Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh

(Dân trí) - Dù không hề có quan hệ huyết thống nhưng họ lại giống nhau như thể song sinh và có nhiều nét tính cách tương đồng, câu chuyện cuộc đời cũng có nhiều điểm giống nhau…

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh - 1

Hai ông cụ John và Neil

Hai ông cụ John Jemison và Neil Richardson có thể bị nhầm là một người, nhưng kỳ thực họ thậm chí còn không hề có quan hệ họ hàng xa. John và Neil là hai ông cụ có những điểm tương đồng về ngoại hình tới kỳ lạ và họ còn vô tình chuyển tới sống cùng một khu với nhau.

Ông John và vợ - bà Jenny đã sống ở thị trấn Braintree, hạt Essex, Anh kể từ khi họ kết hôn. Bằng một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ông Neil và vợ - bà Marion chuyển tới đây sống vài năm trước. Chính lúc này, cuộc sống của hai ông cụ có những điều bất ngờ.

“Khi tôi chuyển tới Braintree, tôi chẳng quen biết ai trong thị trấn, tôi rất ngạc nhiên khi thấy người ta vẫy tay chào tôi. Tôi không hiểu tại sao, người ta bước lại chào tôi rằng: Chào John, ông khỏe không? Khi tôi đi uống cà phê, người chủ quán lại nói: Chào John, ông thế nào?

“Lúc này tôi mới nói: Này anh bạn, tôi không phải John, tôi là Neil. Nhưng ông ta không tin và nghĩ tôi đang đùa một cách ngớ ngẩn, nên tôi phải lấy thẻ tín dụng của mình ra cho anh ta thấy tên tôi là Neil”, ông Neil nhớ lại.

“Tôi cứ nghĩ mãi và muốn tìm cho ra cái ông John đó. Ông ta giống tôi tới mức nào, phải tìm ông ta mới được. Tôi để ý mỗi khi đi siêu thị, tôi quan sát gương mặt những người đi ngang qua mình, nhưng chẳng thấy ai giống tôi”, ông Neil cho hay.

Phải gần một năm sau, ông Neil mới tình cờ gặp ông John khi cả hai cùng tham gia một chuyến tham quan với một hội nhóm tại địa phương.

Ông John nhớ rõ ngày hôm đó: “Khi tôi bước lên xe, tôi gặp một người đàn ông chưa từng gặp trước đây, thật kỳ quái ông ấy rất giống tôi, ông ấy nói: Xin lỗi, tôi đoán ông là John. Tôi trả lời: Vâng, có chuyện gì vậy?

“Người kia đáp: Không có gì đâu, ông đừng lo, tôi đã luôn bị người ta gọi bằng tên của ông, điều đó khiến tôi phát khùng, nên tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên được giới thiệu với nhau”.

Sau cuộc gặp ngẫu nhiên đó, ông John và ông Neil phát hiện ra rằng họ còn cùng có tình yêu dành cho thơ, cùng theo học một trường sư phạm, cùng hứng thú tìm hiểu về tôn giáo, cùng cầu hôn vợ mình chỉ sau hai tuần gặp gỡ, cùng có hôn nhân hạnh phúc bền chặt hơn 50 năm, cùng có con trai biết chơi thứ nhạc cụ lạ lẫm tên gọi “didgeridoo”.

Thực tế ông Neil và ông John không phải những người duy nhất có may mắn tìm thấy người giống hệt với mình. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có quan niệm rằng trên khắp trái đất này hẳn sẽ có ít nhất một người có diện mạo rất giống mình. Điều này cũng được các nhà khoa học quan tâm tìm hiểu.

Không chỉ có hai người giống nhau mà hẳn... bốn người

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh - 2

Niamh và Karen

Khi Niamh Geaney thử tìm kiếm trên mạng xem có ai có diện mạo giống mình không, thoạt tiên, đối với cô, đó chỉ là trò vui. Nhưng khi Niamh tìm thấy ba cô gái - một người đến từ Ý và hai người sống ngay tại thành phố Dublin quê hương cô, Niamh thực sự sửng sốt. Niamh đã liên hệ để gặp hai cô gái sống trong cùng một thành phố với mình.

