Những giọng ca nổi danh nhờ hát nhạc của chồng:

Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt

Dân trí Nhiều người từng gọi âm nhạc là “bà mối mát tay” bởi chính âm nhạc đã se duyên cho nhiều cặp nghệ sĩ nên vợ nên chồng. Và cũng nhờ mối duyên âm nhạc này mà nhiều cặp nghệ sĩ đã trở thành những “hiện tượng” trong lòng công chúng bởi sự cộng hưởng mà họ mang lại. Sự cộng hưởng đó chính là sự thấu hiểu và đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ qua những tác phẩm âm nhạc họ dành cho nhau.

Vì thế bao năm qua, chẳng ai cố công đi tìm một lời giải thích thật thỏa đáng cho việc vì sao ca sĩ Lê Uyên, Mỹ Linh, Bảo Yến, Mai Hoa, Cẩm Ly… lại hát nhạc do chồng mình sáng tác hay đến vậy. Và càng không ai có thể hiểu vì sao Lê Uyên lại hát nhạc Lê Uyên Phương thật và tình đến thế!

Tìm đến cái chết để được yêu nhau

Danh ca Lê Uyên (tên thật Lâm Phúc Anh) vốn là “cành vàng lá ngọc” của một gia đình thương gia người Hoa giàu có nức tiếng vùng Chợ Lớn (Sài Gòn). Vì gia đình có điều kiện nên cô sớm được cho theo học tại trường Virgo Maria (Đà Lạt) - một ngồi trường Tây học sang trọng dành cho con em của các gia đình quyền quý thời bấy giờ. Chính tại ngôi trường này, cô đã gặp rồi yêu ông thầy dạy Triết và Việt Văn lớn hơn mình 11 tuổi có tên Lê Văn Lộc (tức Lê Uyên Phương sau này).

Lê Uyên và Phương thời rong ruổi du ca với cây đàn guitar.
Lê Uyên và Phương thời rong ruổi du ca với cây đàn guitar.

Lê Uyên kể, lúc lên Đà Lạt học bà ở cách nhà thầy giáo đúng một căn. Trước khi hai người gặp nhau ông Lộc không có ý định lập gia đình vì có một khối u ở ngón tay, ngón chân... (mọi người cho rằng ông bị ung thư xương) có thể ra đi bất cứ lúc nào và ông không muốn để lại khổ đau cho người bạn đời khi mình chết sớm. Tuy nhiên, duyên phận đã đưa đẩy cho họ gặp nhau khi một lần Lê Uyên cùng bạn học đến lữ quán Thanh Niên xem hòa nhạc và bà đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy người nhạc công đang say sưa kéo violon đó chính là người đàn ông có ánh mắt “ám ảnh” bà đã gặp trước đó. Buổi đó họ quen biết nhau và những ngày tháng yêu đương bắt đầu.

Gia đình biết chuyện đã tìm mọi cách cấm Lê Uyên đến với thầy giáo nhưng bà đã tìm cách phản ứng lại bằng việc uống thuốc ngủ để tự tử nhưng gia đình vẫn bắt bà về Sài Gòn khi đang học dở chương trình. Vì không chịu nổi sự sự nhớ nhung nên thầy giáo Lê Văn Lộc thường âm thầm xuống Sài Gòn để gặp người yêu. Đây chính là khoảng thời gian ông sáng tác ca khúc Khi loài thú xa nhau. Sau này, nhất quyết phải đến được với nhau nên Lê Uyên đã chọn cách “có bầu” trước để buộc gia đình bà phải đồng ý cho họ thành đôi.

Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt - 2

Những năm của thập niên 70, sau khi đã thành vợ chồng, cặp đôi này lấy nghệ danh Lê Uyên và Phương và trở thành một cặp song ca tình nhân nổi tiếng. Có người miêu tả: “Những năm đầu thập niên 1970, người đời biết đến một cặp song ca với hình ảnh nàng là cô tiểu thư kiêu kỳ với đôi mắt sắc sảo và giọng ca làm cho người nghe như đang nếm cái vị lâng lâng của thuốc phiện. Chàng là lãng tử cao gầy với mái tóc dài nghệ sĩ. Họ xuất hiện cùng nhau trong những chương trình văn nghệ ở các phân khoa đại học Sài Gòn. Đó là Lê Uyên và Phương”.

