Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1)

Dân trí Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Học cách tư duy là học cách kiểm soát suy nghĩ và cách thức suy nghĩ. Điều đó nghĩa là bạn phải đủ ý thức và nhận thức để lựa chọn đối tượng mình chú ý đến cũng như cách rút ra ý nghĩa từ trải nghiệm. Bởi lẽ nếu không thể đưa ra những lựa chọn này khi đã trưởng thành, bạn sẽ gặp rắc rối.

Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1) - 1

Chọn một hướng đi, đặt một mục tiêu

Thử nghiệm taxi: Nào, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với một thử nghiệm tưởng tượng. Bạn bước vào một chiếc taxi…

Thử nghiệm taxi 1

Bạn bước vào một chiếc taxi và không nói cho tài xế biết địa điểm mình muốn đến. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Hai tình huống sau có thể xảy ra. Bạn vẫn ở nguyên tại chỗ, hoặc tài xế sẽ chở bạn vòng quanh thành phố trong suốt đêm. Thỉnh thoảng, tài xế sẽ dừng xe lại và hỏi, “Có lẽ anh/chị muốn xuống xe ở đây?”, nhưng bạn không trả lời được câu hỏi đó. Làm sao bạn biết nơi mình muốn đến trong khi chẳng có hướng dẫn nào để bạn dựa vào và ra quyết định?

Thử nghiệm taxi 2

Một lần nữa, bạn bước vào một chiếc taxi và cho tài xế biết chính xác địa điểm mình muốn đến, bao gồm tuyến đường bạn muốn người này đi theo. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ đi trên tuyến đường định trước và đến đúng nơi cần đến. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là “Chuyến đi này mang lại cho bạn những gì?”. Nếu định sẵn mọi thứ, bạn sẽ không còn cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ.   

Thử nghiệm taxi 3

Bạn lại bước vào một chiếc taxi. Lần này, bạn hướng dẫn tài xế, “Tôi muốn đến khu phía đông của thành phố, tới một quán bar nơi tôi có thể vừa thưởng thức đồ uống ngon vừa nhún nhảy theo điệu nhạc”. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ đến được nơi mình muốn, nhưng bạn không biết trước đó là nơi nào.

Kết luận: Nắm khái quát hướng cần đi là một điều tốt, vì nếu không thì bạn sẽ chẳng đến được đâu. Tuy nhiên, đừng cố định mục tiêu một cách cứng nhắc mà hãy chừa chỗ cho những trải nghiệm và hiểu biết mới. Nói tóm lại, bạn nên đặt ra mục tiêu nhưng cởi mở về con đường mình sẽ đi.

Hãy làm điều bạn thích để không phải: Nuối tiếc việc đã không làm

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xem con người ta tiếc nuối điều gì vào cuối đời. Hóa ra mọi người đặc biệt tiếc nuối những việc họ đã không làm. Một khảo sát ở Mỹ còn cho thấy 70% số người lao động ở Mỹ – hơn 108 triệu người – thức dậy mỗi sáng và không hề hào hứng với công việc mình sắp làm trong ngày. Bạn đâu muốn là một trong số họ phải không?

Biết mình muốn gì là một trong những việc khó khăn và quan trọng nhất trong cuộc đời. Không bao giờ là quá trễ để trở thành người bạn có thể trở thành.

Câu chuyện truyền cảm hứng về Barbara Beskind

Ngay từ bé, Barbara Beskind đã biết mình muốn trở thành nhà sáng chế. Ở tuổi 91, cuối cùng ước mơ của bà cũng trở thành hiện thực và bà đang làm công việc trong mơ tại IDEO – công ty tạo ra con chuột máy tính đầu tiên cho hãng Apple.

Barbara Beskind trưởng thành trong thời kỳ Đại Suy thoái. Thiết kế đầu tiên của bà là một con ngựa bập bênh. “Trong thời kỳ suy thoái, nếu không có tiền mua đồ chơi thì tôi phải tự làm. Tôi quyết tâm có bằng được một món đồ chơi, thế là tôi mày mò làm con ngựa bập bênh bằng những chiếc lốp xe cũ. Tôi cũng học được nhiều điều về trọng lực sau nhiều lần ngã ngựa.” Sau đó, bà muốn học trường kỹ thuật nhưng bị từ chối vì là phụ nữ, vì vậy bà chuyển sang học về Kinh tế Gia đình. Cuối cùng, bà gia nhập và làm việc trong quân đội với vai trò chuyên gia trị liệu cơ năng trong 44 năm.

