Huế

Khai hội đua thuyền trên vịnh đẹp thế giới

(Dân trí) - Hằng năm, cứ đúng vào ngày mồng 6 tết âm lịch, nhân dân Thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, TT-Huế) lại tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống rất náo nhiệt ngay trên Lăng Cô - vịnh đẹp thế giới.

Lễ hội là thời điểm tạo cho vùng đất này trở thành một bức tranh sinh động giữa con người và sông nước ngàn đời nay.

Lăng Cô với bờ biển dài tới hơn 10 km, bãi cát mịn, làn n­ước biển trong xanh bao la tuyệt đẹp, với những cánh rừng rộng lớn trên những dãy núi nhấp nhô là những dòng suối mát lạnh đầy cuốn hút, nằm giữa núi rừng và biển là đầm Lập An rộng lớn (800 ha), nhiều du khách khi đến nơi đây đều muốn tìm hiểu, khám phá.

Với những tiềm năng tự nhiên có sẵn nên tháng 6 năm 2009, Lăng Cô đã được Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays) bình chọn là một trong 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Mới đây, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam và Trung tâm Sách TopVietNam chọn biển Lăng Cô là một trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, đèo Hải Vân (thuộc địa phận Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng) cũng là một trong năm ngọn đèo nổi tiếng nhất Việt Nam. Lăng Cô vì thế đang hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch lớn trong và ngoài nước, với nhiều khu nghỉ dưỡng hiện đại.

Lễ hội đua thuyền truyền thống của nhân dân thị trấn Lăng Cô được tổ chức thường niên trong dịp tết gắn với lễ hội cầu ngư, là dịp cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, dân khang vật thịnh, dân làng no ấm, mùa màng bội thu cũng là dịp để bà con nhân dân tưởng nhớ các vị tiền nhân có công khai phá và khách du lịch tham quan, tìm hiểu nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của địa phương.

Lễ hội rất sôi động
Lễ hội rất sôi động

Lễ hội diễn ra trong thời điểm đầu xuân ấm áp khá thuận lợi cho các tay đua và cổ động viên. Đường đua được thiết kế (1.000m): điểm đầu gần cầu Lăng Cô, điểm giữa là cầu qua hầm Hải Vân và điểm cuối sát đèo Hải Vân, tuy dài nhưng rất thuận lợi cho các cổ động viên dù rất đông nhưng có thể đứng cổ vũ rãi rát ở nhiều điểm khác nhau.

Điều khác biệt ở các lễ hội đua thuyền truyền thống khác là các cổ động viên chủ yếu là nhân dân địa phương, ở đây lễ hội được diễn ra ở một địa điểm khá thuận tiện nên còn có sự tham gia của khá đông khách vãng lai, khách nước ngoài dừng chân tham gia cổ vũ.

Đặc biệt nhất là lễ hội đua thuyền vốn đã là điểm sôi động, cuồng nhiệt lại được diễn ra trong không gian xanh của núi rừng, bãi cát vàng, biển xanh vịnh Lăng Cô, tạo nên một bức tranh sinh động đầy màu sắc của mùa xuân mới. Qua bức tranh ấy ta dễ dàng cảm nhận được sự khẩn trương của bà con nhân dân; các ghe, thuyền sẵn sàng cho một mùa vụ mới và sự nên yên ả, bình lặng như khép mình của vùng sông nước hàng ngàn năm qua.

Người dân đứng chật cứng ven vịnh

Người dân đứng chật cứng ven vịnh
Toàn cảnh cuộc đua

Toàn cảnh cuộc đua
Các đội cạnh tranh quyết liệt

Các đội cạnh tranh quyết liệt
Rất nhiều ghe đứng dưới chân cầu để cổ vũ

Rất nhiều ghe đứng dưới chân cầu để cổ vũ
Những hình ảnh sôi động của cuộc đua ghe bên vịnh đẹp thế giới
Những hình ảnh sôi động của cuộc đua ghe bên vịnh đẹp thế giới
Bức xanh xuân trên đầm phá

Bức xanh xuân trên đầm phá

Tiến Vinh – Đại Dương