Đây cũng chính là quãng thời gian hạnh phúc nhất của cặp đôi này. Nhiều bản tình ca nổi tiếng đã ra đời trong thời điểm này như: Chiều phi trường, Không nhìn nhau lần cuối, Lời gọi chân mây, Hãy ngồi xuống đây, Vũng lầy của chúng ta, Còn nắng trên đồi, Dạ khúc cho tình nhân... Và người hát những ca khúc này đầu tiên không ai khác chính là Lê Uyên và Phương.

Từ tiểu thư đài các thành nữ du ca, danh ca

Lê Uyên chia sẻ, chồng bà sáng tác âm nhạc vì sở thích và tình yêu dành cho nhau. Vì thế, tất cả các tác phẩm âm nhạc ông sáng tác bà thường cảm được rất nhanh. Và chính những tác phẩm âm nhạc của ông đã làm thay đổi cuộc đời bà, biến bà từ một cô tiểu thư đài các thành một nữ du ca sống cuộc đời du mục.

Lê Uyên kể, khi Lê Uyên Phương viết tặng bà bài Tình khúc cho em bà rất thích. Và ông đã chỉ cho bà cách hát và nhắc bà một điều mà đến tận bây giờ bà vẫn không thể nào quên: “Phải hát hết lòng, hát trung thực với chính mình. Thích thì hát, không thì thôi, không hát giả bộ”.

Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt - 3

Những sáng tác sau này của Lê Uyên Phương, cứ hễ chồng viết đến đâu thì vợ hát đến đó: “Chúng tôi yêu, viết và hát hồn nhiên, để phục vụ cho tình yêu, cho đời sống thường nhật mà không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi thành Lê Uyên & Phương sau này”.

Có người từng nhận xét, nhạc của Lê Uyên Phương kể cả viết về tình yêu thì cũng mang hơi thở lành lạnh của Đà Lạt, có vị cay cay của khói thuốc, có cả sự va chạm trần trụi mang đầy giới tính bản năng của loài người. Vì thế, tình ca của Lê Uyên Phương không ủy mị, trừu tượng và càng không mang vẻ đẹp của thiên tình sử trong đêm trăng, cũng không cao sang trừu tượng như nhạc Phạm Duy. Ca từ trong nhạc của ông khi trần trụi, khi mềm mại, khi nóng bỏng...

Còn Lê Uyên lại cho rằng, những bài hát của chồng bà được viết nên từ những câu chuyện, những tình yêu và những con người có thật. Cả cái cảm hứng mà ông tuôn trào trong bài hát của mình cũng rất thật, nó không hề mơ hồ hay ảo tưởng.

“Dù là những bài hát viết về sự chia phôi chia lìa nhưng trong đó có rất nhiều âm hưởng của sự chấp nhận. Chính vì sự chấp nhận những chuyện trắc trở đó mà trong nhạc cũng như trong đời sống chúng tôi đã sống trọn vẹn với nhau từng giây phút một”, Lê Uyên chia sẻ.

Lê Uyên cho rằng, lúc sinh thời bà và Lê Uyên Phương bên cạnh nhau 24/24 mà không hề thấy chán.
Lê Uyên cho rằng, lúc sinh thời bà và Lê Uyên Phương bên cạnh nhau 24/24 mà không hề thấy chán.

Vì lẽ đó, dù đã hát của rất nhiều nhạc sỹ nhưng chỉ có âm nhạc của Lê Uyên Phương giúp bà cảm nhận rõ nhất về những thứ xung quanh mà thôi. Bà gọi tên cái cảm giác ấy là sự cộng hưởng. Sự cộng hưởng của tình yêu lứa đôi và tình yêu âm nhạc. Sự cộng hưởng của hai tâm hồn tri kỷ suốt một thời gian dài chỉ lo mất nhau. Và nếu không có được sự cộng hưởng ấy có lẽ sự nghiệp âm nhạc của bà đã không kéo dài được đến tận hôm nay hay vươn tới những ánh sáng dài trên sân khấu.

