Chủ nhật 24/07/2016 - 11:28

LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ hoành tráng ngang tầm LHP Cannes?

Dân trí LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ diễn ra từ 1 - 5/11/2016 với slogan “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Theo thông tin từ BTC, LHP năm nay có những nội dung khác biệt so với 3 kỳ LHP trước. Điểm nhấn đặc biệt chính là sự “trở về” của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve, đánh dấu 25 năm phim “Đông Dương” quay tại Việt Nam.

“Đông Dương” đã giành được giải Oscar ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất và giải Quả Cầu Vàng ở hạng mục dành cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Nữ diễn viên chính Catherine Deneuve cũng nhận được đề cử Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Điểm nhấn đặc biệt của LHP Quốc tế Hà Nội IV chính là sự “trở về” của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve. Ảnh: TL.
Điểm nhấn đặc biệt của LHP Quốc tế Hà Nội IV chính là sự “trở về” của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve. Ảnh: TL.

Sinh năm 1943, đóng phim từ năm 13 tuổi, Catherine Deneuve là một trong những minh tinh tài năng nhất nước Pháp thế kỷ 20. Bà nổi danh thế giới qua hai tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao: Repulsion (1965) của nhà làm phim Roman Polanski và Belle de Jour (1967) của đạo diễn Luis Buñuel và hai lần đoạt giải César.

Năm 2015, bà tái xuất với vai quan trọng trong phim La Tête Haute - bộ phim được chọn trình chiếu mở màn LHP Cannes. Có thể nói, đạo diễn Regis Wargnier và diễn viên Catherine Deneuve là hai nhân vật được chờ đón tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Cùng với sự “trở lại” của cặp đôi tài năng này, khán giả Thủ đô có dịp thưởng thức lại bộ phim “Đông Dương” cùng các hoạt động bên lề liên quan đến bộ phim do Đại sứ quán Pháp phối hợp với BTC LHP tổ chức.

Ngoài chương trình phim dự thi được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới, LHP còn sôi động bởi chương trình phim không dự thi đa dạng: Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới; Chương trình tiêu điểm điện ảnh một thế giới; Chương trình tiêu điểm điện ảnh một quốc gia: “Điện ảnh Ấn Độ”; Chương trình phim ASEAN; Chương trình phim Italia; Chương trình phim chọn lọc từ các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP (gọi tắt là Điện ảnh Thái Bình Dương); Chương trình phim mới của Điện ảnh Việt Nam.

LHP Quốc tế Hà Nội dự kiến đón 1.200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Đây cũng là LHP đánh dấu nhiều điểm mới. Đầu tiên là tách riêng việc chiếu phim khai mạc thay cho việc chiếu phim trong lễ khai mạc như 3 kỳ LHP trước. Theo đó, phim khai mạc sẽ được chiếu vào chiều ngày 1/11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Lễ khai mạc và bế mạc tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị vào tối 1/11 và 5/11, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV1.

Theo thông tin từ BTC, LHP năm nay có những nội dung khác biệt so với 3 kỳ LHP trước. Ảnh minh hoạ.
Theo thông tin từ BTC, LHP năm nay có những nội dung khác biệt so với 3 kỳ LHP trước. Ảnh minh hoạ.

Thứ hai, trước ba buổi chiếu phim ngoài trời sẽ có 30 phút biểu diễn thời trang Việt Nam và Italia nhằm tạo không khí vui tươi, hấp dẫn khán giả.

Thứ ba, ngoài chương trình thảm đỏ tại lễ khai mạc và bế mạc trao giải, BTC sẽ lựa chọn một số phim lớn để chiếu và tổ chức chương trình thảm đỏ trước các buổi chiếu.

