Nếu vi phạm tội này, viêc kết án sẽ rất nặng nề. Từ 5-8 năm, nếu bị hết 3 tội này có thể đến 20 năm. Khi những người bị nghi can ở trong tù rất nguy hiểm, dĩ nhiên những người tù rất ghét tội này. Nên họ sẽ giam riêng vì nếu giam chung rất nguy hiểm.

Nghệ sĩ Hồng Quang Minh từ Việt Nam sang biểu diễn và vướng vào vòng lao lý, nghĩa là vẫn còn quốc tịch Việt Nam, như vậy những người các quốc tịch khác khi phạm tội tại đây, thi hành án tại đây, nếu có sự yêu cầu từ phía các nước có được quyền gửi người phạm tội về nước sở tại?

Trong vấn đề này, nếu như vi phạm như vậy thì sẽ bị xử tội ở đây, sau đó nếu bị phạm vào tội đó cũng sẽ ở tù tại đây. Sau khi thi hành án mới bị trục xuất ra khỏi nước.

Luật sư Walter Teague cũng tham gia trả lời câu hỏi liên quan đến tội của Minh Béo.

Ông có thể nói gì về tội “toan tính làm chuyện dâm dục với trẻ em”?

Sở dĩ có cáo buộc đó là vì trong trường hợp không cáo buộc được các tội khác, vì không chắc chắn anh đã làm thì “toan tính làm chuyện dâm dục với trẻ em” là buộc tội anh ta có ý định làm. Đó là lý do.

Còn việc phạm tội tình dục với trẻ em thì sao? Ông có thể nói gì về tội phạm này?

Những người bị buộc tội và bị kết án phạm tội này sẽ bị đối xử rất tệ hại trong tù. Các tù nhân trong trại hiểu hệ thống làm việc ra sao. Họ đều là phạm nhân. Họ hiểu, nếu bị kết án về tội này bạn chắc chắn đã thực sự phạm tội. Họ có thể để bạn yên khi bạn phạm mấy tội khác như giết người, buôn bán thuốc kích thích. Nhưng khi bạn làm hại trẻ con, bạn bị xếp vào hàng thấp nhất của hạng thấp.

Do vậy, người này sẽ được canh giữ cẩn thận. Họ sẽ không đua anh ta lên xe buýt chung với tòa án. Quá nguy hiểm cho anh ta. Anh ta chắc hẳn sẽ bị nhốt trong phòng giam riêng ở trại giam trung tâm.

Anh ta sẽ được chuyển đến từ phòng giam riêng, tới phòng gắn máy quay phim để theo dõi phiên tòa, chỉ vậy thôi, để bảo đảm an toàn cho anh ta.

Sự việc Minh Béo bị bắt tại Mỹ đã gây chấn động rất lớn trong dư luận từ trong nước cho đến người Việt tại Mỹ. Sự việc rất được dư luận quan tâm và theo dõi. Ngày 15/4 sẽ chính thức ra tòa để luận tội.

Hiện tại, gia đình đã nhờ một luật sư người Việt đứng ra đại diện để bào chữa cho Minh Béo. Danh tính của luật sư vẫn chưa được tiết lộ.

Thời gian này, anh Kiên - anh 3 của Minh Béo vẫn đang chờ cấp visa để được sang Mỹ cùng em trai.

Băng Châu

Theo PhoBolsaTV