Chủ nhật 21/02/2016 - 09:23

Hà Tĩnh:

Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu

Dân trí Tối ngày 20/2, Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016) với chủ đề "Quê mình, quê thơ".

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Trung ương có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thượng tướng Võ Trọng Việt - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và Gia tộc họ Ngô làng Trảo Nha (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, cùng đại diện các sở ban ngành, các nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa cùng đông đảo bà con nhân dân.

Chương trình văn nghệ đặc sắc tại lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Diệu
Chương trình văn nghệ đặc sắc tại lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Diệu

Diễn văn khai mạc buổi lễ, ông Võ Hồng Hải, Bí thư Huyện ủy Can Lộc đã ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của thi hào Xuân Diệu đối với nền thơ ca dân tộc, đặc biệt là đối với phong trào thơ mới.

Ông Võ Hồng Hải, Bí thư Huyện ủy Can Lộc đọc diễn văn khai mạc
Ông Võ Hồng Hải, Bí thư Huyện ủy Can Lộc đọc diễn văn khai mạc

Những tác phẩm của ông đã thể hiện rõ tình yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên và tình yêu đôi lứa mãnh liệt. Ông để lại cho hậu thế một di sản văn chương đồ sộ với gần 50 đầu sách đủ các thể loại từ thơ, bút ký, truyện ngắn, tiểu luận, phê bình văn học...

Được thừa hưởng từ tính chất thông minh, cần cù, chăm học của người cha, một ông đồ của xứ Nghệ và tình cảm nồng nhiệt, đằm thắm của người mẹ, cùng linh khí của 2 miền quê Hà Tĩnh, Bình Định đã tạo nên một hồn thơ Xuân Diệu nồng nàn, đậm sắc trữ tình. Xuân Diệu được tôn vinh là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới là ông hoàng của thơ tình, tác giả tiêu biểu nhất của dòng thơ lãng mạn Việt Nam những năm 1930 - 1945.

Sau Cách mạng tháng 8, thơ Xuân Diệu đã chuyển mạnh sang dòng thơ công dân với giọng điệu hùng tráng, ca ngợi Tổ quốc, quê hương gắn bó với nhân dân, đất trời, tuổi trẻ, mùa xuân. Xuân Diệu là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam. Xuân Diệu đã để lại hàng trăm bài thơ, truyện ngắn, bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.... Thơ Xuân Diệu bay bổng nhưng gần gũi với cuộc sống, luôn đồng hành cùng với những chặng đường phát triển của đất nước. Là người có công phát hiện và bồi dưỡng đào tạo nhiều tài năng trẻ, trở thành những cây bút tên tuổi của nền văn học nước nhà...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của thi hào Xuân Diệu đối với nền văn chương Việt Nam.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của thi hào Xuân Diệu đối với nền văn chương Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tự hào: "Hà Tĩnh là vùng địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Là quê hương của nhiều danh nhân văn hóa lịch sử nổi tiếng. Và trong dòng chảy của văn hóa dân tộc có rất nhiều nhà văn, nhà thơ quê hương Hà Tĩnh bằng tài năng và sức sáng tạo của mình đã đóng góp to lớn cho kho tàng văn học Việt Nam, trong đó có thi hào Xuân Diệu".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của thi hào Xuân Diệu đối với nền văn chương Việt Nam.

"Đây là dịp để bày tỏ lòng tự hào, ngưỡng mộ, tình cảm yêu quý với những cống hiến to lớn của thi hào đối với nền văn học nước nhà, khơi dậy lòng tự hào, quý mến với những người con ưu tú của quê hương, từ đó để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị di sản văn học của Xuân Diệu đến với mọi người, tạo phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Góp phần để thực hiện tốt đề cao vai trò của VHNT trong việc nuôi dưỡng, bồi đắp tình cảm, tâm hồn con người trong thời kỳ phát triển mới của quê hương, đất nước", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, nhà thơ Trần Đăng Khoa xúc động bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tài năng và nhân cách của thi hào Xuân Diệu.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa
Nhà thơ Trần Đăng Khoa

"Xuân Diệu là nhà thơ lớn, ông nổi tiếng từ trước cách mạng, từ thời thơ mới với 2 tập thơ: Thơ Thơ và Gửi hương cho gió. Sau cách mạng tài năng Xuân Diệu lại càng bừng sáng với nhiều thể loại như thơ, tiểu luận, phê bình... Ông viết hay đến mức không ai có thể thay thế được. Những sáng tác của thi hào Xuân Diệu sẽ vẫn còn mãi giá trị".

