Lần đầu tiên có Lễ hội rước tượng của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6/2016 lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra Lễ hội rước tượng sáp vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương về thăm Dinh 1- một trong 3 Dinh Bảo Đại đẹp nhất Việt Nam còn sót lại tọa lạc tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Lễ rước tượng sáp vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương về thăm Dinh 1- Dinh thự của vị vua cuối cùng triều Nguyễn bằng xe ngựa với đoàn người tháp tùng đi trên tuyến đường Trần Hưng Đạo tiến về Hồ Xuân Hương rồi dừng chân tại Dalat Palace - nơi lưu dấu ấn sự gặp mặt của Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương trước khi về Dinh 1.

Chương trình có sự góp mặt của đại diện Sở, ban ngành của Tỉnh Lâm Đồng cũng như các người đẹp tham gia Hoa Hậu Hoàn Vũ.

Lễ rước tượng sáp của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương lần đầu tiên tại Việt Nam
Lễ rước tượng sáp của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương lần đầu tiên tại Việt Nam

Lễ rước đặc biệt này nằm trong Lễ hội “Vua Bảo Đại và dấu ấn Dinh thự” diễn ra từ ngày 8-12/6/2016. Đây là sự kiện đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam- nơi sẽ quy tụ và trưng bày những hình ảnh Dinh Thự của vị vua này được trải dài khắp tỉnh thành của đất nước từ Hải Phòng - Huế - Đăk Lăk - Nha Trang - Vũng Tàu - Đà Lạt.

Tham gia lễ hội, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng những Dinh thự của Vua Bảo Đại ở khắp các tỉnh thành mà còn được tham gia trải nghiệm các trò chơi gắn liền với tên tuổi của vị vua Triều Nguyễn ngày như: cưỡi ngựa vi hành, thử tài lái trực thăng, bắn cung, chơi golf... và nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực thú vị khác.

Được biết, Dinh thự của vị vua cuối cùng triều Nguyễn tại Đà Lạt, toạ lạc trên độ cao 1.550 m, có rừng thông bao quanh, King Palace 1 (còn được biết đến với tên gọi Dinh 1).

Dinh 1 nằm trên đường Trần Quang Diệu thuộc phường 10 và nằm ở hướng Đông Nam cách trung tâm thành phố Hoa Đà Lạt khoảng 4km. Đây là một trong 3 Dinh Bảo Đại đẹp nhất Việt Nam còn sót lại.

Với tiêu chí xây dựng hình ảnh Dinh1 không chỉ là nơi lưu trữ, gìn giữ những nét văn hóa, kỷ vật của Vua Bảo Đại mà còn là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giúp các du khách và người dân địa Phương có cơ hội được tìm hiểu về những dấu ấn của vị vua cuối cùng của Triều Nguyễn - vua Bảo Đại.

Hình ảnh Dinh 1- một trong 3 Dinh Bảo Đại đẹp nhất Việt Nam còn sót lại
Hình ảnh Dinh 1- một trong 3 Dinh Bảo Đại đẹp nhất Việt Nam còn sót lại

Tháng 12/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng đã bàn giao Dinh 1 cho một đơn vị trùng tu nâng cấp thành khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp, với tổng vốn 700 tỉ đồng, trong đó riêng vốn trùng tu dinh và các biệt thự trong khuôn viên khoảng 100 tỉ đồng.

Dinh 1 là một công trình kiến trúc trúc cổ điển châu Âu cổ kính lại vừa uy nghi và tao nhã, tọa lạc trên một đồi thông rộng hơn 18 ha, được triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery xây dựng năm 1940. Dinh thự này trở thành tổng hành dinh của vua Bảo Đại trong thời gian ông làm Quốc trưởng (1949 - 1955).

Năm 1956, nơi đây trở thành dinh thự riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm và sau đó sử dụng làm nơi nghỉ mát cho các nguyên thủ. Sau năm 1975, dinh được đưa vào khai thác du lịch nhưng vì nhiều lý do bị xuống cấp trầm trọng. Cùng với việc trùng tu dinh, chủ đầu tư được giao quản lý một chiếc trực thăng (loại trực thăng mà vua Bảo Đại sử dụng trước đây) để khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng.

Nguyễn Hằng