Ký ức lịch sử xúc động qua cầu truyền hình Hà Nội - Matxcơva

(Dân trí) - Được coi là một trong những chương trình lớn nhất, đáng chú ý nhất trong năm của Đài Truyền hình Việt Nam, cầu truyền hình trực tiếp Hà Nội - Matxcơva mang tên “Bài ca chiến thắng” hứa hẹn mang đến một chương trình nghệ thuật hoành tráng và rất ý nghĩa.

Nhân kỷ niệm 70 năm cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ và cũng là năm 70 năm bắt đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (7/11/1941 - 7/1/2011), Đài Truyền hình Việt Nam quyết định tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp kéo dài 3 tiếng tại hai đầu cầu: Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Matxcơva mang tên Bài ca chiến thắng vào đêm 31/10 tới.
 
Ký ức lịch sử xúc động qua cầu truyền hình Hà Nội - Matxcơva - 1
Hình ảnh tại buổi họp báo giới thiệu chương trình cầu truyền hình trực tiếp Hà Nội - Matxcơva mang tên "Bài ca chiến thắng" chiều ngày 25/10

Nhà báo Lại Văn Sâm, tổng đạo diễn chương trình cho biết điểm cầu tại Hà Nội sẽ là Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Còn tại xứ sở bạch dương, điểm cầu được chọn là Trung tâm biểu diễn nghệ thuật của khách sạn Kosmos, thủ đô Matxcơva.

Với quy mô lớn, đòi hỏi sự quyết tâm và đầu tư cả về con người, thiết bị kỹ thuật và kinh phí tổ chức, Cầu truyền hình Bài ca chiến thắng được coi là một trong những chương trình lớn nhất, đáng chú ý nhất năm 2011 của VTV cũng như của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cũng theo nhà báo Lại Văn Sâm, đây không phải là chương trình chính luận tái hiện lịch sử mà được xây dựng theo hướng như một chương trình nghệ thuật đặc sắc. “Chúng tôi chỉ muốn điểm lại những mốc lịch sử quan trọng nhất kể từ năm 1941 đến ngày chiến thắng 9/5/1945. Chúng tôi không kể lại các sự kiện lịch sử mà muốn truyền tải tất cả những thông tin liên quan tới cuộc chiến tranh, về đất nước, về những thân phận con người trong chiến tranh qua những bài hát Nga, giai điệu Nga”, anh chia sẻ.

Là người từng 12 năm ăn học tại Nga, lấy vợ sinh con đầu lòng tại Nga; nhà báo Lại Văn Sâm tâm sự những tình cảm và sự gắn bó anh dành cho nước Nga. Trong tim anh, nước Nga vẫn như ngày xưa, không có gì thay đổi. Và anh cùng những người cộng sự của mình truyền hết tình cảm ấy vào chương trình thể hiện tình cảm, sự chung thủy của người dân Việt Nam dành cho người dân Nga.

Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ, trong chương trình sẽ có 15 ca khúc tiếng Nga rất hay và chưa được thể hiện nhiều ở Việt Nam. Trong đó, 10 ca khúc sẽ được trình bày bởi Dàn nhạc Trung ương Quân đội Nga tại đầu cầu Matxcơva và 5 ca khúc được hát tại Hà Nội do các nghệ sĩ Việt trình bày như NSND Trung Kiên, ca sĩ Trọng Tấn, Đăng Dương. Đó là các ca khúc như: Cachiusa, Thời thanh niên sôi nổi, Giờ này anh ở đâu, Chim hoạ mi, Chiếc khăn tay màu xanh… Những ca khúc này sẽ được dịch phụ đề để khán giả hiểu hơn về nội dung.

Bài hát tiếng Việt duy nhất trong chương trình là Năm anh em trên một chiếc xe tăng của nhạc sĩ Doãn Nho.
 
Ký ức lịch sử xúc động qua cầu truyền hình Hà Nội - Matxcơva - 2
Nhà báo Lại Văn Sâm tại Bảo tàng Saint Peterburg

Khách mời giao lưu tại đầu cầu Hà Nội sẽ là dịch giả Nguyễn Thuý Toàn và Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng. Đầu cầu Matxcơva sẽ là một thầy giáo người Nga, Phó thị trưởng Matxcơva và Đại sứ Việt Nam tại Nga. Phía đầu cầu tại Nga, không có khách mời vì các cựu chiến binh của cuộc chiến vĩ đại đã quá già. Thay vào đó là những phóng sự phỏng vấn và được phát trong chương trình. Trong đó có phóng sự nói về những người Việt đã tham gia chiến tranh vệ quốc tại Nga. Theo tiết lộ của nhà báo Lại Văn Sâm thì trong cuộc chiến tranh vệ quốc có 11 người Việt Nam tham gia. Nhưng sau đó chỉ xác định được danh tính của 5 người.

 MC cho sự kiện quan trọng này ở đầu cầu Matxcơva là tiến sĩ Colotop Vladimir, giám đốc khoa Hồ Chí Minh và Đông Phương học, trường Đại Học Saint Peterburg, chủ tịch Hội Hữu nghị Nga Việt. Ở đầu cầu Hà Nội là nhà báo Lại Văn Sâm.

Được biết, để chuẩn bị cho chương trình đặc biệt này, đoàn tiền trạm của VTV do nhà báo Lại Văn Sâm làm trưởng đoàn đã sang Nga tìm hiểu và làm việc trong 10 ngày. Những người làm chương trình tiết lộ cầu truyền hình trực tiếp Hà Nội – Matxcơva mang tên Bài ca chiến thắng chắc chắn sẽ đem đến cho người xem những xúc cảm khó phai mờ, những thông tin ký ức lịch sử đầy xúc động…

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20 giờ ngày 31/10/2011 trên kênh VTV3 và VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam.
 

N.H