1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Lì xì nhau bằng… Like - Tết đoàn viên... Online!

Hoàng Anh Tú

(Dân trí) - Covid đến thực sự đã khiến chúng ta phải thay đổi nhiều thứ và Tết năm nay thực sự là một cái Tết… Online. Người ta xông nhà nhau trên "Phây", lì xì nhau bằng "Like" và thăm nhau qua mạng xã hội.

Tết nhất, khắp trên các "nẻo đường" Phây (facebook -PV), hẳn sẽ tràn ngập lời chúc mừng năm mới. Ai cũng muốn chúc mừng năm mới được nhiều người nhất. Ai cũng có đến hàng trăm, hàng nghìn kết nối bạn bè cần chúc nhau một năm mới an khang thịnh vượng. Để rồi như Tết năm nay, người ta đón Tết trên Phây nhiều hơn là đón Tết ngoài đời thực. Thay vì du xuân, người ta du hành trên Phây. Có khi chả cần sắm Tết chỉ cần sắm sửa quần áo trang điểm thật đẹp rồi post hình trên Phây là đủ.

Nhưng.

Nhưng từ bao giờ, nhiều người chồng chỉ biết vợ buồn khi đọc được status than thở của vợ? Từ bao giờ, người ta nắm bắt tình hình thiên hạ nhanh hơn cả tình trạng con cái mình? Có người lo lắng cho những status buồn của 500 anh em trên mạng, gân cổ, à không, gân tay nổi cuồn cuộn gõ phím tham gia cuộc ném đá trên mạng mà không thấy đôi mắt buồn bã của đứa con trong góc nhà. Từ bao giờ cha mẹ đọc đâu đó trên mạng về những điều tai hại khi cho con chơi Ipad smartphone rồi về cấm con chơi nhưng chính mình lại đang online khoe thành tựu cấm con dùng smartphone của mình? Và Tết. Chúng ta đang dành thời gian đón Tết với gia đình mình hay khoe Tết với thiên hạ????

Hôm rồi, trong chương trình mà tôi làm hots, cuộc trò chuyện với nhà thơ Hồng Thanh Quang về chủ đề "Buông máy xuống, yêu nhau đi", chúng tôi có nói đến việc người ta không còn phân định nổi đâu là con người thật, đâu là con người ảo của mình nữa. Bởi những cái like trên Phây như thứ dẫn dắt người ta. Có những người viết ra một status không phải để bày tỏ quan điểm của mình mà là một quan điểm để đạt nhiều sự đồng thuận của mọi người thông qua số like. Họ nói để có được nhiều like chứ không phải nói vì họ nghĩ thế. Và dần, họ nghĩ theo số like của mọi người, họ sống theo số like của mọi người.

Tết. Người ta hẹn hò nhau trên Phây. Người ta gặp nhau ngoài đời để chụp ảnh lên Phây. Người ta thay vì ngồi trò chuyện với nhau thì ai nấy đều ôm chiếc điện thoại để trò chuyện với những comment của mọi người trên Phây.

Tết. Người ta du xuân chỗ này chỗ nọ để có nhiều ảnh đẹp khoe trên Phây. Người ta nói về Tết trên Phây để nhận nhiều like, nhiều share, nhiều comment chứ chẳng phải vì người ta quan tâm đến Tết.

Tết. Người ta ăn mặc rõ đẹp, trang điểm rõ xinh, dùng đủ mọi ứng dụng, phần mềm chỉnh sửa cho những bức ảnh đẹp nhất để nhận những lời tán dương trên mạng chứ không phải ở ngoài đời.

Tết. Người ta trổ tài nấu nướng không phải chờ đợi gia đình thưởng thức mà chờ đợi những lời trầm trồ trên mạng.

Dường như mọi điều họ làm, mọi điều họ muốn đều chỉ là phục vụ cuộc trình diễn mang tên "Tết của tôi" trên Phây.

Nếu đóng Phây ngày Tết chỉ để sống với đời thực thì chắc hẳn Tết sẽ chán chết. Bởi cả xã hội đều đang sống trên Phây- trừ bạn. Vậy thì bạn còn đi chơi với ai nếu như không có Phây của họ để hẹn hò? Có những người liên lạc trên phây dễ hơn liên lạc bằng điện thoại. Vậy thì bạn sẽ bị coi là tẻ nhạt cùng cực nếu như vào phây của bạn không thấy update tí gì tình hình Tết nhất của bạn. Có những người luôn chỉ đánh giá người khác qua những gì người khác thể hiện trên Phây của họ. Vậy thì bạn sẽ chẳng còn bức ảnh chụp chung nào hết nếu như bạn kiên quyết từ chối việc bạn bè chụp ảnh đăng phây. Có những người gặp bất cứ ai cũng đòi chụp ảnh rồi đăng lên phây khoe sự quan hệ rộng.

Đã xa rồi cái Tết người ta thích quây quần bên nhau, nhìn vào mắt nhau, nói những lời thật tâm, riêng tư và tha thiết. Tết của hôm nay là nhìn vào điện thoại, nói lời nhiều like, khoe được nhiều ảnh nhất.

Và Tết, nhờ có công nghệ, có mạng xã hội mà người ta dù cả năm không gặp nhau ở ngoài đời vẫn thấy chẳng có hề hấn gì. Chỉ cần mỗi ngày qua phây của nhau là đủ để thân thân thiết thiết rồi.

Tết này, nhà bạn có đầy đủ wifi hay 5G không vậy?