Có người hỏi Lê Uyên: “Bà nghĩ sao khi nhiều người nhận định phần lớn các sáng tác của Lê Uyên Phương là dành cho bà?”, Lê Uyên hạnh phúc trả lời, bà cả thấy hãnh diện, hãnh diện từ ngày xưa. Bởi cứ hễ nói về dòng nhạc của Lê Uyên Phương người ta lại nhắc đến giọng hát của lê Uyên. Sự không tách rời ngoài đời sống lẫn trong âm nhạc đã giúp người yêu nhạc có được những bản tình ca ngọt ngào, say đắm và nồng nàn. Từ lời ca, giai điệu cho đến giọng hát như những giọt mật sóng sánh, có thể khiến cho con người lâm vào cơn “say” của những giấc mộng. Và đó cũng là lý do vì sao bài nào của vợ chồng Lê Uyên và Phương cũng khiến người thấy hay, thấy thích và muốn được nghe.

Lê Uyên trong một chương trình âm nhạc gần đây.
Lê Uyên trong một chương trình âm nhạc gần đây.

Bây giờ Lê Uyên Phương đã không còn nhưng mỗi khi hát lại các nhạc phẩm của chồng Lê Uyên đều vẹn nguyên sự xúc động. Bà nói: “Bây giờ, tất cả những bài hát của anh khi tôi hát một mình, tôi đều cố gắng hát làm sao để lấp vào khoảng trống còn lại... Khi anh mất đi, tôi khổ sở lắm. Có nhiều đêm 2, 3 giờ sáng tôi ngồi khóc ngon lành một mình. Sự mất mát đó quá lớn. Tôi nghĩ ở nơi nào đó anh không cho tôi đến, anh vẫn làm việc, vẫn sống với tôi. Trong tâm tưởng của tôi, anh vẫn sống để làm việc, để khích lệ mình”.

Thực tế là sau khi nhạc sỹ Lê Uyên Phương ra đi năm 1999 vì căn bệnh ung thư, Lê Uyên lại tìm đến uống thuốc ngủ để được theo chồng nhưng bất thành. Tuy nhiên, phải mất khá nhiều năm Lê Uyên mới đủ can đảm trở lại với sân khấu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hình ảnh ấm áp về “những bàn tay cho đi”
Hình ảnh ấm áp về “những bàn tay cho đi”

(Dân trí) - Cùng xem người dân trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới sắp đến bằng tình yêu thương và sự chia sẻ, cảm thông như thế nào…

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:22

Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” đoạt giải Vàng mỹ thuật

(Dân trí) - Chiều qua 9/12, tại Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam (2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:17

Lý lẽ của thí sinh và sự cứng nhắc của luật
Lý lẽ của thí sinh và sự cứng nhắc của luật

Chuyện người đẹp đi thi chui các cuộc thi nhan sắc quốc tế không phải là chuyện hiếm ở xứ mình. Nhất là khi đi thi chui lại được giải, thậm chí giải cao nữa, thì câu chuyện càng lình xình trên mặt báo. Điệp khúc thi chui-được giải-nộp phạt bao năm vẫn tiếp diễn, ít nhiều cho thấy luật vẫn còn những điểm cứng nhắc, chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh có nhu cầu thi thố ở các đấu trường nhan sắc quốc tế.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:01

Bạn biết những gì về ban nhạc đình đám nhất thế kỷ 20?
Bạn biết những gì về ban nhạc đình đám nhất thế kỷ 20?

(Dân trí) - Nếu bạn là người yêu nhạc quốc tế, và đặc biệt yêu nhạc The Beatles, bạn có đủ tự tin làm bài trắc nghiệm dưới đây?

