Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:10

Khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015

Dân trí

Tối 11/7, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015 với chủ đề “Hòa bình và Sáng tạo” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 2/4, TP Nha Trang.

Tối 11/7, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015 đã khai mạc
Tối 11/7, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015 đã khai mạc.

Đến dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; lãnh đạo các bộ, ban ngành TƯ; lãnh đạo các tỉnh thành trên cả nước, cùng các đoàn khách quốc tế và đông đảo người dân địa phương. 

Với chủ đề “Biển xanh - xanh mãi”, chương trình khai mạc Festival Biển 2015 đã tôn vinh vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa như là vùng “đất xanh”: “xanh” biển, “xanh” thiên nhiên, “xanh” văn hóa truyền thống… Chương trình khai mạc với hàng loạt tiết mục hấp dẫn nhằm ca ngợi tiềm năng của biển đảo; ca ngợi sự lao động của ngư dân miền biển như: Liên khúc Gặp gỡ mùa hè - Nha Trang thu - Phố biển; Hát cho hành tinh xanh, Lời gọi đảo xa, Tiếng dân chài…

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2015 có hơn 50 hoạt động văn hóa, thể thao, sinh hoạt cộng đồng… nhằm tôn vinh, phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa biển, đảo của đất nước nói chung và vùng đất Khánh Hòa nói riêng. Trong khuôn khổ Festival còn có nhiều hoạt động hướng về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, như Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; Hội thảo khoa học “Văn hóa biển đảo - Nguồn lực phát triển bền vững và giáo dục chủ quyền biển, đảo trong trường học”.

Những nét đặc trưng về biển và con người Khánh Hòa cũng được khắc họa đậm nét qua các hoạt động như: trò chơi dân gian bài chòi; trưng bày gốm Chăm, biểu diễn dệt thổ cẩm, tranh cát; Triển lãm ảnh “Nét đẹp xứ Trầm Hương”…

Ngoài ra, tại Festival Biển còn tổ chức hàng loạt giải thi đấu thể thao có quy mô, như Giải đua thuyền buồm toàn quốc, Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc năm 2015 - tranh cúp Sanna Khánh Hòa, Giải bóng đá bãi biển tỉnh Khánh Hòa 2015. Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2015 là Festival Biển lần thứ 7, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần kể từ năm 2003.

Thủy Nguyên

Email: Vanhoa@dantri.com.vn