Mọi chuyện thay đổi khi bà xem một tập của chương trình truyền hình 60 Minutes (tạm dịch: 60 Phút) vào năm 2013. Nhân vật chính của tập đó là David Kelley, nhà sáng lập IDEO. Trong buổi phỏng vấn, ông nói về cách công ty IDEO luôn mong muốn có đội ngũ nhân viên đa dạng để mọi người có thể truyền cảm hứng cho nhau. Beskind quyết định nộp đơn ứng tuyển. Bà soạn thư ứng tuyển trong hai tháng, chỉnh sửa nhiều lần và rút gọn lá thư dài chín trang xuống còn một trang. Ở độ tuổi đã cao, cuối cùng bà cũng được làm công việc mình mơ ước.

Tuổi tác không phải là rào cản

Câu chuyện về Barbara Beskind chứng minh rằng không bao giờ là quá trễ để làm điều mình thật sự muốn. Thay vì nuối tiếc ước mơ tuổi thơ dang dở, Barbara đã tiến về phía trước và biến mơ ước thành hiện thực. Bà luôn hướng đến mục tiêu của mình. Có rất nhiều ví dụ về những người chạm đến ước mơ cuộc đời khi đã khá muộn. Diễn viên Harrison Ford làm thợ mộc đến năm 30 tuổi. Đạo diễn Lý An thất nghiệp ở tuổi 31 và cũng ở tuổi đó, J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter – đang là bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp xã hội. Vậy nên dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy luôn hướng đến mục tiêu của mình.

Đừng chạy theo đồng tiền

Con người thường để tiền bạc dẫn dắt. Họ dùng tiền làm cái cớ để không làm điều họ thật sự muốn. Nhưng tiền chỉ là phương tiện, không phải mục đích. Nếu bạn thật sự muốn làm điều gì đó, tiền không bao giờ là cái cớ có thể ngăn cản bạn. Tiền cũng không phải luôn là lý do tốt khiến ta làm một việc gì đó. Có một vài dự án tôi thực hiện với suy nghĩ “Mình có thể kiếm được nhiều tiền từ dự án này”. Hầu hết các dự án đó đều thất bại vì nó không có ý nghĩa – vì mục tiêu chính chỉ là kiếm tiền. Vì vậy, hãy đi theo con tim chứ đừng chạy theo đồng tiền.

Làm thế nào để biết bạn thật sự muốn gì

Bài học rút ra từ thử nghiệm taxi là nếu không biết mình muốn đến đâu, bạn sẽ đến một nơi bạn còn không chắc mình có muốn đặt chân tới hay không. Đúng là không dễ để biết – một cách tương đối chính xác – nơi mình muốn đến. Bạn phải thành thật với bản thân thì mới biết mình thật sự muốn gì.

Đừng tự giới hạn bản thân. Nhiều người giới hạn bản thân với những điều họ nghĩ mình có thể làm. Tâm trí của bạn vươn xa đến đâu, bạn sẽ đi xa được đến đó. Hãy nhớ rằng bạn có thể đạt được điều mình tin tưởng.

Hãy tự hỏi, “Đâu là việc mà lúc nào mình cũng hào hứng muốn làm?”. Ghi nhớ câu trả lời và làm bài tập sau.

Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1) - 2

Lập danh sách những việc bạn thật sự thích làm.

Xem xét danh sách đó một cách trung thực. Bạn đã đưa việc nào vào danh sách với suy nghĩ, “Việc này có thể giúp mình kiếm tiền”? Hãy gạch bỏ những việc đó và thay bằng những việc bạn chưa dám viết ra vì tiếng nói trong đầu bạn thì thầm “Mình không làm được”. Đừng nghe theo tiếng nói ấy, hãy viết ra việc bạn muốn làm, bao gồm cả những việc thoạt nhìn có vẻ không liên quan đến công việc. Đơn giản là cứ viết ra những việc làm bạn cảm thấy hào hứng.

