Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào

Dân trí Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 do UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức, lần đầu tiên BTC sẽ tiến hành tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào.

Hôm nay (20/2), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã chính thức thông tin về các hoạt động Lễ hội Hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết: “Lễ hội góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hoá, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa Thủ đô Hà Nội và Nhật Bản, qua đó tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và thắm tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước”.

FullSizeRender (1).jpg

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chủ trì họp báo giới thiệu Lễ hội Hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019. Ông Lê Vinh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thông tin về Lễ hội.

UNBD thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức sự kiện diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 31/3.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 29/3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ.

hoa anh dao 4.jpg

20.000 cành hoa anh đào các loại hoa đơn, hoa kép sẽ được mang từ Nhật Bản sang Việt Nam và được bảo quản đặc biệt. (Ảnh: Toàn Vũ).

Điểm nhấn của Lễ hội là cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào. Ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền phong, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh đào 2019. Á hậu Huyền My là một trong những thành viên của hội đồng Ban giám khảo.

Tiêu chí tuyển chọn Đại sứ là người không những có phong thái, hình thức mà còn là người có hiểu biết, có quan tâm đến Nhật Bản và mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam, có trình độ tiếng Nhật, có ý thức tham gia các hoạt động với tư cách là Đại sứ thiện chí.

 a hau huyen my 1.jpg

Á hậu Huyền My là một trong những thành viên tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào. 

Trong khuôn khổ cuộc thi, ngoài việc trải qua các vòng thi kiến thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử, khả năng hùng biện,… các thí sinh còn có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động bổ ích như: tìm hiểu về văn hoá Nhật Bản hay các hoạt động xã hội thiện nguyện khác.

BTC tiếp nhật hồ sơ đăng kí dự thi từ ngày 20/02 đến hết ngày 12/03. Đêm chung kết gồm 15 thí sinh sẽ tuyển chọn ra Đại sứ thứ nhất và Đại sứ thứ hai vào tối ngày 28/03 tại Rạp Đại Nam.

Đại diện Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) - ông Lê Vinh - Phó Tổng Giám đốc cho biết, AIC là đơn vị phối hợp Hiệp hội Văn hoá Quốc tế Nhật Bản Waokai chịu trách nhiệm: Cung cấp, nhập khẩu, vận chuyên cây và hoa anh đào, cây, hoa phụ trợ, vật tư trang trí, thiết kế trưng bày hoa và thuê nghệ nhân phụ trách thực hiện phương án trưng bày, bố trí phương tiện, chuyên gia hướng dẫn bảo quản, chăm sóc hoa trong thời gian diễn ra sự kiện tại Hà Nội.

AIC cũng sẽ chủ trì nội dung phần trình diễn nghệ thuật của Nhật Bản, phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng chương trình nghệ thuật Nhật Bản - Việt Nam tại Lễ khai mạc; Chi phí toàn bộ việc mời, phục vụ các hoạt động tại Việt Nam của các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ tham gia Lễ hội, các khách mời, doanh nghiệp, chuyên gia đến từ Nhật Bản tham gia chương trình giáo dục, y tế, hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch.

Thuê phiên dịch phục vụ các khách Nhật Bản trong quá trình diễn ra sự kiện; Phối hợp tổ chức hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản; Hỗ trợ chi phí và phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản, đơn vị tổ chức tuyển chọn và quản lý Đại sứ thiện chí Hoa Anh đào.

vietnam japan.jpg

Lễ hội góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hoá, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô (Ảnh: Toàn Vũ).

 

“20.000 cành hoa anh đào các loại hoa đơn, hoa kép cùng các loại hoa Việt Nam như: hoa địa lan, hoa lan hồ điệp, hoa cúc,… sẽ được trưng bày tại Lễ hội năm nay. Ngoài ra sẽ có 100 cây hoa anh đào được trưng bày để công chúng Thủ đô và du khách được chiêm ngưỡng. Đặc biệt, lễ trồng cây hoa anh đào do phía Nhật Bản tặng Việt Nam sẽ có sự tham dự của Nữ hoàng Hoa Anh đào Nhật Bản và Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào 2019.