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang
Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang

(Dân trí) - Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XV - năm 2015 vừa tổ chức đêm bế mạc sau 4 ngày thi diễn sôi nổi tại tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận
Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận

(Dân trí) - Vì thấy một tiết mục hài trên “Danh hài đất Việt” thú vị nên đứa con nhỏ đã lén lấy điện thoại của mẹ nhắn tin bình chọn. Không ngờ, số điện thoại này trở thành số điện thoại may mắn giúp người phụ nữ góa bụa trong mái nhà tranh xiêu vẹo ở Bến Tre trúng 20 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”
Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”

(Dân trí) - Nếu Lê Uyên và Phương được xem là “cặp đôi vàng” của nền tân nhạc Việt Nam thập niên 70 thì Mai Hoa - Trọng Đài lại là “cặp đôi vàng” của dòng nhạc phim nền âm nhạc đương đại. Dường như tất cả các tác phẩm âm nhạc viết cho các bộ phim của nhạc sỹ Trọng Đài do Mai Hoa thể hiện đều để lại những dấu ấn sâu đậm và góp phần quan trọng không nhỏ trong việc tạo nên sự thành công của mỗi bộ phim.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:17

“Vua bãi rác” Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con
“Vua bãi rác” Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con

Tình yêu với nghiệp diễn trong NSƯT Võ Hoài Nam chưa bao giờ tắt nhưng đã lâu lắm rồi anh vẫn chưa tìm thấy một vãi diễn đủ tâm đắc để anh lại một lần nữa đốt cháy mình với ngọn lửa đam mê.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:52

Tìm thấy 3 bức chân dung nằm ẩn trong bức “Nàng Mona Lisa”
Tìm thấy 3 bức chân dung nằm ẩn trong bức “Nàng Mona Lisa”

(Dân trí) - Bức họa nổi tiếng nhất mọi thời đại - “Nàng Mona Lisa” - vốn đã luôn ẩn chứa nhiều điều bí mật, khơi gợi nên nhiều giả thuyết. Mới đây, lại có thêm một bí ẩn nữa được phát hiện về tuyệt phẩm hội họa này.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:37

Hài kịch truyền hình: Không thể buông lỏng quản lý
Hài kịch truyền hình: Không thể buông lỏng quản lý

Khi sân khấu không còn là điểm đến hấp dẫn của khán giả, hài kịch truyền hình lên ngôi và nở rộ. Nhìn đâu cũng thấy gameshow hài, nhìn đâu cũng toàn danh hài. Nhạt và nhảm, không ngại ngần chiêu trò để lôi kéo khán giả, hài kịch truyền hình đang ngắc ngoải với những nội dung kịch bản hết thời.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:08

Kinh hãi những pha sập sân khấu… “thật như đùa”
Kinh hãi những pha sập sân khấu… “thật như đùa”

(Dân trí) - Tiết mục biểu diễn của những dàn hợp xướng luôn tiềm ẩn những nguy cơ đến từ… sàn sân khấu.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Talkshow “Những kẻ lắm lời” bất ngờ bị xoá sạch khỏi Youtube
Talkshow “Những kẻ lắm lời” bất ngờ bị xoá sạch khỏi Youtube

(Dân trí) - Vừa ra mắt phiên bản mới với tên gọi “Những kẻ ít lời” chưa được bao lâu thì toàn bộ các clip của talkshow “Những kẻ lắm lời” đã bị xoá sạch trên trang Yotube.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”

(Dân trí) - Một biên tập viên thời tiết hiện đang gây sốt với bản tin “kịch tính chưa từng thấy”, được thực hiện giữa vùng tâm bão. Bản tin thậm chí còn được DJ mix lại thành một bản rap “cực chất”.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:05

Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

(Dân trí) - Sáng 8/12 (27/10 âm lịch), tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 86 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:36

Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19
Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19

(Dân trí) - Với LHP VN lần thứ 19, bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, chuyển thể theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Thọ hầu như trắng tay, cho dù cách xử thế xưa nay của các Hội diễn sân khấu, các Liên hoan phim ở nước ta bao giờ cũng là một cuộc chia phần kẻ nắm xôi, người miếng thịt để ra về ai ai cũng hỉ hả.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:28

Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô
Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô

(Dân trí) - Con tàu huyền thoại chở kho báu khổng lồ của lịch sử hàng hải đã vừa được tìm thấy lại. Đây được xem là một phát hiện khảo cổ gây chấn động. Con tàu “thánh tích” này đã bị đắm cách đây 300 năm khi đang chở khối lượng vàng bạc, châu báu trị giá lên tới… 1,5 tỉ đô.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

(Dân trí) - Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”
Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

(Dân trí) - Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:02