Xem lại danh sách và chọn ra ba việc bạn muốn làm nhất.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước danh sách vừa lập, vì nó bao gồm những việc ban đầu bạn không định kể ra khi được hỏi về mục tiêu của bản thân. Không sao. Hãy dành một chút thời gian để làm quen với nó. Rồi bạn sẽ thấy mình khác biệt như thế nào với thời gian. 

"Khoảnh khắc người sáng tạo" do tác giả Donald Roos viết nhằm giúp các bạn trẻ có được những thành công trong việc định hướng cuộc đời.

Ông chia sẻ rằng Bản thảo đầu tiên của quyển sách này dài hơn 45.000 từ. Tuy nhiên, theo thỏa thuận giữa tôi và nhà xuất bản, nó chỉ được phép dài 22.000 từ, nghĩa là tôi phải cắt bỏ hơn một nửa quyển sách. "Khoảnh khắc người sáng tạo" vẫn cuốn hút hấp dẫn bạn đọc nhờ vào văn phong đơn giản, các ví dụ rõ ràng cùng với những hình minh hoạ dễ hiểu của Donald Roos.

Trích sách "Khoảnh khắc người sáng tạo"

Sách do First News thực hiện

MỚI NHẤT
Jennifer Lopez: “Nếu cứ nghe theo lời khuyên, tôi hẳn đã tiêu tan sự nghiệp”
Jennifer Lopez: “Nếu cứ nghe theo lời khuyên, tôi hẳn đã tiêu tan sự nghiệp”

(Dân trí) - Giờ đây, Jennifer Lopez đã là ngôi sao quốc tế, nhưng thuở mới vào nghề, cô từng phải nhận những lời nhận xét rằng ngoại hình như cô sẽ chỉ nhận được vai phụ, rằng hông cô quá to nên không phù hợp với chuẩn mực thẩm mỹ dành cho những ngôi sao nữ…

Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:07

Lễ cưới “xanh” của cặp đôi dành một năm để tự trồng hoa cho ngày trọng đại
Lễ cưới “xanh” của cặp đôi dành một năm để tự trồng hoa cho ngày trọng đại

(Dân trí) - Cặp đôi trẻ tuổi này đã tổ chức một lễ cưới “xanh” thực sự, hai người đã dành ra một năm để thuê đất trồng hoa. Từng bông hoa được cắm trong hôn lễ đều do chính tay họ trồng. Pháo giấy cũng được thay bằng những cánh hoa do chính họ tự ép khô.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:06

Sửng sốt trước khả năng “thắng trọng lực” của diễn viên đóng thế
Sửng sốt trước khả năng “thắng trọng lực” của diễn viên đóng thế

(Dân trí) - Là một diễn viên đóng thế theo đuổi bộ môn “parkour” (phương thức di chuyển vượt chướng ngại vật theo cách thức hiệu quả nhất), Jesse Turner vừa khiến cộng đồng mạng sửng sốt trước khả năng chiến thắng trọng lực.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:16

“Giọng ca triệu view” Hương Ly: “Tài năng không phải yếu tố quyết định tất cả”
“Giọng ca triệu view” Hương Ly: “Tài năng không phải yếu tố quyết định tất cả”

(Dân trí) - Sau một thời gian gặt hái thành công liên tiếp với hàng loạt các bản cover, Hương Ly đã chính thức lấn sân ca hát bằng MV rất chỉn chu. Hương Ly cũng bày tỏ quan điểm về thái độ cần có của nghệ sĩ trẻ để chinh phục trái tim khán giả.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:05

Hãy sống lạc quan, và bạn sẽ sống lâu!
Hãy sống lạc quan, và bạn sẽ sống lâu!

(Dân trí) - Sống lạc quan có ý nghĩa tích cực của nó. Những người lạc quan gia tăng 70% khả năng sống tới năm 85 tuổi.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:47

Lạ lẫm mẫu giày khoe ngón chân cái đang gây sốt trong giới thời trang
Lạ lẫm mẫu giày khoe ngón chân cái đang gây sốt trong giới thời trang

(Dân trí) - Mẫu giày cao gót khoe ngón chân cái là xu hướng thời trang giày dép dành cho phái nữ mùa thu này.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:59

Lộ diện chủ nhân danh hiệu Người đẹp Du lịch Quảng Bình năm 2019
Lộ diện chủ nhân danh hiệu Người đẹp Du lịch Quảng Bình năm 2019

