Khi nào bạn cần thay đổi thói quen sống?

Dân trí

Thói quen sống được hình thành trong một thời gian dài, tuy nhiên không phải thói quen nào cũng tốt và chúng ta cần phải thay đổi khi cần thiết.

Khi nào bạn cần thay đổi thói quen sống? - 1
Thói quen sống lành mạnh giúp bạn thành công và hạnh phúc (Ảnh: Toplist.vn).

Thói quen sống tác động vô cùng lớn đến chất lượng cuộc sống của chính chúng ta từ sức khỏe, hiệu quả công việc tới các mỗi quan hệ xã hội. Bởi thói quen là những hành động, tư duy lặp đi lặp lại và còn hình thành nên tính cách của bạn. 

Liệu có phải ai cũng phải thay đổi thói quen của mình? Câu trả lời là không hẳn. Đôi khi thói quen là thứ quen thuộc tới mức chính bạn cũng không nhận thấy thói quen của mình. 

Đôi khi bạn cảm thấy mình trống rỗng, luôn cảm thấy mặc cảm tự ti về bản thân. Bạn tự cảm thấy công việc có quá nhiều vấn đề tồn đọng mà bạn không kịp xử lý. Hay bạn cảm thấy sức khỏe của mình có những dấu hiệu đáng quan ngại,... Tất cả những dấu hiệu cho thấy chất lượng sống của bạn đi xuống chính là lúc bạn cần bình tĩnh lại để lắng nghe xem và tìm ra câu trả lời rằng:" Mình đang sai ở đâu?". 

Người ta luôn nói, sống là phải có lập trường kiên định, nhưng ranh giới giữa sự kiên định và bảo thủ là vô cùng mong manh. Chính vì thế, trong cuộc sống bạn cũng nên dành sự quan tâm tới những lời chia sẻ góp ý từ người thân bạn bè, đồng nghiệp xung quanh. Một người góp ý có thể chưa đúng, có thể phiến diện, nhưng mười người, hai mươi người liên tục góp ý về một thói quen nào đó mà bạn nên thay đổi thì cũng rất đáng để bạn suy nghĩ về điều đó. 

Khi nhận thấy bản thân cần cải thiện thì việc thay đổi thói quen cũng phải diễn ra từ từ, đòi hỏi bạn phải cố gắng mỗi ngày một chút, bạn sẽ dần dần hoàn thiện hơn. Những thói quen xấu cần được loại bỏ, nhanh chóng thay đổi nếp sống, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn. Khi đó chúng ta có thể thay đổi cuộc sống theo mức độ mà mình mong muốn. 

Thực tế, một thói quen tốt được duy trì có thể đem đến cho bạn những điều tuyệt vời mỗi ngày, khiến bạn hạnh phúc và đưa bạn tới thành công. Nhưng nếu những thói quen xấu cứ được duy trì đến một lúc nào đó bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ. Không phải lời khuyên nào cũng hoàn toàn đúng, nhưng có một điều không bao giờ sai đó là lắng nghe tiếng nói của chính mình. Vậy tại sao bạn không dành một ít phút để suy nghĩ lại về thói quen sống của mình mỗi ngày? 

Ngọc Linh

Đáng quan tâm