Thứ tư, cùng với việc triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”, sẽ tổ chức các ki ốt bán các sản phẩm lưu niệm của LHP. Đây là hoạt động kết nối du lịch, nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và thương hiệu của LHP đến bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, sẽ diễn ra Hội thảo “Bản sắc dân tộc trong điện ảnh” và hai cuộc tọa đàm: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và “Kết nối các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên TPP”... sẽ không có những tham luận dài dòng với những điều "biết rồi"... “nói xong để đấy”... Thay vào đó, sẽ mời các diễn giả Việt Nam và quốc tế thuyết trình, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết với sự tương tác của các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, Trại sáng tác HANIFF; Chợ dự án phim và Chợ phim cũng được đầu tư để trở thành những điểm nhấn quan trọng trong chương trình LHP.

Đến thời điểm này, đã có gần 200 phim của các nước gửi đến tham dự vòng sơ tuyển. Với khẩu hiệu: "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững", cùng nỗ lực vào cuộc của khá nhiều đơn vị xã hội hóa hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh - văn hóa, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV hứa hẹn sẽ thực sự là ngày hội của những người làm điện ảnh và công chúng hâm mộ.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ là đạo diễn của LHP Quốc tế Hà Nội IV. Ảnh: TL.
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ là đạo diễn của LHP Quốc tế Hà Nội IV. Ảnh: TL.

Cơ cấu giải thưởng LHP năm nay gồm 10 giải: Giải thưởng cao nhất là 5.000USD dành cho Phim truyện xuất sắc nhất. Ngoài ra còn các giải: Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất; Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất; Đạo diễn trẻ của phim ngắn; Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim truyện; Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim ngắn; Giải thưởng của thủ đô Hà Nội cho phim về đề tài đô thị; Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á.

Được Cục Điện ảnh mời “thiết kế” kịch bản lễ khai mạc và bế mạc trao giải LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV- 2016, với kinh nghiệm là tổng đạo diễn các chương trình Hoa hậu 2014, 2016, Hoa hậu Đồng bằng Sông Cửu Long, LHP Việt Nam lần thứ 19... Hoàng Nhật Nam cho biết, anh đã tham dự LHP Cannes 2016, nghiên cứu lễ khai mạc, bế mạc các LHP uy tín của quốc tế, từ đó hình thành ý tưởng cho LHP Quốc tế Hà Nội với một tư duy trẻ, hiện đại.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới
Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới

(Dân trí) - Giai điệu này sẽ quay ngược thời gian gần 3.500 năm, đưa bạn đến với cái nôi của nền văn minh nhân loại bằng những thanh âm mê hoặc đầy ma mị.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:20

Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc
Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Một hình ảnh chân thực, cao đẹp, và cả những ước mơ thật bình dị của những người nữ thanh niên xung phong anh hùng ngã ba Đồng Lộc năm ấy được hiện lên rõ nét qua ca khúc “Mười đóa sen thơm” của Sao mai Phạm Phương Thảo.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:33

Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt
Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt

(Dân trí) - Xuân Bắc đặt một câu hỏi khá “hóc búa” cho người đẹp Hồng Phúc: “Theo em, nhân ái bộc lộ ở đâu?” khiến cô đã rơi giọt nước mắt xúc động khi nói về lòng yêu nước của các chiến sĩ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:42

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?
Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?

(Dân trí) - Trong thời đại của sách điện tử, ý tưởng đi đến thư viện để mượn một cuốn sách về đọc chưa bao giờ trở nên lỗi thời và kỳ quặc đến vậy. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thư viện đang ở vào giai đoạn… “hấp hối”, nhưng ở một quốc gia, thư viện vẫn… “sống khỏe”, tại sao?

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:29

Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng
Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Trong vòng tay Mẹ". Chương trình được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016).