(Dân trí) - Vượt qua hàng chục thí sinh ở vòng sơ khảo cũng như 24 gương mặt xuất sắc trong đêm Chung kết, thí sinh mang số báo danh 007 – Trần Ngọc Huyền đã chính thức giành giải Nhất cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình năm 2019.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:30

Taylor Swift yêu cầu có máy quay bảo vệ vòng 3 mọi lúc mọi nơi
Taylor Swift yêu cầu có máy quay bảo vệ vòng 3 mọi lúc mọi nơi

(Dân trí) - Nữ ca sĩ 29 tuổi tiết lộ rằng cô yêu cầu ê-kíp của mình phải luôn chuẩn bị các máy quay tập trung vào vòng 3 của cô nhằm mục đích an ninh.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:17

Ngôi sao điện ảnh kể về sự chán ghét chính mình giữa đỉnh hào quang
Ngôi sao điện ảnh kể về sự chán ghét chính mình giữa đỉnh hào quang

(Dân trí) - Nữ diễn viên “Nhật ký tiểu thư Jones” Renée Zellweger tâm sự rằng cuộc sống đã có lúc rất “đen tối và buồn bã”, cô chán ghét chính mình, phát ngấy giọng nói của mình… Tình trạng ấy khiến cô phải tạm ngưng sự nghiệp dù đang ở đỉnh hào quang.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:17

Quang Hà: "Với tôi, không có nghề nào sướng bằng nghề ca hát cả"
Quang Hà: "Với tôi, không có nghề nào sướng bằng nghề ca hát cả"

(Dân trí) - “Cát-sê của tôi không được cao như như những bạn nổi tiếng, nhưng trái lại tôi được thoải mái vùng vẫy trong đam mê mà mình lựa chọn và cũng tạm ổn về kinh tế. Tôi nói thật, không có nghề nào sướng bằng nghề ca hát cả.”, Quang Hà chia sẻ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 05:33

Sự biến hóa trong màn ảo thuật với khối rubic
Sự biến hóa trong màn ảo thuật với khối rubic

(Dân trí) - Tiết mục ảo thuật của Eric Chien lần này rời xa những lá bài và chuyển sang những khối rubic.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:19

Thực hư chuyện Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ rạn nứt tình cảm trước khi qua đời
Thực hư chuyện Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ rạn nứt tình cảm trước khi qua đời

(Dân trí) - Tối 28/8, trong không gian nhỏ nhắn nhưng xinh xắn và đầy ấm cúng của “Ơ kìa Hà Nội” đã diễn ra buổi trò chuyện với bà Đông Mai (chị gái của nữ sĩ Xuân Quỳnh) với chủ đề “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. Tại đây, chị gái của nữ sĩ đã chia sẻ về tin đồn rạn nứt trong chuyện tình cảm của em gái.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngón đàn ghita “dị biệt” của chàng trai 18 tuổi
Ngón đàn ghita “dị biệt” của chàng trai 18 tuổi

(Dân trí) - Sự mạo hiểm trong tiết mục của Marcin Patrzalek, đó là cậu sẽ biểu diễn ghita trong suốt 2 phút mà không có bất cứ sự hỗ trợ nào khác để tiết mục trở nên đa dạng hơn. Điều đó đòi hỏi cậu phải thực sự có tài và ngón đàn phải thực sự thu hút, hấp dẫn.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:42

Choáng ngợp những thước phim ghi lại sự dữ dội của thiên nhiên
Choáng ngợp những thước phim ghi lại sự dữ dội của thiên nhiên

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh phong cảnh Ty Schmitt đã dành ra ba tháng mùa hè để ghi lại những hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão đổ bộ vào một số bang của nước Mỹ trong năm nay.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:14

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

(Dân trí) - Phát biểu tại Lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu cho 84 Nghệ sĩ Nhân dân và 307 Nghệ sĩ Ưu tú chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan về xét tặng đối với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:48

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bị cưa điện “xén” đứt lìa nửa bàn tay trái
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bị cưa điện “xén” đứt lìa nửa bàn tay trái

(Dân trí) - Tác giả tiểu thuyết “Quyên” và nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng như: “Gió lạnh”, “Vàng xưa”, “Thất huyền cầm”... bị cưa máy cắt vào tay, đứt lìa nửa bàn tay trái. Rất may, ông đã được cấp cứu thành công.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:21

