Lối hát Sắc bùa chúc Tết độc đáo của người Mường

Dân trí Thay vì những lời chúc tụng nhau đầu năm, người Mường ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình lại lập từng tốp để đến từng nhà hát chúc Tết vào đầu năm mới. Đây là nét văn hoá độc đáo, mang tính khích lệ với niềm mong ước vươn tới một đời sống ấm no, thịnh vượng.

Đi khắp các vùng miền trải dài trên đất nước hình chữ S chúng ta, không khó để được nghe những câu hát, làn điệu, câu hò…nó là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong lao động, học tập và cả trong chiến đấu của người Việt Nam. 

Phường hát Sắc bùa đến nhà người dân trong thôn bản để hát chúc tết.
Phường hát Sắc bùa đến nhà người dân trong thôn bản để hát chúc tết.

Ngoài những nét văn hóa độc đáo vào mỗi ngày hội, ngày xuân như quả còn tung, chơi đu, bắn nỏ, đánh mảng, những cây nêu đón rước tổ tiên… Người Mường ở huyện Nho Quan còn có nét văn hóa cả "cõi thiêng" và "cõi tục" vô cùng đặc sắc vào mỗi dịp Tết về, đó là tục hát Sắc bùa (Thắc bùa). Cmỗi dịp Tết đến xuân về, họ lại lập thành từng tp đến từng nhà làm vang động cả bản làng. Họ hát chúc nhau, cầu mong năm mới ấm no, thịnh vượng.

Với người Mường họ cũng có những thể loại dân ca khác nhau như: Hát Rằng thường, hát Đúm, Bộ mẹng, họ hát mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi lao động trên nương. Họ hát không phải chỉ để khích lệ tinh thần lao động, mà họ còn hát để răn dạy con cháu... Trong các làn điệu dân ca ấy, nổi bật nhất vẫn là hát Sắc bùa, đây là hình thức dân ca phổ thông nhất mà chỉ có đồng bào Mường mới hát được. 

Hiện nay, người Mường ở Ninh Bình hiện có trên hai vạn người, sống chủ yếu ở các xã miền núi của huyện Nho Quan như: Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long... Mùa xuân về là dịp để đồng bào người Mường ở đây thể hiện những nét văn hoá đặc trưng của riêng mình. Trong không khí vui tươi đón chào năm mới, những cuộc hát Sắc bùa như một món ăn tinh thần không thể thiếu của người Mường.

Hát Sắc bùa chúc Tết của người Mường, Nho Quan vốn có có từ rất lâu trong đời sống sinh hoạt của bà con. Hát Sắc bùa vốn là hình thức dân ca nghi lễ, hát chúc mừng năm mới rất phổ biến của đồng bào Mường, nó thể hiện những khát vọng hạnh phúc, bình yên của con người trước thềm năm mới. 

Theo truyền thống, cứ đến cuối năm họ lại thành lập một phường bùa, phường bùa này có từ 4 đến 7 người, đứng đầu mỗi phường có một ông cái gọi là “Trùm phường”. “Trùm phường” thường phải là người có giọng hát tốt, có năng khiếu lĩnh xướng để đỡ giọng cho cả phường và có khả năng ứng xử tình huống nhanh. Về phong thái ăn mặc “Trùm phường” cũng phải khác những người trong đoàn, vì họ là người cầm chịch điều khiển, nên gần như họ là chỉ huy trong một dàn nhạc.

 Phường hát Sắc bùa có từ 4 đến 7 người và tập luyện trước tết nhiều ngày.
 Phường hát Sắc bùa có từ 4 đến 7 người và tập luyện trước tết nhiều ngày.

Nhạc cụ chính trong mỗi cuộc hát Sắc bùa là Cồng, Chiêng đây là loại nhạc cụ duy nhất trong mỗi cuộc hát Sắc bùa. Trước kia mỗi phường bùa ở Nho Quan có dàn Cồng, Chiêng gồm 8 loại như: Cồng tiểu, Cồng trung, Cồng đại. Họ đến từng nhà hát chúc Tết, nhưng những câu hát, ứng tác lời ca, ứng khẩu với những câu chúc tụng ngày xuân phù hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình. 

Ngay từ những ngày cuối năm, đồng bào Mường nơi đây đã chuẩn bị tập luyện từ rất sớm và bắt đầu hát từ đêm giao thừa cho tới hết ngày mồng 7 Tết. Sau thời khắc giao thừa, cả phường theo hướng dẫn của "Trùm phường" đi đến các nhà trong bản làng để hát chúc tết với mục đích nhằm chúc tụng đầu xuân hoặc chúc mừng các thành quả mà gia chủ đã đạt được trong năm cũ. Nội dung chủ yếu của các bài hát Sắc bùa thường có nhạc điệu giống nhau, dễ hát, dễ nhớ và gần gũi với đời sống dân dã thường được sáng tác sẵn và học thuộc.