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:00

Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả
Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả

(Dân trí) - Gác lại những tranh cãi xoay quanh Hoa hậu Kỳ Duyên, những kỳ vọng mới đang được đặt ra cho Hoa hậu Việt Nam 2016. Lùm xùm tranh cãi về một “triển lãm chỉ toàn tranh giả” đã dần khép lại. Và còn một dự án phim được kỳ vọng cuối cùng lại gây nhiều thất vọng…

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:13

Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị
Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị

(Dân trí) - Nói về những bức tranh khắc họa nỗi cô đơn nơi phố thị, không ai có thể vượt qua vị danh họa này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:12

Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”
Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”

(Dân trí) - Một cô gái sinh sống ở bang Queensland, Úc, đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ vào những lọn tóc dài như nàng công chúa tóc mây trong phim hoạt hình Disney, hơn thế, mái tóc của cô còn mang đủ màu sắc ngoạn mục hơn cả nàng Rapunzel.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016
Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (IAA - International Architecture Awards) do Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, đồng thời ghi danh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị hàng năm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 12:40

Việt Nam tuyệt đẹp trong trailer mới nhất của “Kong: Skull Island”
Việt Nam tuyệt đẹp trong trailer mới nhất của “Kong: Skull Island”

(Dân trí) - Nhà sản xuất “Kong: Skull Island” vừa tung trailer mới nhất của bộ phim này ở sự kiện San Diego Comic Con. Ninh Bình, Vịnh Hạ Long và Quảng Bình hiện lên tuyệt đẹp trong các cảnh quay của trailer này.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 01:43

“Cô gái thời tiết” xinh đẹp sắp lên xe hoa với thiếu gia Hà Thành
“Cô gái thời tiết” xinh đẹp sắp lên xe hoa với thiếu gia Hà Thành

(Dân trí) - BTV Mai Ngọc là một gương mặt quen thuộc của Bản tin thời tiết trên VTV. “Cô gái thời tiết” này vừa có lễ dạm ngõ với chủ rể là một thiếu gia Hà Thành vào ngày 22/7 vừa qua. Đám cưới của cặp đôi dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:38

“Ban công tình yêu” của Romeo và Juliet chào đón hôn lễ đồng giới
“Ban công tình yêu” của Romeo và Juliet chào đón hôn lễ đồng giới

(Dân trí) - Giờ đây, mỗi khi có một cặp đôi đồng giới tổ chức hôn lễ trên “ban công tình yêu” tại ngôi nhà của nàng Juliet, pháo giấy 7 sắc cầu vồng sẽ được bắn lên.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt vì người đàn ông trúng thưởng xổ số vẫn đi… sửa toilet
Sửng sốt vì người đàn ông trúng thưởng xổ số vẫn đi… sửa toilet

(Dân trí) - Những ngày này, truyền thông Anh phát sốt với người đàn ông vừa trúng giải xổ số trị giá hơn 14,6 triệu bảng (tương đương hơn 427 tỉ đồng), vậy mà, người đàn ông này chỉ cho phép mình được nghỉ ngơi 2 ngày, để rồi ngay sau đó lại tiếp tục đi… sửa toilet.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:21

Wonder Woman lên tem sau 75 năm khẳng định nữ quyền
Wonder Woman lên tem sau 75 năm khẳng định nữ quyền

(Dân trí) - Nàng có thể bay lượn, nàng sở hữu sức mạnh siêu nhân, nàng đẹp săn chắc, nàng đeo trên hai cổ tay một cặp vòng sắt không thể nào phá hủy, được rèn từ chiếc khiên của thần Dớt. Và giờ đây, để tôn vinh 75 năm xuất hiện và chinh phục của nàng, Wonder Woman lên tem.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:19

Cuộc sống đông con của cựu MC thời tiết VTV
Cuộc sống đông con của cựu MC thời tiết VTV

Sau khi rời khỏi VTV, Lưu Hà lựa chọn cuộc sống bình yên bên gia đình, trở thành hậu phương vững chắc cho ông xã trong công việc kinh doanh.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:00

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 gây xúc động với tình yêu biển đảo
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 gây xúc động với tình yêu biển đảo

(Dân trí) - Sau 3 tuần lên sóng, “Người đẹp Nhân ái” thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng và truyền thông. Không chỉ là những buổi giao lưu từ thiện mang tính hình thức, hành trình nhân ái theo chân các người đẹp còn tràn đầy những khoảnh khắc xúc động, chân thật.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:59

