Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời căn dặn của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình.

Ngày 11/6, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình. Công trình nằm trong khuôn viên quần thể Quảng trường Hồ Chí Minh ở đường Hùng Vương, TP. Đồng Hới. Công trình có mức đầu tư xây dựng hơn 26 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội.

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình - 1

Lễ cắt băng Khánh thành công trình Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình.

Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ ở Quảng Bình được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời căn dặn của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình ngày Bác về thăm (16/6/1957).

Đền thờ rộng 8 gian, tượng trưng 8 huyện, thị ở Quảng Bình. Tại 8 gian có 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sỹ của 8 huyện, thị xã. Dưới mỗi tấm bia lớn có tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sỹ. Trước 8 bia lớn là 8 đỉnh đồng.

Khánh thành Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình - 2

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình.

Đây là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Bình đối với Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, vì nhân dân.

Trải qua hai cuộc kháng chiến kéo dài chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ra trận chiến đấu, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.

Có biết bao người đã ngã xuống, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho đất nước, quê hương. Quảng Bình có trên 150 vạn người con đã tham gia kháng chiến, trong đó có gần 13.000 anh hùng, liệt sỹ.

Tiến Thành