Kẻ trộm "méo mặt" vì ra sách nhưng không được hưởng lợi nhuận tác quyền

(Dân trí) - Yunice Abbas là một trong những kẻ trộm tham gia vào vụ đột nhập khống chế ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian và lấy đi số nữ trang trị giá 9 triệu euro (tương đương hơn 250 tỷ đồng).

Kẻ trộm méo mặt vì ra sách nhưng không được hưởng lợi nhuận tác quyền - 1

Kẻ trộm "méo mặt" vì ra sách nhưng không được hưởng lợi nhuận tác quyền

Mới đây, một người đàn ông Pháp có tên Yunice Abbas đã cho ra mắt một cuốn sách kể lại chi tiết vụ trộm xảy ra tại Paris, Pháp, khi ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian đang lưu lại tại đây để tham dự các sự kiện trong Tuần lễ Thời trang Paris, khi ấy, một băng trộm đã đột nhập vào phòng riêng của Kim, khống chế cô và lấy đi số nữ trang đắt giá.

Ngay khi cuốn sách vừa xuất hiện trên thị trường, tòa án Pháp đã ra lệnh "đóng băng" tất cả những nguồn lợi thu về từ cuốn sách, đặc biệt, Yunice Abbas - người tham gia vào vụ trộm táo tợn thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế - sẽ không được hưởng lợi nhuận tác quyền thu về từ việc xuất bản cuốn sách này.

Yunice Abbas đã thừa nhận việc tham gia vào vụ trộm xảy ra tại Paris cách đây 4 năm, mới đây, người đàn ông này đã phối hợp với một nhà xuất bản tại Pháp để cho ra mắt cuốn "I Kidnapped Kim Kardashian" (tạm dịch: "Tôi khống chế Kim Kardashian"), cuốn sách vừa được xuất bản hồi đầu tháng 2 này.

Cuốn sách kể lại chi tiết về vụ việc, trong đó, Yunice Abbas tự nhận mình là "kẻ trộm bán thời gian", người này là một trong 12 người đã bị bắt giữ vì liên quan tới vụ đột nhập, khống chế và lấy đi số nữ trang đắt giá của Kim Kardashian khi cô đang lưu lại tại Paris, Pháp.

Vụ trộm này được đánh giá là vụ trộm lớn nhất xảy ra đối với một cá nhân đơn lẻ trên đất Pháp trong vòng hai thập kỷ trở lại đây, xét về mức độ giá trị của số tài sản bị đánh cắp.

Cho tới nay, phần lớn số nữ trang vẫn chưa được tìm thấy lại. Chỉ có một chiếc dây chuyền có gắn kim cương mà băng trộm đánh rơi trong quá trình rời khỏi hiện trường là... được tìm thấy lại.

Kẻ trộm méo mặt vì ra sách nhưng không được hưởng lợi nhuận tác quyền - 2

Băng trộm này đã đột nhập vào phòng của Kim Kardashian (ảnh) lúc 2h30 sáng ngày 3/10/2016

Yunice Abbas (hiện 67 tuổi) là một trong 5 người đàn ông "có tuổi" nhất trong băng trộm, độ tuổi của những người này là từ... 60 tới 72. Băng trộm này đã đột nhập vào phòng của Kim Kardashian lúc 2h30 sáng ngày 3/10/2016, họ đã nhanh chóng khống chế được Kim khi ấy đang ở trong phòng một mình, cô bị trói, bị bịt miệng rồi bị nhốt trong phòng tắm.

Trong cuốn sách của mình, Yunice Abbas đã đưa ra những chi tiết về vụ trộm mà người đàn ông này đánh giá là một vụ trộm được tiến hành "hoàn hảo".

Theo yêu cầu của phía tòa án, lợi nhuận thu về từ việc xuất bản cuốn sách "I Kidnapped Kim Kardashian" cũng như tiền tác quyền trả cho Yunice Abbas sẽ tạm thời bị "đóng băng" cho tới khi vụ trộm được nhà chức trách giải quyết thấu đáo đối với tất cả các bên liên quan. Yunice Abbas và đồng bọn đã bị cảnh sát bắt giữ ở thời điểm 3 tháng sau khi tiến hành vụ trộm.  

Trong cuộc đời mình, Yunice Abbas đã có tổng cộng 21 năm ở trong tù, chia sẻ với giới truyền thông, người này khẳng định rằng mình đã không thực hiện hành động phi pháp trong vòng 9 năm cho tới khi quyết định tham gia vào vụ trộm nhắm vào Kim Kardashian vì ở thời điểm ấy, Yunice Abbas đang rất... túng tiền.

Sau 22 tháng bị tạm giam vì liên quan tới vụ trộm, tòa án tại Pháp đã thả tự do cho Yunice Abbas vì những vấn đề sức khỏe của người này. Hiện tại, Yunice Abbas hy vọng rằng tòa án sẽ cho ông ta hưởng khoan hồng từ nay về sau, bởi ông ta vừa trải qua một ca phẫu thuật tim.

Nhà xuất bản Archipel, đơn vị phối hợp với Yunice Abbas xuất bản cuốn sách "I Kidnapped Kim Kardashian", hiện không đưa ra bất cứ bình luận nào.