Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:20

Nghệ An:

Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Dân trí

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay bằng nhiều ngôn ngữ, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa"

Triển lãm ảnh Trường Sa - Hoàng Sa.

Tham dự lễ khai mạc có tiến sỹ Trần Công Trục - Nguyên Trưởng ban Biên giới - Chính phủ; Bùi Sỹ Hoa - Phó Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại - Bộ TT&TT; ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian 3 ngày (từ 3-5/6), triển lãm trưng bày 150 bản đồ, tư liệu, hình ảnh liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa; Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước từ trước đến nay; Tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè Quốc tế…

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó CT UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó CT UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Triển lãm là một trong những hoạt động thông tin quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; khơi dậy lòng yêu nước, tình thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay bằng nhiều ngôn ngữ, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại triển lãm có các thư tịch cổ của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; các châu bản triều Nguyễn ban hành thể hiện nội dung khai thác, quản lý hai quần đảo; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quầng đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Chính thức khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 3 - 5/6 tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An:
Chính thức khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 3 - 5/6 tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An:

Tại lễ khai mạc, ông Lê Ngọc Hoa - Phó CT UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo về toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó là quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng và Nhà nước ta; là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam đối với dân tộc, là nhân tố quan trọng đảm bảo cho đất nước phát triển, như lời Bác Hồ từng nói: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.

“Thông qua triển lãm này, góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cũng như nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn tỉnh luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Triển lãm ảnh Trường Sa - Hoàng Sa.

Triển lãm năm nay gắn kết với ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”, ngày Đại dương thế với với chủ đề “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh” và khai mạc Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa rất quan trọng.

Qua đó, chúng ta tôn vinh biển, hảo đảo và đại dương trong cuộc sống; hưởng ứng cùng thế giới đối với các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn môi trường biển.

Nghệ An có bờ biển dài 82km, với 6 cửa lạch, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển và có vị trí chiến lược quan trọng của quốc gia. Thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực và trên biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và các tác nhân khác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. Các sự cố ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

Trước thực tế đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa kêu gọi các ngành, các cấp cần tuyên truyền người dân chung sức để bảo vệ môi trường biển bảo vệ đại dương với các nội dung phù hợp.

Cụ thể như ra quân làm sạch bãi biển và các khu sinh thái biển; tổ chức các phong trào văn hóa, xã hội làm thay đổi nhận thức, thói quen, lối sống trong cộng đồng theo hướng thân thiện với môi trường; xây dựng ý thức bảo tồn đa dạng sinh học biển; thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đang sinh sống tại các vùng bãi ngang và hải đảo khó khăn.

Dưới đây là một số hình ảnh Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" do PV Dân trí ghi lại:

Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 3
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 4
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 5

Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 6
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 7
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 8
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 9
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 10
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 11
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 12
Khai mạc Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" - 13
Triển lãm tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và mit tinh Người dân tham quan, và nghe giới thiệu về các tư liệu, bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa Các chiến sĩ quân đội tìm hiểu về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa Triển lãm cũng thu hút các em học sinh đến tham quan và học tập...
Triển lãm tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và mit tinh Người dân tham quan, và nghe giới thiệu về các tư liệu, bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa Các chiến sĩ quân đội tìm hiểu về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa Triển lãm cũng thu hút các em học sinh đến tham quan và học tập...

Nguyễn Duy

Mới nhất