Nay mừng trong họ kẻ no người đủ vui thú thái bình/ Trên tôi mừng người được ngọn đền trúc nở xinh xinh/ Dưới tôi mừng người được mọi tài mọi có/ Vì vậy trước có có câu thơ rằng mở cửa dong đèn rước lấy phúc dày…”.

Hay còn có: “Mở ngõ đã rồi/ Thiệt là chúng tui/ Sắc bùa là hiệu/ Xưa thầy dạy biểu/ Hết năm bảy ngày/ Sắc hết đông tây/ Đêm bùa trừ tịch/ Khai phương khai tịch/ Sát quỷ trừ tà/ Mừng rước xuân qua/ Cho nhà hưng thịnh...”.

Được truyền nghề từ lúc lên 10 tuổi, cụ Bùi Văn Lợi (77 tuổi), ở thôn Sấm 1, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan cho biết: “Để chuẩn bị cho hát Sắc bùa ngày đầu năm, chúng tôi phải bắt đầu tập từ 20 tháng Chạp. Bắt đầu đến thời khắc giao thừa, cả đội sẽ tập trung tại nhà văn hóa của thôn sau đó đánh Cồng, Chiêng với âm thanh rộn rã rồi xuất phát, đến từng nhà trong thôn bản để hát, chúc phát tài, phát lộc cho đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng là kết thúc”.

Ngày nay chủ yếu là lớp trẻ người Mường, Nho Quan đảm nhận việc hát Sắc bùa.
Ngày nay chủ yếu là lớp trẻ người Mường, Nho Quan đảm nhận việc hát Sắc bùa.

Một cuộc hát Sắc bùa đầy đủ thường có hai phần: phần đầu có tính chất nghi lễ - phong tục, tiếp đến là phần diễn xướng góp vui có tính chất thiên về sinh hoạt văn nghệ. Trước đây, khi mở đầu cuộc hát Sắc bùa ở mỗi nhà thường có tục "tróc quỹ", "trừ tà" và việc này do chính "Trùm phường" hoặc một thầy cúng tiến hành. 

Nhưng ngày nay nhận thức cao hơn, nên tục lệ này đã bỏ. Trải qua quá trình phát triển của xã hội, với sự du nhập của nhiều loại hình văn hoá hiện đại, tục hát Sắc bùa ngày nay cũng đã có những biến tấu, cả về nội dung và hình thức thể hiện cho phù hợp với lối sống hiện đại. Nhưng dù có thay đổi thế nào đi nữa thì, hát sắc bùa vẫn là một nét văn hóa độc đáo trong ngày tết của người Mường ở nơi đây.

Đức Văn


MỚI NHẤT
Thong dong chợ Vé đầu xuân với món thịt trâu nức tiếng
Thong dong chợ Vé đầu xuân với món thịt trâu nức tiếng

(Dân trí) - Mùng 3 Tết, chợ Vé (Xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương) họp phiên đầu tiên với những phản thịt trâu tươi ngon nức tiếng cả nước, với hình ảnh người người đi mua muối cầu may, mong một năm mặn mà, sung túc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:23

Dòng người đổ về Văn Miếu xin chữ đầu xuân
Dòng người đổ về Văn Miếu xin chữ đầu xuân

(Dân trí) - Đầu xuân, đi xin chữ lấy lộc đã trở thành một tục lệ đẹp có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày này là “điểm đến số một” trong những chuyến du xuân lấy lộc của các gia đình và các sĩ tử.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:02

Đi chùa đầu xuân
Đi chùa đầu xuân

(Dân trí) - Với nhiều người, Tết đồng nghĩa với việc lên chùa đi lễ cầu may cho cả năm dài đang tới. Họ mong ước, ở nơi xa xôi, trong cõi Niết bàn cực lạc, Đức Phật từ bi sẽ nghe thấu lời cầu nguyện mà phù hộ độ trì cho họ luôn được vạn sự như ý…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Báo chí phương Tây “rối tung” ngôn ngữ với... năm Mùi
Báo chí phương Tây “rối tung” ngôn ngữ với... năm Mùi

(Dân trí) - Khi đưa tin về Tết Âm lịch ở Châu Á, các tờ báo phương Tây gặp phải một vấn đề hóc búa, đó là họ không có từ tương đồng với con giáp Mùi để chuyển nghĩa. Họ không biết Mùi nên được dịch là dê, là cừu, hay là linh dương…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 11:45

Danh hài Thúy Nga đón Tết cùng con gái ở Mỹ
Danh hài Thúy Nga đón Tết cùng con gái ở Mỹ

