Kỹ thuật trồng nho đắt đỏ nhất thế giới của người Nhật

(Dân trí) - Để tạo nên những giống nho ngọt thơm có giá đắt đỏ nhất thế giới, người dân Nhật Bản phải thực hiện quá trình trồng trọt và chăm sóc rất kỳ công, theo dõi sát sao từng giai đoạn phát triển của cây.

Kỹ thuật trồng nho đắt đỏ nhất thế giới của người Nhật (Nguồn: Noal Farm).

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có nhiều loại trái cây ngon, đắt đỏ nhất thế giới, trong đó có nho. Các giống nho ở đây được chăm sóc vô cùng kỳ công, nghiêm ngặt nên trái to, ngọt và thơm.

Vào mùa xuân, khi cành bắt đầu đâm chồi nảy lộc, nông dân chỉ giữ lại 1-2 chồi chính, loại bỏ các chồi thừa. Khi cây ra nhiều cành, nhánh, người ta buộc chúng cố định vào lưới để tránh bị gió làm đổ, rụng.

Kỹ thuật trồng nho đắt đỏ nhất thế giới của người Nhật - 1

Các giống nho ở Nhật Bản được chăm sóc vô cùng kỳ công nên đạt chất lượng thơm ngon (Ảnh: Globo).

Sau một vài tháng, nho bắt đầu ra trái, người nông dân cắt bỏ chùm nhỏ, giữ lại 1-2 chùm lớn nhất và tiếp tục tỉa bớt để đảm bảo chỉ có 20-24 quả mỗi chùm và chùm nào cũng đều, đẹp.

Ở Nhật, một trong những giống nho có giá trị kinh tế cao là nho Benifuji, được bán với giá 100 USD/kg (gần 2,3 triệu đồng).

Khi nho đậu quả, người nông dân dùng giấy chụp thành mũ để tránh các điều kiện thời tiết thất thường như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến chất lượng mỗi chùm nho.

Sau đó là bọc nho vào túi giấy để tránh các loài côn trùng gây hại và chờ ngày thu hoạch.

Kỹ thuật trồng nho đắt đỏ nhất thế giới của người Nhật - 2

Giống nho đen có giá đắt đỏ ở Nhật Bản được nhiều người yêu thích (Ảnh: Shutterstock).

Ở đây, mỗi khu vườn có thể trồng được nhiều giống nho khác nhau như Pittello Bianco, Yatomi Rosa, Shine Muscat. Riêng giống nho đen Kyoho là nổi tiếng nhất, quả to tròn, đen bóng, có giá khoảng 50-60 USD/kg (1,13 - 1,36 triệu đồng).

Tin liên quan