Trước đó vào sáng cùng ngày (20/2), trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu, Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh, Trưởng Đại học Vinh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Xuân Diệu- Tác giả và Di sản Văn học.

Hội thảo nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp lớn lao của thi hào Xuân Diệu cho nền văn học nước nhà, đồng thời nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu và tiếp tục tìm hiểu , khai thác giá trị từ di sản Xuân Diệu để lại
Hội thảo nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp lớn lao của thi hào Xuân Diệu cho nền văn học nước nhà, đồng thời nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu và tiếp tục tìm hiểu , khai thác giá trị từ di sản Xuân Diệu để lại

Hội thảo nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp lớn lao của thi hào Xuân Diệu cho nền văn học nước nhà, đồng thời nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu và tiếp tục tìm hiểu, khai thác giá trị từ di sản Xuân Diệu để lại.

Tham gia hội thảo lần này có 43 tham luận, tập trung xung quanh những vấn đề về cả sáng tác, nghiên cứu, phê bình và dịch thuật của Xuân Diệu; về tình hình nghiên cứu Xuân Diệu - tác giả, tác phẩm và các vấn đề liên quan đến cuộc đời, con người, quê hương, thời đại của Xuân Diệu.

PGS.TS Biện Minh Điền, Khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Vinh với bài tham luận “100 năm Xuân Diệu và tầm vóc, sức sống một tác gia, một di sản văn học
PGS.TS Biện Minh Điền, Khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Vinh với bài tham luận “100 năm Xuân Diệu và tầm vóc, sức sống một tác gia, một di sản văn học"

Trong bài tham luận “100 năm Xuân Diệu và tầm vóc, sức sống một tác gia, một di sản văn học” của mình, PGS.TS Biện Minh Điền, Khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Vinh nhấn mạnh: “Hơn ¾ thời gian của 100 năm ấy, Xuân Diệu là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Và có lẽ, vào ngày này, một nghìn năm sau (02/02/2916), hậu thế cũng sẽ tổ chức kỷ niệm 1000 năm ngày sinh của Xuân Diệu, vẫn nhắc đến ông như những gì yêu thương, gần gửi nhất”.

“Nói đến Xuân Diệu là người ta nghĩ ngay đến ông với tư cách là một nhà thơ lớn với khối di sản văn chương đồ sộ”.

Còn với nhà văn Đức Ban thì lại bàn luận về cái “tôi” trong thơ Xuân Diệu giai đoạn thơ mới 1932-1945.

Nhà văn Đức Ban trình bày bài tham luận Cái Tôi trong thơ Xuân Diệu giai đoạn thơ mới 1932-1945”
Nhà văn Đức Ban trình bày bài tham luận "Cái "Tôi" trong thơ Xuân Diệu giai đoạn thơ mới 1932-1945”

“Cái "Tôi" trong thơ Xuân Diệu là cái cá thể nhưng không phải là cái tôi đơn nhất chỉ dành cho một người. Nó vẫn mang phẩm chất chung của nhiều người. Và có thế mới tạo nên một sức lan tỏa phi thường, khơi gợi dậy muôn nghìn cái “tôi” đồng dạng với nó”.

PGS. TS Tôn Phương Lan, Viện Văn học thì chỉ ra rằng từ cuộc đời của Xuân Diệu, bài học đối với hậu thế nói chung và đối với những người nghiên cứu nói riêng là tình yêu đối với công việc.