“Star Trek” sẽ không tìm người thay thế nam diễn viên quá cố
“Star Trek” sẽ không tìm người thay thế nam diễn viên quá cố

(Dân trí) - Tháng 6 vừa qua, nam diễn viên Anton Yelchin của loạt phim “Star Trek” đã qua đời ở tuổi 27, trong một tai nạn xe hơi hy hữu xảy ra ngay tại nhà riêng. Sự ra đi của anh đã phủ bóng đen lên tập phim “Star Trek Beyond” vừa ra mắt hôm qua.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:33

Nhiều hạng mục nhà hát thiếu, phòng giám đốc lại có… bể tắm cao cấp
Nhiều hạng mục nhà hát thiếu, phòng giám đốc lại có… bể tắm cao cấp

(Dân trí) - Dù đã khánh thành hơn 1 năm nhưng nhà hát Trần Hữu Trang vẫn chưa đi vào hoạt động vì các hạng mục không phù hợp. Nhà hát mà sân khấu không đạt điều kiện để biểu diễn, trong khi phòng làm việc của giám đốc nhà hát lại xây cả… bể tắm như khách sạn cao cấp.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:30

Người đàn ông xuất hiện quá nhiều trên truyền hình đến mức… bị cấm
Người đàn ông xuất hiện quá nhiều trên truyền hình đến mức… bị cấm

(Dân trí) - Người đàn ông này đã xuất hiện hơn 250 lần trên truyền hình trong vòng 30 năm qua, tuy vậy, gần như tuyệt đại đa số người xem truyền hình đều không hề biết ông là ai…

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:11

Bình Định: Thu nhiều hiện vật quý tại Thương cảng Thi Nại - Nước Mặn
Bình Định: Thu nhiều hiện vật quý tại Thương cảng Thi Nại - Nước Mặn

(Dân trí) - Thương cảng Thi Nại - Nước Mặn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nghiên cứu mối quan hệ trao đổi, buôn bán, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các nền văn minh Đông, Nam Á và Phương Tây thông qua tuyến giao thương quốc tế ở Biển Đông.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:00

Khoảnh khắc hy hữu vương miện rớt khỏi đầu… Tân Hoa hậu
Khoảnh khắc hy hữu vương miện rớt khỏi đầu… Tân Hoa hậu

(Dân trí) - “Sức nặng” của chiếc vương miện Hoa hậu đã khiến người đẹp vừa đăng quang khá… chật vật. Vương miện đã rớt khỏi đầu cô ngay trong giây phút đăng quang.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 12:40

Slim V tham gia lễ hội âm nhạc EDM lớn nhất thế giới tại Bỉ
Slim V tham gia lễ hội âm nhạc EDM lớn nhất thế giới tại Bỉ

(Dân trí) - Quán quân cuộc thi The Remix 2015, Slim V cùng bạn gái là nghệ sĩ slo Flute Huyền Trang đã dựng trại, đính cờ đỏ sao vàng của Việt Nam trên trại của mình để tham gia Lễ hội âm nhạc EDM lớn nhất thế giới được tổ chức tại Bỉ từ ngày 22/7-24/7.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:56

Những hoa khôi nào vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016?
Những hoa khôi nào vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016?

(Dân trí) - Có thể nói, Hoa hậu Việt Nam 2016 “được mùa” nhan sắc khi 14 trong số 36 thí sinh lọt vào chung kết đều là những Hoa khôi, người đẹp, sinh viên thanh lịch trưởng thành qua các cuộc thi nhan sắc từ Bắc chí Nam.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:52

Doanh thu gây thất vọng, “Dị biệt” từ phim điện ảnh trở thành phim… truyền hình
Doanh thu gây thất vọng, “Dị biệt” từ phim điện ảnh trở thành phim… truyền hình

(Dân trí) - Loạt phim “Divergent” (Dị biệt) đã từng gây tiếng vang khi mới ra mắt. Phim được đem ra so sánh với “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử), dù vậy, kết cục của “Dị biệt” cho thấy một nỗi thất vọng lớn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:48