Kinh hãi trào lưu “ăn tươi nuốt sống” ghê rợn trên YouTube

(Dân trí) - Hưng Vlog không phải YouTube Việt đầu tiên “nấu cháo gà nguyên lông”, trước đó hàng loạt kênh YouTube cũng làm video ăn uống gây sốc như: món gà hoặc vịt nguyên lông, ăn cá sống, ăn nội tạng sống...

Video ăn cá sống, gà nguyên lông... tràn ngập  YouTube

Chiều 10/9, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt con trai bà Tân Vlog là Hưng Vlog 7,5 triệu đồng về hành vi: cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc khi đăng tải trên mạng xã hội YouTuber Hưng Vlog video “Troll* em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết”.

Trong video, Hưng tiết lộ: “Hôm nay mình sẽ bắt nguyên con gà bỏ vào nồi nấu cháo để troll em trai và em gái. Nghĩ đến em gái và em trai mình ăn nồi cháo gà nguyên lông này chắc buồn cười lắm…”. Sau đó, Hưng Vlog chạy ra vườn bắt ngay một con gà, bảo rằng đã thịt rồi nhưng chỉ chưa vặt lông và thả... vào nồi cháo...

Kinh hãi trào lưu “ăn tươi nuốt sống” ghê rợn trên YouTube - 1

Con trai bà Tân Vlog bị phạt 7,5 triệu đồng vì video nấu cháo gà nguyên lông.

Ngay sau khi đăng tải, video trên nhận về rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung clip nấu nồi cháo gà nguyên lông là “tàn nhẫn, lãng phí thực phẩm và mất vệ sinh”...

Hưng Vlog không phải YouTube Việt đầu tiên “nấu cháo gà nguyên lông”, trước đó hàng loạt chủ kênh YouTube làm video ăn uống ghê rợn với món cháo gà nguyên lông, vịt nguyên lông. Bên cạnh trào lưu ăn gà nguyên lông, gần đây còn rộ lên trào lưu ăn cá sống nguyên con...

Mới đây, kênh Sa Pa TV cũng gây tranh cãi khi đăng tải video “Hết hồn với món cá nhảy to bằng bắp chân” ghi lại hình ảnh các thanh niên bắt cá dưới ao để ăn sống. Vừa ăn, họ liên tục khen “giòn”, “ngọt”...

Từ món đặc sản cá nhảy (cá nhỏ, sống ở suối, không gần bùn, được chế biến kỳ công...) của một số dân tộc ở vùng núi phía Bắc đã bị biến tướng trở thành món cá sống nguyên con to bằng bắp tay, bắp chân với cách chế biến qua loa, ăn uống phản cảm trên các kênh YouTube.

Không chỉ Sa Pa TV, những kênh như Ẩm thực Tam Mao, Đời sống Tây Bắc... cũng có video ghi lại quá trình ăn đồ sống tương tự. Hầu hết những bình luận để lại dưới những video miêu tả cảnh “ăn tươi nuốt sống” đều thể hiện phản ứng không tích cực.

Cần ngăn chặn trào lưu “ăn tươi nuốt sống” ghê rợn

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực Phẩm  Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, các video ăn gà nguyên lông, ăn các con vật sống như trên là “ăn liều”, mất vệ sinh, đáng phê phán.

“Người Nhật ăn thịt sống, cá sống nhiều, người châu Âu ăn thịt sống và trong ẩm thực của người Việt có món ăn sống. Tuy nhiên, ăn sống như thế nào?

Với món cá sống, người ta phải đảm bảo con cá sống trong môi trường sạch, không bị nhiễm ký sinh trùng. Trước khi ăn cá sống, phải trải qua quá trình chế biến sạch sẽ, khử tanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kết hợp với các loại gia vị... chứ không thể nguyên con to, còn sống, cứ thế cắn ăn máu me như thế được.

Con mèo, con chó vớ được con cá dưới ao rồi đứng cắn nuốt tươi lại khác. Con người không thể làm thế được. Ăn thế nào để đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, không bị mắc bệnh, sống lâu dài. Còn nếu ăn vào mà bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì không gọi là ăn được”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh bức xúc nói.

Kinh hãi trào lưu “ăn tươi nuốt sống” ghê rợn trên YouTube - 2

Các video với tiêu đề và hình ảnh "gây sốc" xuất hiện tràn lan trên Youtube (Ảnh: VTV)

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh trào lưu “ăn gà nguyên lông” trên mạng xã hội cũng rất phản cảm, đáng bị lên án. Ông khẳng định: “Con người vốn dĩ sống văn minh, ăn phải văn minh, sạch sẽ, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, chứ không thể ăn liều.

Con gà nguyên lông, có biết bao chất độc, bao vi khuẩn bám vào lông đó. Đem cả con gà nấu thì đâu phải nấu thịt gà mà nấu cả chất bẩn độc hại. Ăn gà nguyên lông thì khác nào quay trở lại thời kỳ “ăn lông ở lỗ”?

Còn cái trò “troll” em gái, đâu phải trò đùa vui. Để cả con gà nguyên lông, cả chân mỏ bẩn như thế vào nồi cháo rồi đưa cho em ăn. Cô em ghê quá phun cả cháo ra. Đó là trò ác ý, tổn hại đến sức khỏe người khác”.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, cần ngăn chặn các video đăng tải những nội dung miêu tả cảnh ăn uống phản khoa học, phản cảm như trên. Đồng quan điểm, ông Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang cũng chia sẻ, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan quản lý thì người dân cũng nên tỉnh táo, quản lý con em khi lựa chọn xem các clip giải trí trên mạng xã hội.

“Hiện có quá nhiều video nhảm nhí, tiêu cực trên mạng xã hội. gười dân nên tỉnh táo khi lựa chọn xem các clip giải trí trên mạng xã hội và truyền thông cũng định hướng truyền tải thông tin để tránh tác dụng ngược...”, ông Trần Minh Chiêu nói.

Nguyễn Hằng

(*) Troll tạm hiểu là sự khiêu khích, chọc tức, chơi khăm một ai đó theo kiểu hài hước, gây cười qua các hình ảnh, tin nhắn, status trên Facebook.

Đọc thêm