Lá trà Suối Giàng 300 tuổi tham gia giao lưu văn hóa Việt - Nhật

(Dân trí) - Lá trà tươi từ cây trà 300 tuổi quý giá đã được các nghệ nhân đem từ Suối Giàng (Yên Bái) đến TPHCM để giới thiệu về trà Việt trong Ngày hội văn hóa Việt - Nhật tại TPHCM.

Ngày hội văn hóa Việt - Nhật tại TPHCM được tổ chức vào chủ nhật15/9 tại Nhà Hữu nghị, 31 Lê Duẩn, quận 1, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và Năm Hữu nghị Việt - Nhật 2013.

Người dân TPHCM và cộng đồng người Nhật đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố đã có dịp thưởng thức và trải nghiệm các loại hình văn hóa đặc sắc của Việt Nam - Nhật Bản như: triển lãm búp bê, cá chép Nhật Bản, kiếm đạo Nhật, trà đạo Nhật, trà Việt, thư pháp Việt, thơ Haiku, triển lãm tranh đất nước - con người - thiên nhiên Nhật Bản…

Trong chương trình lễ hội có không gian văn hóa trà Việt Nam do nghệ nhân Viên Trân giới thiệu và biểu diễn pha trà cổ thụ Suối Giàng. Những lá trà xanh (chè tươi) quý giá này đã được các nghệ nhân đem từ Yên Bái đến tham gia lễ hội để giới thiệu giống trà lừng danh kim cổ của trà Việt, sánh cùng trà đạo Nhật Bản - một môn nghệ thuật đặc sắc của đất nước Mặt trời mọc.

Lá trà Suối Giàng xanh thẫm, phiến dày và to bản
Lá trà Suối Giàng xanh thẫm, phiến dày và to bản

Trà cổ thụ Suối Giàng đa số có tuổi từ 300 năm trở lên thơm ngon hảo hạng, nước xanh trong phớt vàng, vị ngọt không chát, dư âm nhiều lưu luyến. Nghệ nhân Viên Trân cho biết, sao chè Suối Giàng trải qua nhiều công đoạn: “Khi hái chè xong phải cho vào chảo sao ngay cho lá chè héo rồi đổ ra nong, dùng tay xoa trà cho lá quăn lại. Trải qua thêm nhiều lần sao và sàng lọc trà, búp chè khô lại hoàn toàn, trắng muốt như tuyết, búp trà nhọn như mũi châm đều tăm tắp, thơm như hoa lan. Đó chính là trà búp Suối Giàng thượng hạng lừng danh trên thế giới với tên gọi bạch trà”.

Lá trà Suối Giàng xanh thẫm, phiến dày và to bản
Bên chén trà trà xanh (chè tươi) Suối Giàng được nấu trong om đất, khách vừa thưởng thức vừa tìm hiểu về giống trà quý giá này

Lá trà Suối Giàng xanh thẫm, phiến dày và to bản

Trà đạo Nhật Với công dụng giúp thư giãn tinh thần và hương vị trà đặc biệt hấp dẫn đã thu hút rất nhiều người dân Nhật. Họ kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo - một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Lá trà Suối Giàng xanh thẫm, phiến dày và to bản

Tại Nhật Bản, lễ hội búp bê hay còn gọi là lễ hội Hina, là lễ hội lớn nhất của các bé gái. Búp bê không chỉ là vật trang trí đầy màu sắc mà còn phản ánh phong tục tập quán, quan niệm, tín ngưỡng cũng như tâm tư tình cảm của người dân xứ sở hoa Anh đào.
 
Biểu diễn võ Aikido
Biểu diễn võ Aikido
 
Ông đồ - một hình ảnh rất đặc trưng của văn hóa cổ truyền Việt Nam
Ông đồ - một hình ảnh rất đặc trưng của văn hóa cổ truyền Việt Nam
 
Phở - món ăn cổ truyền Việt Nam thu hút đông đảo thực khách tại lễ hội
Phở - món ăn cổ truyền Việt Nam thu hút đông đảo thực khách tại lễ hội
 
 
Ngày hội được tổ chức bởi Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TPHCM. Đây là dịp mọi người có thể giao lưu và giới thiệu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, qua đó mở rộng và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có nhân dân TPHCM.
 
Hồng Nhung