Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:38

Kiều Thanh từng khóc rất nhiều khi cứ đi ra đường lại bị gọi là “cave”

Dân trí

Kiều Thanh chia sẻ, sau khi "Phía trước là bầu trời" phát sóng, cô đã từng phải khóc không biết bao nhiêu lần bởi cứ mỗi lần ra đường lại bị gọi là "cave", "Trà cave"... Thậm chí, cô còn vướng phải nhiều tin đồn ác ý vì vai diễn này.

Trong phim “Phía trước là bầu trời”, Trà “cave” do diễn viên Kiều Thanh đảm nhận được xem là vai khác lạ nhất phim. Đây đồng thời là vai diễn khiến diễn viên chịu nhiều khốn khổ nhất sau khi phim phát sóng.

Ở thời điểm đó, Trà “cave” được xem là nhân vật “phức tạp” bởi cô gái này đã có một cô con gái riêng nhưng để ở quê lên thành phố làm việc. Qua những “chi tiết” để nhận dạng như: thường đi đêm về hôm, ăn mặc rất gợi cảm, tính bất cần đời và trong ví bao giờ cũng có mấy cái bao cao su… nên mọi người trong xóm gọi cô là Trà “cave”. Và cũng vì lẽ đó mà các thành viên trong xóm trọ không mấy khi tiếp xúc với cô. Duy chỉ có Nam (Thành Vinh) là dám bất chấp mọi lời dị nghị thường qua nói chuyện và xem tivi với Trà như một người chị.

Kiều Thanh từng khóc rất nhiều khi cứ đi ra đường lại bị gọi là “cave” - 1
Trong Phía trước là bầu trời, Trà cave là vai phức tạp và gai góc nhất phim.
Trong "Phía trước là bầu trời", Trà "cave" là vai phức tạp và gai góc nhất phim.

Thời điểm Kiều Thanh đóng vai này là khi đang học năm thứ nhất Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Nói về vai diễn này, Kiều Thanh nhìn nhận đó là vai diễn đầu tiên dài hơi trong sự nghiệp diễn xuất của cô. Khi được nhận vai Trà “cave”, cô cảm thấy vô cùng áp lực vì đây là nhân vật có nội tâm khá phức tạp và gai góc. Đặc biệt, có những cảnh dường như quá sức đối với một sinh viên năm nhất như cô.

“Thời điểm đóng phim “Phía trước là bầu trời” tôi đang là sinh viên năm thứ nhất, chưa có nhiều trải nghiệm và kỹ thuật diễn xuất còn mơ hồ. Khi vào vai Trà “cave”, tôi diễn hoàn toàn bằng bản năng. Tuy nhiên, trong quá trình quay, tôi còn có sự giúp đỡ tận tình của đạo diễn Đỗ Thanh Hải và biên kịch Đặng Diệu Hương. Nhờ vai diễn này đã giúp tôi được thể hiện bản thân, còn là cầu nối để tôi có được những vai diễn sau này. Trước khi đóng Trà “cave” trong phim “Phía trước là bầu trời”, tôi đã đóng vai thứ chính trong phim “Miền sáng” và vai nghiện ma túy ở trong phim “Cảnh sát hình sự”, Kiều Thanh chia sẻ.

Theo Kiều Thanh, khi “Phía trước là bầu trời” phát sóng, cô có tham gia một số phim khác. Tuy nhiên, mỗi khi xuất hiện ở bất kỳ đâu cô cũng “bị” khán giả chỉ trỏ: “Ôi, con Trà “cave” kìa… Con “cave” đây này”. Thậm chí, nhiều người còn gọi cô là Trà “cave” thay vì Kiều Thanh tên thật.

Thời đó, “cave” là cách gọi không được tôn trọng dành cho những cô gái làm nghề nhạy cảm. Vì thế, cô đã không ít lần tủi thân và bật khóc vì thấy người ta nghĩ sai về mình. Tuy nhiên, chính NSND Hoàng Dũng đã động viên cô hãy xem đó là một thành công của vai diễn. Và quả thật, 17 năm trôi qua, khán giả vẫn yêu mến bộ phim cũng nhưng yêu mến vai Trà “cave” đã khiến cô trút được gánh nặng trong lòng.


