Lê Minh Sơn: “Vì mưu sinh, nhiều ca sĩ phải hát trên bàn tiệc”

(Dân trí) - “Các bạn không biết được bi kịch bây giờ của nhiều nghệ sĩ khi phải hát trên bàn tiệc. Hiếm có người có tiền lúc uống rượu vào mà họ còn giữ được sự tử tế và lịch sự lắm. Tôi nhìn cảnh đó mà muốn khóc luôn…”, nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ.

“Làm giám khảo dễ bị đút lót, nhờ vả...”

Gần đây, liên tục thấy anh ngồi ghế nóng các gameshow âm nhạc như The Band, Sing My Song… mà “bỏ bê” các dự án âm nhạc riêng?

Trước kia, tôi làm liveshow liên tục ở Nhà hát Lớn, giờ lại thích ra chợ ngồi chiếu hát xẩm hơn. Mà nói, không có dự án âm nhạc riêng cũng không hẳn.Vừa rồi, tôi có làm đĩa Lê Khoa. Ra mắt cái, đĩa bán hết veo.

Về việc làm giám khảo thì có cung thì khắc có cầu. Tôi tham gia làm giám khảo gameshow vì không muốn bỏ phí bất cứ điều gì, đặc biệt những cá tính âm nhạc, mình tôn trọng họ, vậy thôi!

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn làm giám khảo Sing My Song mùa hai.
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn làm giám khảo Sing My Song mùa hai.

Có ý kiến cho rằng, chất lượng của các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình ngày càng đi xuống. Sing My Song cũng… nhạt nhòa, không có nhiều nhân tố nổi trội như năm đầu tiên. Anh thấy sao?

Mọi người để ý sẽ thấy, các cuộc thi bây giờ cứ vơ hết học sinh đi thi, vậy ai là người đào tạo? Tôi đã từng nói với nhạc sĩ Đức Trí rằng, sở dĩ U23 Việt Nam bùng nổ được là vì bầu Đức hi sinh không biết bao nhiêu tiền của để đào tạo.

Còn các cuộc thi âm nhạc thì sao? Tôi đi chấm thi nhiều tôi biết. Cô này thi trượt Sao Mai, nhảy sang thi Vietnam Idol, trượt Vietnam Idol thì nhảy sang thi The Voice…. Cứ chạy vòng quanh thi như thế, loạn cả lên.

Còn Sing My Song, theo tôi đúng là chương trình các bạn trẻ có trí tuệ và tri thức thật sự, vì đó là cuộc chơi của những người sáng tác. Những người cầm bút hát rõ ràng khác với người chỉ hát không, tôi không nói là hay hay dở mà cái khác ở đây… theo chiều đi lên. Đó là tri thức của người cầm bút bộc lộ qua bài hát.

Năm ngoái chương trình bùng nổ vì có rất nhiều bạn có tên tuổi tham gia rồi được quan tâm như “Ông bà anh” của Lê Thiện Hiếu. Ơn giời là "ông ấy" lại chọn về mình. Nhưng năm nay có những gương mặt thật sự khác, tôi thấy các bạn trẻ có sự trưởng thành và tri thức hơn.

Anh từng chia sẻ, lần đầu tiên trong đời khi làm giám khảo The Band không có cảnh thí sinh người nhà đến à ơi, đút lút phong bì, nhờ vả. Vậy, khi làm giám khảo các chương trình khác, thực trạng này luôn diễn ra? Phản ứng của anh thế nào?

Đúng là làm giám khảo The Band, tôi thấy hiếm có cuộc thi âm nhạc như này: không có một lời à ơi, đút lót phong bì, nhờ vả. Với một số cuộc thi khác, đút lót tiền, tình thì không có, nhưng nhờ vả, nhắn tin, gửi gắm rất nhiều. Tôi là người tư duy ngược, càng nhờ vả nhiều tôi càng bung thứ khác lên nên… đừng có dại.

Với một số cuộc thi khác, dút lót tiền, tình thì không có, nhưng nhờ vả, nhắn tin, gửi gắm rất nhiều.
"Với một số cuộc thi khác, dút lót tiền, tình thì không có, nhưng nhờ vả, nhắn tin, gửi gắm rất nhiều".

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn muốn kết hợp với Hoa Vinh, Lệ Rơi?