Trong khuôn khổ Lễ hội cũng sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản: giới thiệu trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama,… sẽ diễn ra trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội.

Hoạt động trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản diễn ra tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, không gian đường phố Đinh Tiên Hoàng.

Các chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội và các hoạt động phụ trợ tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, trình diễn một số loại hình nghệ thuật như: ca trù, hát xẩm, múa bồng,… sẽ diễn ra từ ngày 30/3 đến 31/3.

Toạ đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản diễn ra vào ngày 29/3; trao đổi kinh nghiệm trong quản lý lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Nhật Bản...

BTC cũng sẽ giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung thiếu nhi Hà Nội từ 18h ngày 29/3 đến 31/3.

Phương Nhung

MỚI NHẤT
Phan Hiển tiết lộ Khánh Thi làm dâu trong gia đình tứ đại đồng đường
Phan Hiển tiết lộ Khánh Thi làm dâu trong gia đình tứ đại đồng đường

(Dân trí) - “Gia đình tôi có truyền thống sống cùng nhau. Cách đây 5 năm có khoảng 6 gia đình ở trong ngôi nhà lớn của bà cố, giờ thì còn 3 gia đình… Nhà đông con cháu nên cũng có những quy tắc riêng. Những ngày đầu cũng khó khăn với Khánh Thi”, Phan Hiển chia sẻ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:32

Kỳ lạ nữ ca sĩ vừa biểu diễn vừa “hì hụi” tẩy trang
Kỳ lạ nữ ca sĩ vừa biểu diễn vừa “hì hụi” tẩy trang

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Anh Jess Glynne (29 tuổi) mới đây đã có một màn biểu diễn đầy ấn tượng tại lễ trao giải âm nhạc Brit Awards 2019.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:26

Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về việc chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội nói về việc chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ông Tô Văn Động cho biết ngành văn hóa và thể thao Hà Nội đang tích cực chuẩn bị phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tới đây tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:06

“Sủng thần” - phim “cung đấu”... kiểu Tây
“Sủng thần” - phim “cung đấu”... kiểu Tây

(Dân trí) - Một khi phụ nữ đã muốn gì, nàng sẽ biết cách đạt được điều mình muốn. “The Favourite”, phim cổ trang “kiểu Tây”, nhưng phân tích tâm lý nữ giới một cách rất hiện đại và hài hước.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:15

Tài năng âm nhạc Việt Nam đoạt giải Nhất tại cuộc thi Accordion quốc tế
Tài năng âm nhạc Việt Nam đoạt giải Nhất tại cuộc thi Accordion quốc tế

(Dân trí) - Phạm Quang Huy và Nguyễn Đình Tiệp là hai thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Accordion quốc tế diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 12/2 đến 15/2 đã đồng đoạt giải Nhất.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:01

“Quỳnh búp bê” phần 2 sẽ được phát sóng vào cuối năm 2019?
“Quỳnh búp bê” phần 2 sẽ được phát sóng vào cuối năm 2019?

(Dân trí) - VTV vừa tiết lộ, bộ phim Quỳnh búp bê phần 2 dự kiến sẽ phát sóng vào cuối năm 2019.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:09

Khán giả không dám chớp mắt trước màn diễn của quán quân ảo thuật thế giới
Khán giả không dám chớp mắt trước màn diễn của quán quân ảo thuật thế giới

(Dân trí) - Cùng mục sở thị màn trình diễn “hack não” người xem đã đưa ảo thuật gia trẻ tuổi người Đài Loan - Eric Chien lên ngôi vị cao nhất của Đại hội Ảo thuật Thế giới chỉ được tổ chức ba năm một lần!