“Tình yêu đó giúp cho con người thấy trở nên ham học, ham hiểu biết và cuộc đời sẽ trở nên ý nghĩa hơn, giàu có hơn, sẽ quên đi những nối buồn và bất hạnh của đời mình.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu:

Rất đông người dân đến xem tại lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu
Rất đông người dân đến xem tại lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 9
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 10
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 11
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 12
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 13
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 14
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 15
Long trọng Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi hào Xuân Diệu - 16
Những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, để lại ấn tượng trong lòng người xem
Những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, để lại ấn tượng trong lòng người xem

Xuân Diệu (02/02/1916 - 18/12/1985) tên thật là Ngô Xuân Diệu, còn có bút danh Trảo Nha, quê quán làng Trảo Nha, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nhưng sinh tại Gò Bôi , thôn Tùng Giản , xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Lắng đọng, cảm xúc trong đêm thơ Nguyên tiêu tại Huế
Lắng đọng, cảm xúc trong đêm thơ Nguyên tiêu tại Huế

(Dân trí) - Dưới ánh trăng sáng chiếu rọi bên dòng sông Hương thơ mộng, các nhà thơ, nhà văn và giới nghệ sĩ đất Cố đô đã đem đến những bài thơ mới, lạ cũng như bất hủ, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc trong không khí rằm tháng Giêng.

Thứ hai, 22/02/2016 - 01:46

Phú Yên: Công nhận nghệ thuật trình diễn: Trống đôi, cồng ba, chiêng năm là di sản phi vật thể quốc gia
Phú Yên: Công nhận nghệ thuật trình diễn: Trống đôi, cồng ba, chiêng năm là di sản phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/2, tại làng văn hóa du lịch Xí Thoại (huyện Đồng Xuân, Phú Yên), UBND tỉnh này đã tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật biểu diễn: Trống đôi, cồng ba, chiêng năm.

Thứ hai, 22/02/2016 - 01:18

Tết Nguyên Tiêu viếng mộ thi nhân cố đô Huế
Tết Nguyên Tiêu viếng mộ thi nhân cố đô Huế

(Dân trí) - Sáng 21/2 (nhằm 14 tháng Giêng), Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đi viếng mộ các thi nhân, văn sĩ đã khuất. Đây là hoạt động thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên Tiêu của văn nghệ sĩ cố đô Huế nhằm tri ân các thế hệ nhà thơ, nhà văn nước nhà.

Thứ hai, 22/02/2016 - 01:00

Độc đáo lễ rước lợn ở làng La Phù
Độc đáo lễ rước lợn ở làng La Phù

(Dân trí) - Cứ vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm, người dân làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội thường tổ chức lễ rước "Ông lợn". Theo sử sách ghi lại thì hội rước lợn ở làng La Phù là để tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ Sáu.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 10:19

40 chiếc xe tải chở trang thiết bị đoàn phim Hollywood đã tới Quảng Bình
40 chiếc xe tải chở trang thiết bị đoàn phim Hollywood đã tới Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 21/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã sẵn sàng chào đón đoàn làm phim Hollywood đến Quảng Bình thực hiện các cảnh quay trong bộ phim “bom tấn” Kong: Skull island.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:51

Cận cảnh vẻ điển trai “chết người” của “nam thần” Tom Hiddleston
Cận cảnh vẻ điển trai “chết người” của “nam thần” Tom Hiddleston

(Dân trí) - Xuất hiện tại buổi gặp gỡ báo giới Hà Nội vào sáng 21/2 cùng đoàn làm phim “Kong: Skull Island” để thông tin về việc đoàn làm phim này sẽ bắt đầu khởi quay các cảnh quay tại Việt Nam từ 22/2, Tom Hiddleston diện vest đen phối sơ mi trắng, quần âu, tóc vuốt ngược… Anh bước vào phòng họp với nụ cười tươi rói và đưa tay vẫy chào.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:15

“Nam thần” Tom Hiddleston: “Tôi từng mong ước đến Việt Nam năm 19 tuổi”
“Nam thần” Tom Hiddleston: “Tôi từng mong ước đến Việt Nam năm 19 tuổi”

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ báo giới sáng 21/2, đạo diễn Jordan Vogt Robert, nữ diễn viên Brie Larson (nữ diễn viên chính của phim), tài tử da màu Samuel L. Jackson và Tom Hiddleston đã có những chia sẻ khá thú vị về cảm xúc của mình khi đặt chân đến đất nước Việt Nam.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:14

"Mướt mồ hôi" chen chân lễ Phủ Tây Hồ ngày Rằm tháng Giêng
"Mướt mồ hôi" chen chân lễ Phủ Tây Hồ ngày Rằm tháng Giêng

