Khám phá nơi trồng giống hành lá "khủng" nhất thế giới

(Dân trí) - Những cây hành lá được trồng ở huyện Chương Khâu (Sơn Đông, Trung Quốc) nổi tiếng với chiều cao "đột biến", lên đến hơn 2m và trọng lượng đạt tới 1,5kg. Hành lá ở đây có độ giòn, vị ngọt đặc trưng.

Huyện Chương Khâu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) được nhiều người biết đến với nghề trồng giống hành lá "khổng lồ". Hành ở đây có chiều cao "đột biến" và đạt cân nặng gấp hàng chục lần so với các loại hành lá khác.

Khám phá nơi trồng giống hành lá khủng nhất thế giới - 1

Theo trang China Daily đưa tin, Chương Khâu từ lâu đã nổi tiếng với lịch sử trồng hành đáng tự hào và được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vinh danh là "quê hương của hành lá" vào năm 1996. Thậm chí, Hoàng đế Ming Shizong cũng gọi hành Chương Khâu là "vua của các loại hành lá" vì chúng có kích thước khổng lồ và hương vị thơm ngon không thể hòa lẫn.

Khám phá nơi trồng giống hành lá khủng nhất thế giới - 2

Năm 2020, trong lễ hội Du lịch và Văn hóa Hành lá Chương Khâu Trung Quốc, cây hành cao nhất thế giới (2,53m) được xác định có nguồn gốc từ vùng đất này và được ghi tên vào Sách Kỷ lục Guinness. 

Khám phá nơi trồng giống hành lá khủng nhất thế giới - 3

Với người dân địa phương, điều này không có gì đáng kinh ngạc bởi danh hiệu "cây hành cao nhất Trung Quốc" được công nhận vào năm 2019 cũng thuộc về huyện Chương Khâu này. Đó là cây hành cao tới 2,44m được trồng bởi một người nông dân trong vùng có tên Song Jinbao.

Khám phá nơi trồng giống hành lá khủng nhất thế giới - 4

Để miêu tả độ "khủng" của những cây hành lá cao nhất, người Chương Khâu sử dụng tấm áp phích in hình Diêu Minh làm thước đo. Đây là cầu thủ bóng rổ nổi tiếng ở Trung Quốc, được ví như "người khổng lồ" với chiều cao gần 2,3m.

Ở huyện Chương Khâu, diện tích đất để trồng hành lá đạt 2.000ha. Theo chính quyền địa phương, giá trị thương hiệu của hành lá Chương Khâu lên tới 667,43 triệu USD.

Khám phá nơi trồng giống hành lá khủng nhất thế giới - 5

Da Wutong là một trong những giống hành đạt chất lượng tốt nhất ở đây. Trung bình mỗi cây cao khoảng 1,5-1,7 m, có cây "đột biến" hơn với chiều cao lên tới hơn 2m, trọng lượng đạt từ 0,5-1,5 kg.

Hành ở Chương Khâu được đánh giá là có độ giòn và vị ngọt đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với các loại hành lá khác. 

Nghề trồng hành lá truyền thống đã trở thành nét đẹp văn hóa của vùng đất Chương Khâu. Hàng năm, huyện này cũng tổ chức các cuộc thi về hành với phần thưởng trao cho người thắng cuộc lên tới 4.600 USD (hơn 104 triệu đồng).
Hành lá ở đây không chỉ có vẻ ngoài đáng kinh ngạc mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trừ phần rễ, các bộ phận còn lại của cây đều ăn được. Chúng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, C, canxi, magie, sắt, selen...

Khám phá nơi trồng giống hành lá khủng nhất thế giới - 6

Hành lá có thể ăn sống hoặc làm nguyên liệu, gia vị chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ở Trung Quốc, các món ăn kết hợp hành lá nổi tiếng nhất có thể kể đến như thịt lợn sốt Bắc Kinh hay thịt cừu xào hành lá...

Tin liên quan
Đang được quan tâm