(Dân trí) - Sau những ồn ào về cuộc hôn nhân tan vỡ vì những khúc mắc nợ nần, sau những đắng cay, đau khổ bản thân phải chịu đựng suốt một thời gian dài; Thúy Nga muốn hưởng một cái Tết bình yên bên con gái và người thân ở Mỹ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:00

Làn sóng trở về của các đạo diễn Việt kiều: Ngoại lực cho phim Việt
Làn sóng trở về của các đạo diễn Việt kiều: Ngoại lực cho phim Việt

Năm 2014 có thể coi là năm của những đạo diễn Việt kiều làm phim với những cuộc đua xem phim ai thắng lớn. Và năm 2015, cuộc đua này hứa hẹn hấp dẫn hơn với nhiều dự án phim khuấy động thị trường phim Việt, bắt đầu từ Tết Ất Mùi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:18

Lý giải bí ẩn trong bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh
Lý giải bí ẩn trong bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh

(Dân trí) - “Đêm đầy sao” là một trong những bức tranh khắc họa bầu trời đêm nổi tiếng nhất trong thế giới hội họa. Xung quanh những vòng xoáy ốc bí ẩn xuất hiện trong tranh, có nhiều bình luận, lý giải khác nhau.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:42

Người dân châu Á náo nức đi chùa đầu năm để cầu may
Người dân châu Á náo nức đi chùa đầu năm để cầu may

(Dân trí) - Người dân tại các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore... nô nức đi lễ chùa với hy vọng nén nhang đầu năm đầy thành tâm sẽ mở đầu cho một năm mới bình an và sung túc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:44

Ngày Tết, MC Hoàng Linh tận dụng từng giây phút cho gia đình
Ngày Tết, MC Hoàng Linh tận dụng từng giây phút cho gia đình

(Dân trí) - Thừa nhận công việc rất bận rộn, đi công tác triền miên, lịch trực tin bài, dựng phóng sự có khi từ đêm đến sáng… bởi vậy, nữ MC của “Chúng tôi là chiến sĩ” luôn phải tận dụng từng giây phút dành cho 2 cậu con trai sinh đôi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:00

Phạm Thu Hà cảm xúc tươi mới tại Gala Giai điệu Tự hào
Phạm Thu Hà cảm xúc tươi mới tại Gala Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Tối 21/2, trình diễn lại ca khúc từng lập kỷ lục về điểm số, “Chào anh giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng” ở Gala Giai điệu tự hào 2014, Phạm Thu Hà một lần nữa mang tới cảm xúc phơi phới cho khán giả yêu nhạc trong những ngày đầu xuân Ất Mùi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:30

Nhiếp ảnh gia chuyên đi chụp hình “bêu xấu” Hollywood
Nhiếp ảnh gia chuyên đi chụp hình “bêu xấu” Hollywood

(Dân trí) - Hollywood vốn nổi tiếng là kinh đô điện ảnh hoa lệ, hào nhoáng, bóng bẩy… Tuy vậy, có một nhiếp ảnh gia chuyên đi săn những khoảnh khắc “chẳng mỹ miều gì” ở phía sau hậu trường của các đoàn làm phim, để thấy rằng diễn viên cũng chỉ là những con người bình thường.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:15

Nhớ lại phong vị phim Tết xưa
Nhớ lại phong vị phim Tết xưa

Dù đã ra đời cách đây cả thập kỉ nhưng “Tết này ai đến xông nhà”, “Hoa đào ngày Tết”, “Vị khách lúc giao thừa”… vẫn luôn là những bộ phim mang lại dư vị ngọt ngào, ấm áp về ngày Tết cổ truyền trong lòng khán giả yêu điện ảnh.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Á hậu Huyền My cùng gia đình tất bật đón Tết tại nhà mới
Á hậu Huyền My cùng gia đình tất bật đón Tết tại nhà mới

(Dân trí) - Sát Tết Nguyên Đán vừa qua, gia đình Á hậu Huyền My đã chuyển về ngôi nhà mới tại một khu chung cư cao cấp ở trung tâm của thủ đô. Đây cũng là khu chung cư mà rất nhiều người nổi tiếng chọn làm tổ ấm cho mình.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 12:50

Đầu xuân, đọc về loài Dê trong văn học Việt Nam
Đầu xuân, đọc về loài Dê trong văn học Việt Nam

(Dân trí) - Trong thành ngữ, tục ngữ, ca dao, hò vè và thi ca Việt Nam, hình tượng loài dê hiện lên đa dạng, sinh động, chứa đựng nhiều ý nghĩa biểu đạt phong phú.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 11:35

