KOP band và hành trình chinh phục Rockfan Việt

(Dân trí) - Chỉ trong 4 năm hoạt động, KOP - một trong số những ban nhạc xuất hiện liên tục trong 2 mùa RockStorm đã đạt được chỗ đứng vững chắc trong cộng đồng Rock Việt. Không màu mè, không ầm ỹ huyên náo- họ đi lên thành công bằng những tác phẩm chất lượng của mình.

KOP – Những ngày đầu thành lập

Những năm 2008 - 2010, khi ban nhạc Prophecy vẫn đang làm mưa làm gió Rock Việt với album “Đôi cánh vô hình”. Thời gian đó, những Rockfan ít nhiều đã biết tới vocal đầy nội lực Phạm Thái Châu (K-Hau). Cùng guitar Triệu Hoàng Anh Tuấn, K-Hau đã ấp ủ ý định thực hiện một dự án âm nhạc riêng gồm những sáng tác của 2 người. Với dự án này, họ thoải mái đưa cái tôi cá nhân vào âm nhạc với phong cách tự do, đa dạng hơn. Và chính từ đó, KOP bắt đầu thành hình và có những định hướng âm nhạc đầu tiên. Sau đó, lần lượt tham gia vào đội hình band là drums Mạnh Cương, bassist Đức Tâm và guitarist Gia Huy – Họ hoàn thiện KOP hiện tại với đầy đủ thành viên và những tư tưởng âm nhạc hiện đại.
 
Âm nhạc kết hợp phong phú, đa dạng nhưng đầy tinh tế


Âm nhạc kết hợp phong phú, đa dạng nhưng đầy tinh tế

Đối với âm nhạc, để sản phẩm của mình chinh phục được số lượng lớn khán giả là một điều rất khó. Nhưng còn khó hơn khi đó là nhạc Rock. Có ý kiến rằng: Rock là ầm ỹ, khó nghe nên khó tiến tới số đông. Đó cũng là 1 ý kiến không hề sai, nhưng cái quan trọng hơn đó là: Làm sao để số đông ủng hộ nhưng nhạc vẫn chất lượng, không thị trường – kết hợp Rock với nhạc khác sao cho tinh tế chứ không phải chỉ là màu mè khoe mẽ. Và đó là một trong số muôn vàn những khó khăn của một ban nhạc. Và đến bây giờ, có thể khẳng định KOP đã vượt qua hết những trở ngại to lớn đó để khẳng định chính mình.

Mỗi ca khúc KOP lại phối theo những phong cách tự do khác nhau. Từ mạnh mẽ với câu riff khỏe khoắn cùng trống dồn dập của “Điên”, “Cột Điện”. Hay ca khúc đầy chất alternative cùng câu lead quyến rũ máu lửa như “Khoảng không bỏ lại” đều thu hút những Rock fan khó tính nhất. Ngoài ra, hững ca khúc êm đềm, trữ tình của họ lại chiếm lĩnh rất nhiều con tim người nghe, kể cả những người chưa từng yêu thích Rock. “Nhắm mắt” ,”Chỉ còn tiếng thở dài”, “Em về giữa mênh mông đất trời” v…v… tất cả các sáng tác đó tuy êm đềm, nhưng đều có những sáng tạo riêng biệt trong cách phối và hòa âm, tạo nên cái riêng của từng ca khúc. Trong tất cả các ca khúc, dù đa dạng sắc thái và kết hợp nhiều thể loại, nhưng những khai thác của họ đều tinh tế và rất rõ ràng, không hề rối. Kết cấu ca khúc không quá phức tạp nhưng đều có những đoạn nhấn rất rõ nét và đặc sắc. Và ngoài ra, không thể không nhắc đến tài năng giọng hát Thái Châu - khi anh có thể thực hiện những ca khúc có quãng rất rộng, có thể hát lên những âm cao, scream đầy nội lực nhưng lại có thể hát những khúc rất thấp và đầy cảm xúc.

