Khánh Ly: “Người nào lấy Trịnh Công Sơn sẽ khổ suốt đời”

(Dân trí) - Nữ danh ca chia sẻ, có quá nhiều người hỏi Khánh Ly và Trịnh Công Sơn có yêu nhau không? Và bà “xin trả lời lần này nữa thôi, với tất cả sự thật” vì theo bà càng được hỏi khiến bà càng cảm thấy hối tiếc…

“Kiếp sau sẽ yêu Trịnh Công Sơn”

Tại buổi gặp gỡ khán giả tại Hà Nội tối ngày 23/8, nữ danh ca Khánh Ly đã có những trải lòng nhận được nhiều sự đồng cảm. Buổi trà đàm không chỉ thu hút cánh báo giới, truyền thông và người hâm mộ mà còn có sự xuất hiện của Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, đạo diễn Trần Lực, đạo diễn Phạm Việt Thanh, NSND Lê Khanh; nhạc sĩ Thụy Kha, diễn viên Lương Giang…

Khánh Ly trở về Đà Lạt, tìm lại ký ức thuở đầu gặp gỡ Trịnh Công Sơn (Ảnh: Quang Thành)
Khánh Ly trở về Đà Lạt, tìm lại ký ức thuở đầu gặp gỡ Trịnh Công Sơn (Ảnh: Quang Thành)

Khi nhận được thắc mắc từ đạo diễn Trần Lực, người hâm mộ giọng ca Khánh Ly từ nhỏ: “Liệu có mối tình nào giữa Khánh Ly và Trịnh Công Sơn?”

Nữ danh ca trải lòng: “Có quá nhiều người hỏi Khánh Ly và Trịnh Công Sơn có yêu nhau không? Các cụ ngày xưa có câu hay lắm: đã tin thì không hỏi mà đã hỏi thì không tin. Nếu anh không tin thì bây giờ tôi nói cái gì liệu anh có tin?

Ít khi nào người ta tin có tình bạn giữa một người đàn ông và một người đàn bà nhưng mà với tôi thì có đấy. Ông Sơn cho tôi cái tình cảm của một người cha, tôi cũng nghĩ đến ông như là cha của mình. Đối với tôi, khi tình yêu đến với mình là yêu ngay không chờ đợi, 5-10 năm chờ đợi, 40 năm chờ đợi để rồi nói tiếng yêu là vô lý”.

Đây không phải lần đầu tiên, Khánh Ly bộc bạch ví tình cảm giữa mình và cố nhạc sĩ họ Trịnh giống tình cha con. Trước đây, bà cũng nói: “Đối với tôi, cái tình dành cho ông Sơn cao lớn hơn cả tình vợ chồng. Đó là tình gia đình, tình cha con”. Nữ danh ca từ bé đến lớn chưa từng được mẹ yêu thương, thiếu sự che chở của người cha và thiếu hơi ấm gia đình đã tìm thấy ở Trịnh Công Sơn tình máu mủ.

Khánh Ly kể rằng, khi bà gặp Trịnh Công Sơn thì bà đã có gia đình, đã có con. Và Trịnh Công Sơn là người rất có tư cách, người đã có gia đình không bao giờ ông để mắt đến. Ông Sơn coi bà như người con trai, tính bà cũng ngổ ngáo chứ không hiền lành, nữ tính.

“Đó là tất cả sự thật. Tôi xin trả lời lần này nữa thôi. Vì thế giờ các anh chị càng hỏi, tôi càng thấy tiếc: tiếc vì một người tuyệt vời như Trịnh Công Sơn mà mình không thể trở thành người yêu. Càng nghe hỏi, tôi càng đau lòng thêm. Tôi tiếc vì chưa kịp yêu ông Sơn, xin để kiếp sau đi!...”, Khánh Ly nói.

“Người nào lấy Trịnh Công Sơn sẽ khổ suốt đời”

Khánh Ly nhớ lại, bà gặp Trịnh Công Sơn khi bà 18 tuổi và ông hơn bà 6 tuổi. “Ông Sơn là người rất đẹp trai, mắt bồ câu, răng khểnh, chưa có râu, tóc bồng bềnh, nói chuyện rất nhẹ nhàng. Trong suốt mấy mươi năm chưa bao giờ tôi thấy ông Sơn nói tục hay nóng giận”, bà nói.

Khánh Ly nói, sự thật là giữa bà và Trịnh Công Sơn là tình bạn....
Khánh Ly nói, sự thật là giữa bà và Trịnh Công Sơn là tình bạn....

