Khai mạc triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử

(Dân trí) - Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” sẽ kéo dài đến hết tháng 5/2016 nhằm thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và hướng tới kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016).

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Triển lãm gồm 2 nội dung chính : Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946; Các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh (1960 - 2016).

Đại diện lãnh đạo Bộ VH,TT&DL cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Quỳnh Hương.
Đại diện lãnh đạo Bộ VH,TT&DL cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Quỳnh Hương.

Với gần 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chuẩn bị mọi mặt về tư tưởng, chính trị và tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946 – 1960), về các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sau đó...

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên cùng các vị khách tham quan triển lãm. Ảnh: Quỳnh Hương.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên cùng các vị khách tham quan triển lãm. Ảnh: Quỳnh Hương.

Phát biểu khai mạc, Quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Nguyễn Thúy Đức cho biết, cách đây 70 năm, ngày 6/1/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thân yêu nước nồng nàn và khí thế hào hùng của cuộc Cách mạng Tháng Tám, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa theo nguyên tắc dân chủ, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử nước ta như một mốc son, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội nước ta đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quỵ định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân...

Hà Tùng Long