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Liệu Karl Lagerfeld có để mèo Choupette thừa kế 4.550 tỷ đồng?
Liệu Karl Lagerfeld có để mèo Choupette thừa kế 4.550 tỷ đồng?

(Dân trí) - Nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld sở hữu khối tài sản ước tính vào khoảng 150 triệu bảng (tương đương 4.550 tỷ đồng). Sau khi ông qua đời ở tuổi 85, nhiều sự quan tâm chú ý đặt vào chú mèo Choupette.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:33

Phóng viên thể thao kỳ cựu “thoát nạn” trong gang tấc
Phóng viên thể thao kỳ cựu “thoát nạn” trong gang tấc

(Dân trí) - Phóng viên thể thao kỳ cựu - ông Pierre McGuire, làm việc cho đài NBC (Mỹ) - đã may mắn tránh được một tai nạn nguy hiểm trong gang tấc, khi quả bóng khúc côn cầu suýt nữa đã bay trúng mặt ông.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:32

Nguyễn Thị Thu Phương đăng quang Người đẹp Kinh Bắc 2019
Nguyễn Thị Thu Phương đăng quang Người đẹp Kinh Bắc 2019

(Dân trí) - Cựu học sinh trường chuyên tỉnh Bắc Ninh, cao 1m73 Nguyễn Thị Thu Phương đã vượt qua gần 30 thí sinh để đăng quang danh hiệu cao nhất, Người đẹp Kinh Bắc 2019.

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:57

Bộ Văn hoá đề nghị chấn chỉnh các cơ sở tổ chức dâng sao giải hạn để trục lợi
Bộ Văn hoá đề nghị chấn chỉnh các cơ sở tổ chức dâng sao giải hạn để trục lợi

(Dân trí) - Ngày 20/2, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đã ký văn bản gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tăng cường thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự Phật giáo.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:57

Hoa hậu Ngọc Hân mang áo dài Việt sang New York
Hoa hậu Ngọc Hân mang áo dài Việt sang New York

(Dân trí) - Sau chuyến du lịch Thái Lan đầu năm cùng gia đình, Ngọc Hân vội vã sang Mỹ để chuẩn bị cho buổi trình diễn áo dài cho cộng đồng người Việt tại thành phố New York. Người đẹp cho biết, cô nhận được lời mời từ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại New York từ hai tháng trước.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Biến động cuộc đời và sự bình thản đón nhận của những người phụ nữ
Biến động cuộc đời và sự bình thản đón nhận của những người phụ nữ

(Dân trí) - Bộ phim kể về những người phụ nữ, những cuộc đời, đơn giản như cuộc sống, thật như cuộc đời, khiến người xem rung cảm bởi những điều khẽ khàng nhưng thấm thía.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:51

Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính

(Dân trí) - Các vận động viên tham dự cuộc thi đẩy gậy trong khuôn khổ Lễ hội đền Vua Mai (Nam Đàn, Nghệ An) đều không chuyên nghiệp. Tháo giày dép, bước vào sân thi đấu dẫu vẫn còn một chút e ngại nhưng họ đã cống hiến cho người xem những màn thi đấu kịch tính, mãn nhãn với sức mạnh cơ bắp, sự khéo léo, chiến thuật bài bản và ý chí thi đấu kiên cường.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:49

Văn Mai Hương: “Tôi từng chấm dứt cuộc tình với một người đàn ông keo kiệt”
Văn Mai Hương: “Tôi từng chấm dứt cuộc tình với một người đàn ông keo kiệt”

(Dân trí) - Bàn về chủ đề “Tình phí bao nhiêu là đủ?”, Văn Mai Hương kể, cô đã từng chấm dứt mối quan hệ với một người đàn ông keo kiệt.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:31

Karl Lagerfeld: Muốn giỏi nhất, phải nghĩ mình còn lười và còn kém
Karl Lagerfeld: Muốn giỏi nhất, phải nghĩ mình còn lười và còn kém

