Không tổ chức lễ khai ấn đầu năm mới tại Hoàng cung Huế vì Covid-19

Đại Dương

(Dân trí) - Ngày 18/2 nhằm mùng 7 Tết, lễ khai ấn và hạ nêu tại Hoàng cung Huế đã không diễn ra như dự định vì dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, một số chương trình nghệ thuật, vui xuân vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Hoàng cung Huế đã được hủy, bao gồm lễ khai ấn và hạ nêu vào ngày 18/2 (mùng 7 Tết) tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (đường Lê Trực, TP Huế).

Như thông lệ, lễ khai ấn đầu năm mới là một chương trình rất đặc sắc, tái hiện lại khung cảnh xưa khi Tết vừa hết, vua quan trở lại làm việc. Lúc này, chiếc ấn rồng niêm phong trước khi nghỉ Tết được lấy ra, lau chùi và khai ấn, đóng dấu lên các bức thư pháp ghi các chữ đại tự mang ý nghĩa tốt lành chúc xuân như Phú - Thọ - Khang - Ninh (giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên)…

Đi kèm với lễ khai ấn là lễ hạ cây nêu trong Hoàng cung, báo hiệu Tết đã hết, mọi người quay trở lại làm việc.

Không tổ chức lễ khai ấn đầu năm mới tại Hoàng cung Huế vì Covid-19 - 1

Lễ khai ấn đầu năm mới tại Hoàng cung Huế không thể diễn ra như dự định vì Covid-19 (ảnh: Dinh Suối)

Không tổ chức lễ khai ấn đầu năm mới tại Hoàng cung Huế vì Covid-19 - 2
Đi kèm với lễ này là lễ hạ nêu cũng được hủy không tổ chức

Những năm trước, lễ khai ấn thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, người dân Huế đến xem và có cơ hội được tặng các bức thư pháp có ấn đóng vào (ấn rồng là chiếc ấn được phục chế lại), nhằm cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn, mạnh khỏe và công việc thành công.

Không tổ chức lễ khai ấn đầu năm mới tại Hoàng cung Huế vì Covid-19 - 3

Khung cảnh đông đảo khách du lịch chờ nhận bức thư pháp có đóng dấu ấn rồng nhà vua tại Hoàng cung Huế ngày mùng 7 Tết những năm trước (ảnh: Dinh Suối)

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lý do không tổ chức các chương trình vui xuân gồm lễ khai ấn, hạ nêu (mùng 7 Tết) và cả các trò chơi cung đình, lễ đổi gác, trình diễn đại nhạc, tiểu nhạc (ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết) đầu năm Tân Sửu 2021 nhằm đảm bảo công tác phòng tránh nguy cơ dịch bệnh do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong cộng đồng.

Không tổ chức lễ khai ấn đầu năm mới tại Hoàng cung Huế vì Covid-19 - 4
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khuyến cáo du khách đeo khẩu trang khi đi tham quan tại cố đô Huế