Nhưng Khánh Ly cũng hóm hỉnh nói thêm rằng, lý do để bà cảm thấy mình “may mắn” vì không yêu Trịnh Công Sơn vì ông quá… cầu toàn. “Tôi nghĩ người nào lấy Trịnh Công Sơn thì sẽ khổ suốt đời, bởi cái gì đối với ông Sơn cũng muốn toàn mỹ: tròn phải thật tròn, vuông phải thật vuông, chứ khiếm khuyết một chút cũng không được. Với một người cầu toàn như vậy, đời sống sẽ rất là khổ. Ông Sơn là người toàn bích quá, cho nên… cũng là may cho tôi…”, bà cười cho biết.

Trong chuyện tình cảm của cố nhạc sĩ họ Trịnh, ở một góc nhìn khác, Khánh Ly cũng chia sẻ, Trịnh Công Sơn là người kín đáo, tế nhị, ít thổ lộ những riêng tư. Là người đồng hành cùng ông suốt chặng đường âm nhạc, đến hơn nửa cuộc đời bầu bạn nhưng Khánh Ly nói bà chưa nhìn thấy người con gái cụ thể nào bên cạnh ông. Cho nên, bà có nói: “Trịnh Công Sơn nhớ ai, chỉ mình ông ấy biết thôi. Nhiều năm ở gần, tôi không thấy Trịnh Công Sơn có ai cả.”

Khánh Ly cũng nói: “Vì sao Trịnh Công Sơn không có người yêu? Có người ông trời sinh ra không có người yêu vì không muốn dành riêng người đó cho ai mà dành cho… mọi người”.

Cho nên bà nói vui rằng, bản thân cũng mừng vì nếu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lấy vợ, ông hạnh phúc thì bà buồn mà ông đau khổ chẳng lẽ bà lại vui? Cho nên, tốt nhất là không cho Trịnh Công Sơn lấy ai cả!

“Xa Hà Nội, tôi không bao giờ trưởng thành được nữa…”

Ở cái tuổi 72, hơn 60 năm sống xa Hà Nội nhưng Khánh Ly vẫn giữ được giọng Hà Nội. Bà nói, trong cuộc đời bà, có nhiều thứ thay đổi nhưng giọng nói tự nhiên vẫn như vậy. Đối với bà, nơi sinh ra là nơi luôn muốn trở về. “Tôi từng nghĩ rằng chỉ cần mình sống thật tốt, đối xử thật tốt với nơi mình sống thì đó như là quê hương của mình. Nhưng khi tôi về Việt Nam, nhìn những hàng cây giờ đã lớn, tôi mới biết, từ lúc rời xa Hà Nội, xa quê hương, tôi đã không còn lớn, không bao giờ trưởng thành được nữa…”, Khánh Ly bộc bạch.

Khánh Ly bồi hồi khi về Hà Nội khoảnh khắc vào thu với biết bao kỷ niệm ấu thơ ùa về...(Ảnh: Dương Đ)
Khánh Ly bồi hồi khi về Hà Nội khoảnh khắc vào thu với biết bao kỷ niệm ấu thơ ùa về...(Ảnh: Dương Đ)

Khánh Ly xa Hà Nội từ khi còn là cô bé con. Hà Nội trong bà là những câu chuyện nơi phố cổ Hàng Bông, những ngõ nhỏ, phố nhỏ với mái ngói rêu phong… Hà Nội đẹp đến ngỡ ngàng khi vào thu. Bà luôn nhớ mùa thu Hà Nội!

Theo bà, con gái Hà Nội đẹp bởi Hà Nội có 4 mùa rõ rệt: “Sài Gòn chỉ có nắng và mưa, bên Mỹ có những mùa không rõ rệt, mùa thu đến hôm nay, bất chợt đã thấy mùa đông, mùa đông chưa kịp qua đã thấy mùa xuân. Ở nơi 4 mùa rõ rệt, nét đẹp ấy thật đặc biệt”.

Lần này, trở về khi Hà Nội chớm thu, cảm giác của bà bồi hồi khó tả. Niềm hạnh phúc càng nhân lên gấp bội khi bà cùng Lệ Thu, Hồng Nhung- 3 “thiếu nữ” Hà Nội ở các thời kỳ sẽ lần đầu tiên cùng nhau đứng chung sân khấu tại tại Hà Nội vào cuối tháng 8 để cùng hát "Nhớ mùa thu Hà Nội".

Trải qua những sóng gió cuộc đời, cả Khánh Ly, Lệ Thu và Hồng Nhung có nhiều cảm xúc và sẽ tâm sự nhiều điều khi trở về hát ở nơi “máu thịt”.

Nguyễn Hằng

Đang được quan tâm