(Dân trí) - Dù ngày mai mới đến chính Rằm tháng Giêng nhưng ngay từ hôm nay (21/2), hàng vạn người đã đổ về Phủ Tây Hồ để cầu bình an, may mắn ngày đầu năm mới, khiến cho các ngả đường dẫn về Phủ đều trong tình trạng quá tải. Hiện tượng rải tiền lẻ khắp nơi vẫn tiếp tục tái diễn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 03:57

Tang lễ giản dị không ngờ của nữ nhà văn “Giết con chim nhại”
Tang lễ giản dị không ngờ của nữ nhà văn “Giết con chim nhại”

(Dân trí) - Vốn là một nhà văn có lối sống ẩn dật, cả cuộc đời né tránh truyền thông và công chúng, ngay đến cả lễ tang của mình, Harper Lee cũng yêu cầu phải được tổ chức thật kín đáo, chỉ có người thân và bạn bè lâu năm được mời dự viếng.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 03:00

Đạo diễn phim “Kong: Skull island”: “Khung cảnh Việt Nam đẹp đến siêu thực”
Đạo diễn phim “Kong: Skull island”: “Khung cảnh Việt Nam đẹp đến siêu thực”

(Dân trí) - Trong buổi họp báo để thông tin về việc chính thức bấm máy quay những cảnh tiếp theo cho phim “Kong: Skull island” tại Việt Nam, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chia sẻ rằng, ngay khi bước ra khỏi xe họ đã rất ngỡ ngàng trước khung cảnh Việt Nam. Khung cảnh ở đây đẹp đến siêu thực, từ núi non, cảnh sắc ở khắp nơi.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:01

Người đàn bà đa đoan và 10 năm trên đất Mỹ
Người đàn bà đa đoan và 10 năm trên đất Mỹ

Sang Mỹ ngót chục năm, khi cuộc tình với Thuyết “buôn vua” tan vỡ. Bước qua thác ghềnh, Linh Nga giờ đã có cuộc sống và công việc ổn định nơi xứ người nhưng cô vẫn không thể quên cái tết đầu xa quê lạ lẫm…

Chủ nhật, 21/02/2016 - 12:22

Tác giả “Tên của đóa hồng” qua đời
Tác giả “Tên của đóa hồng” qua đời

(Dân trí) - Nhà văn người Ý - Umberto Eco - đã vừa qua đời ở tuổi 84. Đối với độc giả Việt Nam, ông được biết đến nhiều nhất qua hai tác phẩm: “Tên của đóa hồng” và “Nghĩa địa Praha”.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
20 câu nói hay nhất của nữ nhà văn “Giết con chim nhại”
20 câu nói hay nhất của nữ nhà văn “Giết con chim nhại”

(Dân trí) - Tác giả của tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới - “Giết con chim nhại” - đã vừa qua đời ở tuổi 89. Nếu có di sản nào mà bà để lại, thì không gì khác hơn chính là trí tuệ mẫn tiệp mà bà thể hiện qua những câu chữ của mình.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 06:00

Một câu nói của vợ khiến cuộc đời Lý An thay đổi
Một câu nói của vợ khiến cuộc đời Lý An thay đổi

(Dân trí) - Đạo diễn Lý An của ngày hôm nay có thể đã trở thành một ông chủ tiệm ăn hay một thợ sửa máy tính nếu không có câu nói mang ý nghĩa quyết định của vợ vào đúng thời điểm ông đang suy sụp nhất.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:00

Tiền lẻ "găm" đầy tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở hội Lim
Tiền lẻ "găm" đầy tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở hội Lim

(Dân trí) - Công tác tổ chức hội Lim năm nay khá tốt với một lực lượng thanh niên tình nguyện đông đảo tham gia nhắc nhở du khách. Mặc dù liên tục được nhắc nhở nhưng nhiều du khách vẫn cố bằng mọi cách “găm” tiền vào tay bức tượng Phật nghìn tay nghìn mắt ở hội.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 04:41

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên: “King Kong 2” ra mắt sẽ tạo hiệu ứng “du lịch Việt”
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên: “King Kong 2” ra mắt sẽ tạo hiệu ứng “du lịch Việt”

