An Giang:

Khu Óc Eo-Ba Thê thành khu di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Sau thời gian chờ đợi, Khu di tích Óc Eo thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu di tích Quốc gia đặc biệt.

Sáng nay ngày 27/6, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo-Ba Thê là di tích Quốc gia đặc biệt. Tham dự buổi lễ này có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Cục Di sản Văn hóa, các tỉnh thành ĐBSCL và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.

Khu Óc Eo-Ba Thê thành khu di tích Quốc gia đặc biệt
Sau thời gian chờ đợi, Khu di tích Óc Eo thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu di tích Quốc gia đặc biệt.

Theo các nhà nghiên cứu, từ những hiện vật phát hiện được ở quần thể di tích phân bố trên sườn núi Ba Thê và cánh đồng Óc Eo đã chứng minh sự tồn tại của vương quốc Phù Nam phồn thịnh và có tầm ảnh hưởng bao trùm cả vùng Nam Bộ từ thế kỉ I đến thế kỉ VII. Các dấu vết còn sót lại để chứng minh nơi đây từng là thành cổ hay thị cảng sầm uất này được nhà khảo cổ người Pháp phát hiện và công bố vào năm 1942. Đặc biệt từ năm 1944, nhiều di tích khác ở khu vực này được khai quật, gồm: giồng Cát, giồng Xoài, Gò Óc Eo, Gò Cây Thị, Gò Da, Gò Út Trạnh, Gò Cây Me, Gò Tư Trâm, Gò Út Nhanh, Nam Linh Sơn, di chỉ đá nổi…với nhiều hiện vật quý giá. Điều đó cho thấy xã hội thời bấy giờ rất phát triển với nhiều ngành nghề thủ công tiêu biểu như nghề gốm, luyện đồng, luyện sắt, thiếc và kim hoàn. Đặc biệt là nghệ thuật tạc tượng điêu luyện với 2 nhóm tiêu biểu là tượng Ấn Độ và Phật giáo.

Với những giá trị lịch sử và văn hóa tiêu biểu đó, từ năm 1998 đến năm 2002, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lần lượt công nhận khu di tích kiến trúc nghệ thuật Hai Bia, tượng Phật 4 tay cùng 2 di tích khảo cổ Nam Linh Sơn tự và Gò Cây Thị là các khu di tích cấp Quốc gia.


 Nguyễn Hành