Kiều Thanh thừa nhận cô đã từng rất tủi thân, tức giận và bật khóc không biết bao nhiêu lần vì bị người ta gọi là cave.

Kiều Thanh thừa nhận cô đã từng rất tủi thân, tức giận và bật khóc không biết bao nhiêu lần vì bị người ta gọi là "cave".

Có một thực tế là sau khi đóng “Phía trước là bầu trời”, Kiều Thanh vắng bóng trên truyền hình một thời gian khá dài. Chính vì thế, đã có không ít những lời đồn tiêu cực vây quanh cô. Nhiều người đoán cô mất tích vì bỏ nghề cũng có người bảo cô đã chuyển vào Sài Gòn làm nghề khác.

“Tôi có quan điểm làm nghề, sau khi tham gia một số bộ phim liên tiếp thì cần một khoảng lặng để trau dồi thêm kiến thức, tích lũy cho bản thân để trưởng thành hơn. Làm mới mình để sáng tạo những nhân vật mới. Năm nay là 2018, tôi không thể lấy cách diễn từ năm 2000 để diễn.

Tôi đi quay phim không phải kiếm tiền để nuôi gia đình, tôi làm việc vì đam mê. Vậy nên tôi muốn hoàn thiện cốt lõi bên trong con người mình từng ngày, từng giờ. Để sau đó đón nhận những vai diễn mới một cách trân trọng và diễn những vai mới tốt hơn so với những vai mình từng thể hiện. Ngoài truyền hình, tôi còn công việc ở Nhà hát Kịch Hà Nội, đơn vị tôi đang công tác. Tôi vẫn làm nghề và nghề diễn là nghiệp mà tôi đã mang, sẽ làm nghề đến hết cuộc đời”, Kiều Thanh bày tỏ thêm.

Nói về tin đồn ăn chơi đến mức mất sự nghiệp, Kiều Thanh cười bảo rằng: “Tôi đã từng nhảy vào cám dỗ từ nhỏ. Đến giờ cám dỗ nhìn thấy tôi còn sợ (cười)”.

Kiều Thanh nói, cô sinh ra và lớn lớn ở ngõ chợ Khâm Thiên - Hà Nội. Nhiều người cho rằng, những người sống ở ngõ chợ Khâm Thiên sẽ rất phức tạp. Nhưng bản thân cô nghĩ nơi nào cũng có người này, người kia.

“Tôi biết ăn, biết chơi đấy nhưng ăn chơi như thế nào, mình phải sống ra sao. Tôi không bất cần nhưng biết lắng nghe với người mình tôn trọng. Đã có tin đồn tôi này kia nhưng tôi nghĩ, cái tôi người nghệ sĩ rất lớn. Hãy sống ngước đầu cao để người khác tôn trọng. Khái niệm ngoan và hư hiện nay đã bão hòa.

Kiều Thanh ở thời điểm hiện tại đã là mẹ của một cậu con trai.
Kiều Thanh ở thời điểm hiện tại đã là mẹ của một cậu con trai.

Cuộc sống là phải biết điều, biết người và biết việc. Cuộc sống không thể ào ào nhiều việc. Khi quay xong phải đi chơi, cần nghỉ ngơi, có khoảng lặng quan sát những điều giản đơn. Đó là vốn liếng người nghệ sĩ để khi mở kho là ào ra ngay những rung cảm đến từ những điều đơn giản trong cuộc sống”, Kiều Thanh thẳng thắn.

Ở thời điểm hiện tại, Kiều Thanh đang có một cuộc sống bình yên bên người bạn đời và đã có một cậu con trai. Mặc dù chưa tổ chức đám cưới nhưng trên mạng xã hội lẫn trước mặt mọi người cả hai vẫn xưng hô vợ chồng rất tự nhiên. Kiều Thanh tâm sự, cô làm nghệ thuật nhưng lại thích một cuộc sống bình yên và đơn giản. Bản thân cô cũng rất thích làm nội trợ nên sau những phút giây thăng hoa trên sân khấu, khi trở về mái ấm, cô cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác.

Hà Tùng Long