“Tôi sẽ có mặt trong buổi ghi hình đầu tiên của đoàn làm phim Kong: Skull Island khi họ thực hiện những cảnh quay tại Việt Nam. Tôi cũng đang rất hồi hộp, chờ đợi ngày phim ra mắt và hy vọng đây là sẽ là cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam”

Thứ bảy, 20/02/2016 - 04:22

Lần đầu tiên có Tuần lễ Thời trang U… “50+”
Lần đầu tiên có Tuần lễ Thời trang U… “50+”

(Dân trí) - 10 người mẫu tham gia trình diễn trong đêm mở màn của Tuần lễ Thời trang 50+ có tổng số tuổi lên tới… 700. Họ đã cùng nhau “làm nên lịch sử” khi tham gia show trình diễn thời trang đầu tiên sử dụng cả dàn người mẫu U “50+”.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:28

Báo phương Tây “sững sờ” trước những “chuyện lạ có thật” ở… Trung Quốc
Báo phương Tây “sững sờ” trước những “chuyện lạ có thật” ở… Trung Quốc

(Dân trí) - Trong tuần qua, nhiều “chuyện lạ có thật” của Trung Quốc đã khiến báo chí phương Tây phải “sững sờ”.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:06

Xác nhận 4 kỷ lục Việt Nam cho ngôi chùa trên núi Đại Huệ
Xác nhận 4 kỷ lục Việt Nam cho ngôi chùa trên núi Đại Huệ

(Dân trí) - Mặc dù đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhưng ngôi chùa tọa lạc trên núi Đại Huệ đã xác lập 4 kỷ lục Việt Nam. Trong đó, đáng lưu ý là kỷ lục về hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt và tượng gỗ dâu nguyên khối.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:00

Liền anh liền chị kéo biển người đến hội Lim
Liền anh liền chị kéo biển người đến hội Lim

(Dân trí) - Tối 19/2, hàng chục nghìn người dân Bắc Ninh và du khách thập phương đã đổ về hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) để hòa mình vào một trong những lễ hội đặc sắc nhất vùng Kinh Bắc, nơi có những liền anh liền chị với câu ca quan họ say đắm lòng người.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:59

Chuyên gia nói gì về việc tổ chức khai ấn ở Hoàng Thành Thăng Long?
Chuyên gia nói gì về việc tổ chức khai ấn ở Hoàng Thành Thăng Long?

(Dân trí) - GS Nguyễn Quang Ngọc, GS Nguyễn Xuân Kính và GS Nguyễn Chí Bền đều có những ý kiến khác nhau về việc tổ chức khai ấn ở Hoàng Thành Thăng Long.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:09

Con gái diễn viên Chiều Xuân sẽ biểu diễn tại Ngày Thơ Việt Nam
Con gái diễn viên Chiều Xuân sẽ biểu diễn tại Ngày Thơ Việt Nam

(Dân trí) - Hồng Khanh, cô con gái út của diễn viên Chiều Xuân từng tham dự The Voice Kids sẽ biểu diễn cùng dàn đồng ca trường THCS Nguyễn Tri Phương tại Ngày Thơ Việt Nam XIV vào ngày Rằm tháng Giêng 22/2 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:06

Tác giả “Giết con chim nhại” qua đời ở tuổi 89
Tác giả “Giết con chim nhại” qua đời ở tuổi 89

(Dân trí) - Nữ tác giả người Mỹ - Harper Lee - đã vừa qua đời ở tuổi 89. Dù là một tên tuổi nổi tiếng trong văn đàn thế giới, nhưng nhắc đến Harper Lee, người ta mới chỉ được biết tới hai tác phẩm của bà. Harper Lee cũng là một trong những nhà văn bí ẩn nhất.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 01:00

“Rước nước, tế cá” tri ân nhà Trần một Vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới
“Rước nước, tế cá” tri ân nhà Trần một Vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới

(Dân trí) - Cùng với nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ và lễ Khai ấn, nghi lễ “rước nước, tế cá” là một trong 3 nghi lễ chính của lễ hội Khai ấn đền Trần. Nghi lễ “rước nước, tế cá” có ý nghĩa tri ân tổ tiên nhà Trần, một Vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới, gắn với sông nước.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:00