 

Những sáng tác đi vào lòng người


 

Những sáng tác đi vào lòng người

Dù các ca khúc của KOP thuộc thể loại gì, nhanh hay chậm, mạnh mẽ hay nhẹ nhàng thì điều mà họ chăm chút không chỉ có âm nhạc mà nội dung bài hát cũng là những câu chữ đầy ý nghĩa sâu sắc. Những sáng tác của họ không xa xôi gì những đề tài viển vông hay xa vời. KOP cũng khai thác đề tài xã hội, tình cảm và cả tình yêu – những đề tài ta có thể bắt gặp ở bất kỳ nghệ sĩ nào - từ Pop , Rock, R&B v…v… rất phổ biến và đời thường. Nhưng từng chủ đề, họ lại có những cảm xúc, góc nhìn rất riêng mà khi viết ra lại bộc lộ nỗi niềm chung của nhiều người và đạt được sự đồng cảm. Họ khai thác ý tưởng, viết ca khúc với từng ca từ “đẹp”, lại kết hợp song hành cùng nhiều hình ảnh “lạ và đắt” khiến sáng tác của KOP mang một chiều sâu và đầy nghệ thuật.
 
Những sáng tác đi vào lòng người

 Như ca khúc “Cột Điện” – Không chỉ cuốn hút với âm nhạc bốc lửa, từng câu từng lời như xoáy vào trong mỗi người. KOP sử dụng hình ảnh cột điện, dây điện và miêu tả mặt xấu của chính cuộc sống con người hiện đại. Những từ ngữ, hình ảnh khác cũng được chọn lựa kỹ lưỡng để tạo hiệu quả tốt nhất và truyền tải cảm xúc cho người nghe.

Kết

Âm nhạc của KOP không chỉ đơn thuần là alternative mà theo thể loại tự do, phóng khoáng hơn và được kết hợp từ nhiều chất liệu âm nhạc khác nhau để cho ra được những sản phẩm âm nhạc vừa ý nhất hướng đến sự phổ biến của nhạc rock ngày nay. “Nói Hard Rock cũng đúng, là Alternative Metal cũng chẳng sai, lẩn quẩn đâu đó Post-grunge cũng được… Nó có thể căng như ná bắn chim, hoặc nhẹ như miếng bông gòn”. Âm nhạc của KOP đã thành công khi không chỉ được cộng đồng Rock Việt đón nhận mà còn đưa Rock tới gần hơn tới đông đảo người nghe nhạc phổ thông. Bốn năm nhưng cũng mới chỉ là những khởi đầu, âm nhạc của KOP sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo hành trình ngược về quá khứ 5 năm về trước, vào thời điểm những ban nhạc trẻ như KOP chưa hình thành, những sân chơi âm nhạc lành mạnh, đặc biêt là những sân chơi dành riêng cho Rock hầu như chưa có, hoặc rất hạn chế, các ban nhạc không có con đường chính thống nào để đến gần với khán giả. Từ khi có RockStorm, Rock được biết đến nhiều hơn, và không phải chỉ còn là dòng âm nhạc underground nữa. RockStorm như chiếc cầu nối hai chiều, giúp khán giả trẻ biết nhiều hơn đến Rock, đến các ban nhạc mới, và cũng từ RockStorm, các Rock band như KOP cũng có thêm động lực để phấn đấu, để được đứng trên sân chơi này và đến gần hơn với khán giả.

Là ban nhạc đồng hành với MobiFone RockStorm trong hai mùa 2012 và 2013 liên tiếp, KOP luôn chiếm được cảm tình mạnh mẽ của các rockfan trên cả nước. Trong mùa bão Rock 2012 KOP là ban nhạc duy nhất xuất hiện ở cả 7 show diễn. Kể từ những cố gắng đó, hình ảnh của KOP trên sân khấu RockStorm ngày càng chuyên nghiệp, và hình ảnh của KOP trong tâm trí khán giả ngày một đẹp hơn. Liệu trong chặng cuối của RockStorm 2013 tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 11/01 tới đây, KOP có mang điều gì bất ngờ tới các fan Hà Thành, hãy cùng chờ xem!

K.H