Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Tokyo

(Dân trí) - Liên hoan phim (LHP) quốc tế Tokyo lần thứ 25 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 20/10 và kéo dài trong 9 ngày tại khu đô thị Roppongi Hills. 15 bộ phim xuất sắc nhất sẽ chính thức tham gia tranh giải.

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế TokyoTrước đó đã có 1.332 phim đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ được gửi về cho ban tổ chức xét duyệt. Bên cạnh 15 bộ phim tham gia tranh giải còn có khoảng 300 bộ phim được chiếu ra mắt khán giả trong dịp liên hoan này. Ban giám khảo đa quốc tịch của giải năm nay có sự tham gia của đạo diễn người Mỹ Roger Corman trong vai trò trưởng ban. Roger Corman đã từng tham gia vào hội đồng thẩm định của LHP một lần hồi năm 1994.

Chủ đề của liên hoan phim năm nay nhấn mạnh vào những tác phẩm điện ảnh chứa đựng thông điệp ngầm về sự tồn tại song hành giữa con người và thiên nhiên. Ở hạng mục phim đặc biệt (Special Screenings) là những bộ phim chính kịch của Nhật không được lọt vào vòng tranh giải vì trước đó đã từng được công chiếu rộng rãi tại nước này. Ngoài ra còn có những bộ phim ở những hạng mục khác như Winds of Asia – Middle East giới thiệu phim của các đạo diễn vùng Trung Đông, Japanese Eyes chiếu các bộ phim Nhật với nhiều thể loại phong phú phù hợp với thị hiếu đa dạng của khán giả thế giới, hay Indonesian Express giới thiệu phim của Indonesia và World Cinema giới thiệu phim đến từ các quốc gia khác…

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế TokyoChủ đề xuyên suốt của LHP là “Sức mạnh của những bộ phim”. Hai phim được chọn công chiếu mở đầu liên hoan trong ngày 20/10 là “Cirque du Soleil: Worlds Away” và “Japan in a Day”. Bộ phim mới của Clint Eastwood -“Trouble With the Curve” sẽ được chiếu trong đêm bế mạc liên hoan ngày 28/10. “Cirque du Soleil: Worlds Away” là phim 3D làm về một gánh xiếc nổi tiếng được sản xuất bởi những tên tuổi lớn trong làng điện ảnh thế giới như James Cameron và Andrew Adamson. “Japan in a Day” là bộ phim hợp tác giữa đạo diễn Ridley Scott và hãng Fuji TV của Nhật. Bộ phim tổng hợp lại những đoạn video chưa từng được chiếu trước đây về ngày xảy ra thảm hoạ kinh hoàng tại Nhật – 11/3/2011. Những đoạn phim này được gửi về bởi chính những người dân đã sống sót qua thảm hoạ.

Một cảnh trong


Một cảnh trong Japan in a Day

Một lần nữa, LHP lại đưa ra chủ đề thân thiện với môi trường và quyết định sử dụng chiếc thảm xanh thay vì thảm đỏ như thông lệ. Tấm thảm đặc biệt này được làm từ các chai lọ nhựa tái chế.

Nhằm mục đích thu hút các bạn trẻ Nhật đến với LHP, ban tổ chức đã mời cựu thành viên ban nhạc AKB48 Atsuko Maeda làm đại sứ hình ảnh. Tại buổi họp báo, Maeda cho biết cô rất tự hào vì được chọn vào vị trí này. “Thực sự, tôi rất lo lắng. Liên hoan phim quốc tế Tokyo đã có từ khi tôi sinh ra và tôi cũng luôn hy vọng mình có thể đóng góp gì đó cho sự kiện văn hoá lớn của đất nước.”

Nữ ca sĩ Atsuko Maeda


Nữ ca sĩ Atsuko Maeda

Thảm hoạ xảy đến với đất nước Nhật hồi năm ngoái vẫn còn in đậm trong ký ức của người dân cũng như những nhà tổ chức, vì vậy, LHP năm nay sẽ có những hoạt động quyên góp để ủng hộ cho sự phục hồi tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng. Sẽ có những cuộc đấu giá từ thiện trên Internet nhằm gây quỹ cho hoạt động chiếu phim ở Tohoku – khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra một phần tiền sẽ được gửi tới Chiến dịch vì một Tokyo xanh và chương trình Bảo vệ rừng Konoshita.

Đặc biệt, LHP năm nay sẽ nhấn mạnh vào các bộ phim Châu Á, vì vậy sẽ không có những ngôi sao lớn phương Tây tham gia như các kỳ liên hoan trước. LHP Quốc tế Tokyo là một trong những sự kiện lớn trong lĩnh vực điện ảnh của Châu Á cũng như trên thế giới.

LHP Tokyo cũng là sân chơi lớn để các nhà làm phim tự do đến từ nhiều quốc gia giới thiệu tới khán giả những bộ phim tự do. Các tác phẩm này thường không có cơ hội được công chiếu ngoài rạp nhưng chất lượng của chúng nhiều khi khiến ban giám khảo và người xem phải sửng sốt.

 
Pi Uy
Theo Japan News