Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương

(Dân trí) - Tối ngày 25/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ Khai mạc "Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020".

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: "Hoạt động này nhằm thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật cải lương, một nét đẹp riêng trong vườn hoa nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Cuộc thi lần này quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, nhạc công với sự góp mặt của hơn 50 diễn viên trẻ và trích đoạn thuộc các đơn vị Nhà hát, Trung tâm văn hóa, Đoàn nghệ thuật trong và ngoài công lập, nhằm phát hiện những tài năng diễn viên sân khấu Cải lương, khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Cải lương Việt Nam trong tương lai.

Để cuộc thi thực sự có kết quả, tôi đề nghị các nghệ sỹ tham gia hãy thể hiện hết khả năng của mình qua từng vai diễn và tiết mục dự thi để đem đến cho khán giả sự hấp dẫn nhất của nghệ thuật cải lương, tài năng của các Nghệ sỹ chính là sự gìn giữ dòng chảy của bản sắc văn hóa Việt Nam".

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương - 1

Ông Thân Đức Hưởng - tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cà Mau (ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Trưởng BTC Cuộc thi (ngoài cùng bên trái) và Ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đồng Trưởng BTC cuộc thi. (Ảnh: Lê Thủy)

Chào mừng các nghệ sĩ trẻ về tham dự cuộc thi, ông Thân Đức Hưởng tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cà Mau chia sẻ rằng, sân khấu Cải lương gắn liền với di sản văn hóa độc đáo của miền sông nước Nam Bộ, những người tiên phong đi mở đất để lại một di sản có giá trị ngàn đời, đó là nghệ thuật sân khấu cải lương.

Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Cải lương đã trở thành vũ khí tinh thần hết sức quan trọng, nhiều vở diễni anh hùng ca đã ra đời và được lưu truyền rộng rãi từ thành thị đến chiến khu, hiệu triệu quần chúng, cổ vũ tinh thần yêu nước, thôi thúc hàng vạn thanh niên tham gia cách mạng.

Hình tượng những chiến sĩ anh hùng, những giai điệu ngọt ngào trong từng câu hát, từng vở cải lương đã thấm sâu vào máu thịt của người dân đất Việt, đặc biệt là với người dân Nam Bộ, người dân Cà Mau. Trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, Cải lương tiếp tục khẳng định giá trị nghệ thuật sâu sắc, bản sắc nghệ thuật đóng góp tích cực và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân…

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương - 2

Ông Dương Hùynh Khải - tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau và NSND Vương Duy Biên - Nguyên thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Phó Chủ tịch thường trực Hội NSSK VN, tặng hoa cho Hội đồng Giám khảo. (Ảnh: Lê Thủy)

Mở màn cho đêm khai mạc là trích đoạn "Một thuở bi thương", "Tình phụ tử" và trích đoạn "Trắng hoa mai" của đơn vị chủ nhà của đơn vị Vũ Luân Entertainment. Với sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung đến dàn dựng, các trích đoạn cải lương đã mang đến những cảm xúc đặc biệt trong đêm khai mạc.

Cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc - 2020", do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức từ ngày 25/11 đến 4/12.

Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới; cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu cải lương hiện nay, từ đó có giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ trẻ.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương - 3
Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương - 4
Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương - 5

Hình ảnh trong các trích đoạn biểu diễn trong đêm khai mạc. (Ảnh: Lê Thủy)

Cuộc thi năm nay có khoảng 52 thí sinh đăng ký tham gia 50 trích đoạn, với sự hỗ trợ của hơn 100 diễn viên và nhạc công đến từ 18 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Mỗi thí sinh dự thi biểu diễn 1 trích đoạn cải lương tự chọn phù hợp với sở trường của mình, mỗi trích đoạn dài không quá 25 phút. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn thì thời lượng không quá 35 phút.

Như các cuộc thi tài năng nghệ thuật biểu diễn gần đây, cuộc thi "Tài năng trẻ sân khấu Cải lương toàn quốc - 2020" được phát trực tiếp trên kênh YouTube Cục Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Lễ khai mạc và bế mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Cà Mau.