Anh cũng nói rằng, ca sĩ giờ loạn cả lên, ra đĩa không bán được, tạo hot- hit cũng chỉ được 1 tuần đến một tháng, vì mưu sinh mà phải đối diện với nhiều cạm bẫy. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Các bạn không biết được bi kịch bây giờ của nhiều nghệ sĩ khi phải hát trên bàn tiệc. Hiếm có người có tiền lúc uống rượu vào mà họ còn giữ được sự tử tế và lịch sự lắm. Tôi nhìn cảnh đó mà muốn khóc luôn…

Người ta yêu âm nhạc, có thể bỏ tiền cho một bữa nhậu 50-70 triệu, mua cho nàng cái váy, túi 5-7 ngàn USD nhưng không ít người không chịu bỏ vài trăm ngàn mua cái vé đi xem ca nhạc cả. Tôi làm show tôi biết, họ luôn chờ gọi điện: “Em ơi, gửi cho anh vài cái vé”. Tử tế thì gửi lại tiền, còn không thì họ nghĩ đó là chuyện miễn phí.

Cách đây 20 năm, làm đĩa ra có thể bán vài vạn. Tôi là người bán đĩa nhiều, đắt nhất Việt Nam. Ngọc Khuê ra đĩa bán được gần 4 vạn là kinh khủng. Bây giờ ca sĩ nào ra đĩa bán được 1 ngàn cái đã mừng ứa nước mắt. Vì chỉ một cái đưa lên trên mạng thế là hết!

Ca sĩ không sống được bằng đĩa, không sống được bằng show diễn, chỉ trông chờ mấy event thì chả cởi đồ, show hàng để… mà để làm gì, thôi tôi không muốn nhắc đến. Nhưng cũng không thể trách họ được. Họ không có cuộc chơi. Chúng ta giờ chỉ trông vào mấy gameshow, và nhà tổ chức buộc phải có… scandal.

Các bạn không biết được bi kịch bây giờ của nhiều nghệ sĩ khi phải hát trên bàn tiệc. Hiếm có người có tiền lúc uống rượu vào mà họ còn giữ được sự tử tế và lịch sự lắm. Tôi nhìn cảnh đó mà muốn khóc luôn…
"Các bạn không biết được bi kịch bây giờ của nhiều nghệ sĩ khi phải hát trên bàn tiệc. Hiếm có người có tiền lúc uống rượu vào mà họ còn giữ được sự tử tế và lịch sự lắm. Tôi nhìn cảnh đó mà muốn khóc luôn…"

Vậy theo anh, có hướng đi nào cho thực trạng đáng buồn này?

Từ thực tế này, từ những va đập này, cho nên tôi mới theo đuổi dự án âm nhạc, cuộc thi Alosong Star. Các bạn trẻ yêu thích ca hát, thay vì phải đến phòng trà, tiệc, quán bar hát, phải đối diện với nhiều đụng chạm, cám dỗ thì nay chỉ cần chiếc điện thoại tự hát livestream rồi gửi tới cuộc thi. Đây là cuộc thi âm nhạc khác các cuộc thi khác ở chỗ: cứ vượt qua vòng loại là các thí sinh nhận được mức lương tương xứng.

Ngoài việc nhận giải thưởng của ban tổ chức nếu đoạt giải, người tham gia còn có thể nhận được phần thưởng từ khán giả. Nếu hát thu hút, mỗi bạn còn có lượng khán giả đông đảo của riêng của mình.

Anh không ngại nếu người ta nói anh “ăn theo” Sing My Song?

Dự án âm nhạc Alosong Star, tôi ấp ủ 2 năm nay và chạy thử gần 1 năm rồi chứ không phải ăn theo Sing My Song đâu. Cuộc thi tuyển chọn các giọng hát hay có giám khảo là tôi, nhạc sĩ Nguyễn Cường và một vài ca sĩ nổi tiếng nữa. Chúng tôi sẽ nhận sản phẩm dự thi từ 15/5 đến hết ngày 20/7/2018. 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham gia đêm chung kết diễn ra trên sân khấu lớn vào giữa tháng 9 tới.

Nghe nói, ngoài việc tham gia cuộc thi, các ca sĩ cũng có thể kiếm tiền thông qua Alosong. Vậy những người như hiện tượng mạng Hoa Vinh, Lệ Rơi cũng có thể tham gia?

Tôi nghe nói, hiện nay trên mạng có anh Hoa Vinh. Anh hát livestream có hàng triệu người xem nhưng chỉ hát miễn phí. Còn trường hợp Lệ Rơi, chúng tôi có thể kết hợp với Lệ Rơi mà không có vấn đề gì cả. Chúng tôi sẽ mời Lệ Rơi vào góc thư giãn… “Ai hát chán bằng tôi”. Vẫn được trả cát- sê bình thường!

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng

Đang được quan tâm