(Dân trí) - (Dân trí) -Người đàn ông huyền thoại của làng mốt đã vừa qua đời ở tuổi 85, trong suốt cuộc đời thành công “không kể xiết” của mình, Karl luôn tự nhủ “mình lười và chẳng tài ba”.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:17

“Thần bài” Shin Lim trở thành “quán quân của những quán quân”
“Thần bài” Shin Lim trở thành “quán quân của những quán quân”

(Dân trí) - Ảo thuật gia Shin Lim đã giành chiến thắng tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ phiên bản dành cho những quán quân - “America's Got Talent: The Champions”. Anh nhận được phần thưởng là 25.000 USD.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:14

Phong tục, lễ hội ngày càng bị xô lệch: Vì đâu ra cớ sự này?
Phong tục, lễ hội ngày càng bị xô lệch: Vì đâu ra cớ sự này?

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp đầu năm, “điệp khúc” xấu xí về một số phong tục, lễ hội bị biến tướng; những giá trị văn hoá bị xô lệch... lại được đem ra bàn tán xôn xao. Vì đâu ra cớ sự này?

Thứ tư, 20/02/2019 - 05:11

“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh khoe nhẫn cưới, chuẩn bị lấy vợ?
“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh khoe nhẫn cưới, chuẩn bị lấy vợ?

(Dân trí) - Mới đây, cộng đồng mạng đã được một phen “náo loạn” khi “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh đăng ảnh bàn tay đeo nhẫn ở ngón áp út như ngầm thông báo sắp lấy vợ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:15

Bộ Văn hoá chấn chỉnh biến tướng của việc cúng dâng sao, giải hạn
Bộ Văn hoá chấn chỉnh biến tướng của việc cúng dâng sao, giải hạn

(Dân trí) - Cục Văn hoá cơ sở vừa ra công văn đề nghị các Sở VHTT&DL, Sở VH&TT sớm chấn chỉnh các biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao - giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi...

Thứ ba, 19/02/2019 - 03:14

Will Smith hối hận vì từ chối vai diễn trong “Ma trận”
Will Smith hối hận vì từ chối vai diễn trong “Ma trận”

(Dân trí) - Will Smith từng từ chối vai diễn trong “The Matrix” (Ma trận - 1999) để đóng “Wild Wild West” (Miền Tây hoang dã - 1999) bởi cho rằng “Ma trận” là một bộ phim không ấn tượng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 11:12

Thanh Hóa: Di tích Quốc gia có nguy cơ trở thành phế tích
Thanh Hóa: Di tích Quốc gia có nguy cơ trở thành phế tích

(Dân trí) - Là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, Ly cung nhà Hồ, nằm ở thôn Hưng Phát, xã Hà Đông, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đang có nguy cơ trở thành phế tích do từ khi công nhận đến nay di tích này chưa được đầu tư trùng tu, tôn tạo.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:33

18 vạn túi lương sẽ được phát trong Lễ phát lương Đức Thánh Trần năm 2019
18 vạn túi lương sẽ được phát trong Lễ phát lương Đức Thánh Trần năm 2019

(Dân trí) - Năm nay, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách thập phương, Ban Tổ chức phối hợp cùng nhà đền đã chuẩn bị 18 vạn túi lương để phát tại 37 cửa phát lương trong khu vực đền Trần Thương.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:17

“Không có cướp phết, lễ hội cũng... kém vui!”
“Không có cướp phết, lễ hội cũng... kém vui!”

(Dân trí) - “Việc để xảy ra tình trạng nhiều thanh niên giẫm đạp lên nhau cướp phết là do khâu tổ chức chưa tốt, chưa đảm bảo an ninh chứ không phải do nghi thức của lễ hội”, cụ ông Ngô Văn Mão (72 tuổi), Chủ tế Hội Phết Hiền Quan 2019 bày tỏ trước việc bỏ hoạt động cướp phết.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:09