“Khi tôi gặp Karen và Irene, trong vài tiếng đồng hồ chúng tôi không nói gì nhiều, chỉ nhìn nhau im lặng, thực sự rất kỳ lạ và thú vị. Bạn gặp người giống hệt bạn nhưng họ lại có những nét khác bạn về tính cách, về sự tự tin dù cho ngoại hình trông giống hệt, cách hành xử của các bên cũng không hoàn toàn giống nhau”.

Sau đó, Niamh sang Ý để gặp cô gái có tên Luisa: “Luôn luôn vẫn là cảm giác kỳ lạ khi gặp một người giống hệt như bạn. Có gì bồn chồn, lo lắng nhưng cũng rất thú vị, trước đây ta cứ nghĩ mình là đặc biệt, là độc đáo, là duy nhất và rồi ta gặp người có ngoại hình giống mình và hiểu rằng mình không độc đáo như mình vẫn tưởng”.

Sự tương đồng được giải thích thế nào theo khoa học?

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh - 3

Sarah và Shannon

Liệu cách lý giải có nằm ở DNA? Hai người phụ nữ có tên Sarah Nordstroem (đến từ Thụy Điển) và Shannon Lonergan (đến từ Ireland) cũng giống hệt nhau về diện mạo, nhưng tìm hiểu DNA cho thấy họ không phải họ hàng gì của nhau.

“Đó rõ ràng là người xa lạ nhưng như thể bạn quen biết họ từ bao giờ. Bạn cảm thấy mình có thể tin tưởng người đó bởi họ trông giống hệt như mình và hai người không hề có sự lúng túng, ngượng nghịu nào hết”, cô Shannon chia sẻ như vậy.

“Dù giống nhau nhưng cá tính chúng tôi lại khác nhau. Shannon là người cởi mở, hướng ngoại, tôi thì khá lặng lẽ và hướng nội”, Sara nhận xét.

Shannon và Sarah muốn biết làm sao hai người sinh ra ở hai nơi cách xa nhau hàng ngàn cây số lại có thể trông giống nhau đến như vậy, nên hai người đã tham gia vào một nghiên cứu khoa học về những người xa lạ giống nhau y hệt được tiến hành bởi giáo sư chuyên nghiên cứu bộ gen - ông Tim Spector đến từ trường Đại học Kings ở London, Anh.

Giáo sư Spector nghiên cứu về hiện tượng này từ lâu. Ông sử dụng phương pháp kỹ thuật để “đo đạc” gương mặt của những người giống nhau và tìm hiểu sự tương đồng dựa trên những xác nhận của con số thay vì cảm quan đến từ mắt nhìn, quả thực, các đường nét của họ giống nhau đến mức đáng kinh ngạc, như Shannon và Sarah, sự giống nhau lên tới 90%.

Hai người có thể bị tưởng lầm là song sinh, nhưng khi kiểm tra DNA, họ không có chút liên hệ gần gũi nào, thực sự là hai người xa lạ. Giáo sư Spector cũng đã liên hệ với ông Neil và ông John được nhắc tới ở trên. Một lần nữa, sự tương đồng về đường nét gương mặt lên tới hơn 80%.

Dù vậy sự tương đồng về mặt tính cách giữa hai ông cụ thì không có cách gì so sánh bằng xác nhận khoa học được. Đến khi nghiên cứu kết quả DNA của hai ông cụ, giáo sư phát hiện ra rằng họ có họ hàng xa với nhau, rằng hai người hẳn đã từng có một tổ tiên chung nhưng vì đã quá lâu đời nên họ không còn biết đến nữa.

Kỳ lạ những con người xa lạ nhưng giống nhau như thể song sinh

Bích Ngọc

Theo Sunday Night