Thứ sáu, 04/10/2013 - 06:45

Kịch Lưu Quang Vũ được diễn miễn phí cho học sinh, sinh viên

Dân trí

Vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ sẽ được diễn 100 xuất miễn phía cho học sinh, sinh viên Hà Nội.

“ Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ” nhân kỉ niệm 25 ngày mất của cố tác giả Lưu Quang Vũ (1988 – 2013) do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Cục Biểu diễn nghệ thuật tổ chức vừa diễn ra đầu tháng 9/2013 đã để lại nhiều dấu ấn với khán giả.

Nhà hát Tuổi trẻ tham gia với 03 vở diễn : “Lời thề thứ 9” (đạo diễn : NSND Xuân Huyền), “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (đạo diễn: NSND Lan Hương), vở “Mùa hạ cuối cùng” (đạo diễn : NSƯT Chí Trung) và giành được 5 huy chương vàng, 9 huy chương bạc cho đạo diễn và các nghệ sĩ.

“Mùa hạ cuối cùng” là vở kịch giáo dục con người bằng niềm tin, tác phẩm là tiếng nói của những học sinh với khao khát đầu đời, mong muốn được trở thành những người có ích cho xã hội. Câu chuyện nói về Châu, một học sinh giỏi, thông minh và thẳng thắn. Trong kì thi cuối năm lớp 12, Châu phát hiện ra mình đã biết trước đề thi, Châu phản ánh với thầy giáo và mong đề thi cần phải đuợc thay đổi. Ban giám hiệu đã họp và để đảm bảo cho danh dự của nhà trường, đề nghị của Châu không được chấp nhận. Châu thất vọng, đánh mất niềm tin và bỏ đi… Cuối cùng, mọi chuyện được giải quyết sáng tỏ, công bằng. Vở diễn khép lại với thông điệp “Lẽ phải, nhân cách và lòng trung thực phải là những giá trị tuyệt đối”.

Một cảnh trong vở Mùa hạ cuối cùng
Một cảnh trong vở Mùa hạ cuối cùng

Đây cũng là vở kịch từng được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng khá nổi tiếng với những vấn đề xã hội quan tâm trong công tác giáo dục đào tạo lớp trẻ ở nhà trường từ cách đây hơn 30 năm trước cho lứa diễn viên đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ như: Lê Khanh, Chí Trung, Đức Hải, Minh Hằng, Ngọc Huyền... Lần này ,dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn NSƯT Chí Trung, vở diễn đã được làm mới và mang hơi thở gần gũi hơn với nhịp sống hiện đại hôm nay (với phần âm nhạc được sáng tác của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc, phần hiệu ứng điện ảnh do NSƯT Phạm Việt Thanh cố vấn, phần mỹ thuật của họa sỹ Doãn Bằng). “Mùa hạ cuối cùng” đã được trao giải “Đạo diễn xuất sắc” cho NSƯT Chí Trung và 02 giải vàng ( NSƯT Đức Khuê, Tùng Linh), 02 giải bạc (Thanh Tú, Thu Quỳnh) cho các diễn viên xuất sắc trong “ Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ”.

Với mong muốn đưa nghệ thuật góp sức vào sự nghiệp giáo dục thẩm mỹ và định hướng các giá trị Chân-Thiện-Mỹ cho đối tượng khán giả trẻ, học sinh, sinh viên, nhà hát Tuổi trẻ đã triển khai dự án kêu gọi, kết hợp với nhà trường và doanh nghiệp có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của nước nhà, qua đó sẽ đem vở diễn “Mùa hạ cuối cùng” của tác giả Lưu Quang Vũ biểu diễn miễn phí 100 buổi phục vụ cho các trường phổ thông và cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô.

Một cảnh trong vở Mùa hạ cuối cùng


Cùng với việc liên kết thành lập các câu lạc bộ “Sân khấu trẻ” cho sinh viên tại 10 trường đại học thí điểm trên địa bàn Hà Nội đang được gấp rút triển khai, dự án biểu diễn 100 buổi miễn phí vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” sẽ là một hoạt động ý nghĩ mang tính cộng đồng sâu sắc, góp phần giúp các em học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận gần gũi hơn với nghệ thuật nói chung và sân khấu kịch nói riêng.
 
 
H.H