Hoa hậu Hà Kiều Anh: “Tôi luôn lo lắng sẽ mất đi hạnh phúc mình đang có”
Hoa hậu Hà Kiều Anh: “Tôi luôn lo lắng sẽ mất đi hạnh phúc mình đang có”

(Dân trí) - Không hiểu sao đang ở giai đoạn này, tôi lại lo lắng. Không biết cuộc sống hạnh phúc được bao lâu? Nó giữ được mãi hay chỉ được một thời gian. Biết đâu có chuyện gì đó xảy ra, lại lấy đi mất hạnh phúc mà mình đang có?”, người đẹp trải lòng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:13

Các nghệ sĩ gạo cội được con cháu dìu đến nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân
Các nghệ sĩ gạo cội được con cháu dìu đến nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

(Dân trí) - Chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cho 394 nghệ sĩ. Trong số đó có nhiều nghệ sĩ gạo cội làng điện ảnh, sân khấu, âm nhạc như: Minh Đức, Trần Hạnh, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thu Hà, Công Lý, Trung Anh, Trọng Trinh…

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:59

Sở Văn hóa Hà Nội đề nghị xử lý hành vi bạo lực gia đình tại Long Biên
Sở Văn hóa Hà Nội đề nghị xử lý hành vi bạo lực gia đình tại Long Biên

(Dân trí) - Sở VH&TT Hà Nội đã có văn bản số 3140/SVHTT-NSVH gửi UBND quận Long Biên về việc yêu cầu xác minh, xử lý vụ việc bạo lực gia đình tại quận Long Biên.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:30

Cô bé 10 tuổi sở hữu giọng hát và diện mạo như thiên thần gây sửng sốt
Cô bé 10 tuổi sở hữu giọng hát và diện mạo như thiên thần gây sửng sốt

(Dân trí) - Cô bé Emmane Beasha (10 tuổi) gây sửng sốt bởi giọng hát opera cao vút và một diện mạo xinh đẹp như thiên thần.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:25

Với nghệ sĩ trẻ, được xét tặng danh hiệu là động lực lớn để tiếp tục cống hiến và phấn đấu
Với nghệ sĩ trẻ, được xét tặng danh hiệu là động lực lớn để tiếp tục cống hiến và phấn đấu

(Dân trí) - "Nghệ thuật chèo dù chưa đến được với nhiều tầng lớp khán giả trẻ nhưng vẫn luôn được yêu mến ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, sân khấu chèo cũng đã, đang nỗ lực xây dựng nhiều vở diễn tầm cỡ, mang tính thời đại và thời sự để đưa chèo đi vào đời sống, kéo khán giả đến với sân khấu truyền thống", nghệ sĩ Việt Thắng - gương mặt nổi bật của Nhà hát Chèo Hà Nội chia sẻ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:25

Ấn tượng chất nghệ sĩ “đậm đặc” trong giọng hát “run run” của cậu bé 14 tuổi
Ấn tượng chất nghệ sĩ “đậm đặc” trong giọng hát “run run” của cậu bé 14 tuổi

(Dân trí) - Ở cậu bé 14 tuổi này, phong thái của một nghệ sĩ thực thụ đã biểu lộ rất rõ ràng. Khi Benicio Bryant bước lên sân khấu, khán giả ngay lập tức bị thu hút bởi cả chất giọng và phong cách nghệ sĩ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:24

Điều ít biết về cụ ông là người mẫu trong 242 bức tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái
Điều ít biết về cụ ông là người mẫu trong 242 bức tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái

(Dân trí) - Danh hoạ Bùi Xuân Phái sinh năm 1920, năm nay kỷ niệm 99 năm (dương lịch) ngày sinh của ông, 100 năm theo tuổi ta (âm lịch). Người đương thời của danh hoạ Phái là ông Nguyễn Bá Đạm, sinh năm 1922, năm nay 96 tuổi, vẫn sống ở Hà Nội. Ông là người được họa sỹ vẽ nhiều chân dung nhất, tới 242 ký họa.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:41

Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Sao Độc lập” thể hiện tinh thần tự hào Việt Nam
Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Sao Độc lập” thể hiện tinh thần tự hào Việt Nam

(Dân trí) - Tối 28/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND Thành phố Hà Nội và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sao Độc lập”.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:39