Chợ hoa xưa và nay của người Kẻ Bưởi
Chợ hoa xưa và nay của người Kẻ Bưởi

Không ít người Hà Nội dù có đi đâu, về đâu, cứ khi mưa bụi lất phất rơi trên phố lại nhớ những ngày xuân chộn rộn, hoa lá ùa về đầy chợ cây đặc biệt trên đường Hoàng Hoa Thám của Hà Nội - chợ Bưởi.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:59

Tiết lộ những bí mật thú vị liên quan đến các nhà văn nổi tiếng
Tiết lộ những bí mật thú vị liên quan đến các nhà văn nổi tiếng

(Dân trí) - Bên cạnh sự thành công và nổi tiếng các nhà văn dưới đây vẫn luôn có những bí mật nhỏ liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp mà không phải ai cũng biết.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:15

Phạm Thu Hà tái hiện vẻ đẹp phụ nữ xưa giữa vườn xuân
Phạm Thu Hà tái hiện vẻ đẹp phụ nữ xưa giữa vườn xuân

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Ất Mùi 2015, dù bận chạy show khắp trong Nam ngoài Bắc song Phạm Thu Hà vẫn sắp xếp thời gian chụp một ảnh xuân. “Họa mi bán cổ điển” đẹp dịu dàng, đằm thắm trong tà áo dài cách điệu xưa và nay…

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:00

Thói quen ngày Tết của các nghệ sĩ gạo cội đất Bắc
Thói quen ngày Tết của các nghệ sĩ gạo cội đất Bắc

Hồng Chương, Văn Toản, Trần Hạnh, Ngọc Tuyết hay Kim Xuyến... đều được coi là những nghệ sĩ gạo cội của làng Điện ảnh Việt Nam. Nay đã ở cái tuổi "cổ lai hi" nhưng các nghệ sĩ vẫn lưu giữ được những thói quen riêng có trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 03:00

Người Cơ Tu rộn ràng đón Tết
Người Cơ Tu rộn ràng đón Tết

(Dân trí) - Mấy hôm nay, già làng Zuông Nônh (người Cơ Tu ở Quảng Nam) phải ngồi sát bếp để vừa đan gùi, vừa canh chừng xâu thịt chuột gác bếp già vừa săn được để sửa soạn ăn Tết. Ngoài kia, làng của già cũng rộn ràng giã gạo, nếp, gói bánh sừng trâu… chờ đón Tết

Thứ sáu, 20/02/2015 - 02:13

Đón Tết Cham-cha-bới của đồng bào người Chứt tại Rào Tre
Đón Tết Cham-cha-bới của đồng bào người Chứt tại Rào Tre

(Dân trí) - Đến bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) trong những ngày tháng 11, đâu đâu cũng rộn ràng âm thanh loa đài vọng khắp chân núi. Ấy là lúc bà con đồng bào dân tộc Chứt phấn khởi chuẩn bị đón mùa Tết Cham-cha-bới.

Thứ năm, 19/02/2015 - 03:24

Tỉ phú Ấn Độ trả 21 tỉ đồng để Jennifer Lopez biểu diễn trong lễ cưới
Tỉ phú Ấn Độ trả 21 tỉ đồng để Jennifer Lopez biểu diễn trong lễ cưới

(Dân trí) - Để có được sự góp mặt của ngôi sao quốc tế như Jennifer Lopez tại một sự kiện cá nhân, người “chủ chi” sẽ phải bỏ ra khoảng 1 triệu đô la (21 tỉ đồng) tiền cát-sê, đó là chưa kể chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian ngôi sao này lưu lại sự kiện.

Thứ năm, 19/02/2015 - 02:07

Nghệ sĩ Việt chia sẻ ký ức về Tết xưa
Nghệ sĩ Việt chia sẻ ký ức về Tết xưa

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ trẻ đã trải lòng chia sẻ những câu chuyện thật của bản thân, những ký ức Tết xưa còn nồng nàn mùi bánh chưng, bánh tét; tạch tè tiếng pháo chuột pháo dây…

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:50

Nửa thế kỷ... cười dê
Nửa thế kỷ... cười dê

82 mùa Xuân trôi qua, nghệ sĩ hài Văn Chung vẫn đứng trên sàn diễn. Nhìn lại sự nghiệp của mình, ông bảo nhờ giọng cười dê đặc trưng mà ngót 50 năm nay, khán giả vẫn nhớ đến Văn Chung.

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:46

Những đồng tiền may mắn trên thế giới
Những đồng tiền may mắn trên thế giới

(Dân trí) - Mừng tuổi dịp Tết là phong tục lâu đời ở Việt Nam và một số nước. Theo tục lệ xưa, khi giao thừa vừa điểm, con cháu trong nhà lần lượt chúc mừng ông bà, cha mẹ và sau đó được nhận tiền mừng tuổi trong phong bao màu đỏ tượng trưng cho may mắn và tài lộc.

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:18