Kẻ nã súng trong rạp chiếu phim làm 12 người thiệt mạng bị tuyên án

Dân trí Năm 2012, một nam thanh niên đã nã súng điên cuồng trong rạp chiếu phim “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” ở bang Colorado, Mỹ. Giờ đây, sau hơn 3 năm điều tra, xét xử, cuối cùng, kẻ thủ ác đã nhận bản án dành cho mình.

Người thân của những nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ xả súng ở rạp chiếu phim bang Colorado, Mỹ, hồi năm 2012, đã tỏ ra thất vọng và muốn vĩnh viễn lãng quên kẻ sát nhân điên loạn James Holmes sau khi Holmes thoát án tử hình và lãnh án tù chung thân.

Năm nay 27 tuổi, James Holmes đã thoát án tử nhờ một thành viên trong ban hội thẩm đã không thể đưa ra quyết định liệu có nên cho kẻ giết người hàng loạt này lãnh mức án cao nhất hay không.

Ngay khi phán xét được đưa ra, gia đình của các nạn nhân đã bày tỏ sự phản đối dữ dội và ngay lập tức bước ra khỏi phòng xử án dù tòa đang tuyên đọc bản án. Thời điểm bản án được đưa ra là hơn 3 năm sau khi xảy ra vụ tấn công tại một xuất chiếu phim định mệnh của “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” (2012).

1-38467
James Holmes (giữa, mặc áo sơ mi màu xám, tay đút túi quần) đang đứng nghe tòa tuyên án.
2-b6697
Vì một thành viên trong hội thẩm đoàn không thể đưa ra quyết định tuyên án tử đối với James Holmes nên kẻ giết người hàng loạt đã được giảm mức án xuống tù chung thân vĩnh viễn không ân xá.

Gia đình các nạn nhân đều tỏ ra thất vọng với mức án này và cho biết họ không bao giờ muốn nhìn thấy hay nghe thấy bất cứ điều gì về kẻ điên loạn đã nã súng trong rạp chiếu phim thêm nữa.

Trước đó, James Holmes và các luật sư bào chữa đã vin vào lý do Holmes có dấu hiệu tâm thần trước khi gây án những mong thoát án tử hình. Dù không được tòa chấp thuận lý lẽ này nhưng rõ ràng những luận điểm của luật sư bào chữa đã tác động tới ít nhất một thành viên của hội thẩm đoàn và giúp Holmes thoát khỏi án tử trong “gang tấc”.

Trong lúc tòa tuyên án, gia đình các nạn nhân liền bỏ về để bày tỏ sự phản đối, mẹ của Holmes (trước đó đã cầu xin sự khoan hồng của tòa dành cho con trai bà) liền bật khóc.

3-5d436
Vợ chồng ông bà Philip có con gái bị sát hại cho biết từ giờ họ muốn lãng quên kẻ sát nhân.

4-51be9

5-edef5
Bà Kathleen Larimer có con trai bị sát hại thay vào đó gửi lời cảm ơn tới những gia đình nạn nhân khác đã cùng ở bên bà để vượt qua mất mát trong suốt quá trình xét xử.

Chỉ có một gia đình nạn nhân cho rằng quyết định của tòa án là đúng đắn. Phần đông gia đình các nạn nhân đều cho rằng Holmes đáng bị tử hình bởi tên này đã chủ tâm lên kế hoạch thực hiện vụ nã súng, thậm chí còn đeo tai nghe và bật nhạc âm lượng lớn để không phải nghe thấy tiếng la hét của các nạn nhân.

Khi James Holmes viện cớ tâm thần không ổn định nên đã gây ra hành vi tội ác, tòa án đã bác bỏ luận điểm này bởi dù đang điều trị tâm lý tại thời điểm gây án, Holmes vẫn hoàn toàn có khả năng phân biệt đúng - sai, tốt - xấu.

6-14dca
Bạn gái của một nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng lau nước mắt khi rời khỏi tòa án quận Arapahoe cùng mẹ của nạn nhân.
7-f569a
Mẹ của một nạn nhân đang được động viên bởi người bạn thân nhất của con trai lúc sinh thời.
8-bc454
Cha mẹ của James Holmes chỉ cầu xin tòa án đừng tước đi mạng sống của con trai họ. Việc Holmes nhận án tù chung thân đã là tất cả những gì họ mong đợi.
9-659c1
Trong tất cả các thành viên của hội thẩm đoàn, chỉ có một ý kiến không thống nhất việc tuyên án tử đối với Holmes, nhờ đó, kẻ nã súng trong rạp chiếu phim khiến 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương đã được giảm mức án.

Không chỉ có gia đình của những nạn nhân thiệt mạng mà còn có những nạn nhân còn sống sót của James Holmes cũng có mặt tại phiên xử, như chị Ashely moser và Caleb Medley, họ đã vĩnh viễn phải gắn liền với xe lăn vì bị liệt do những viên đạn của Holmes.

10-257f2
Luật sư bào chữa cho James Holmes đã luôn nhấn mạnh vào khía cạnh tâm thần bất ổn của thân chủ. Khi kết thúc phiên tranh tụng, luật sư bào chữa đã hỏi hội thẩm đoàn rằng “liệu các vị đã sẵn sàng ký vào bản án tử hình dành cho một người có bệnh tâm thần hay chưa, các vị sẽ phải đối diện với quyết định của mình trong suốt phần đời còn lại”.
11-6a284
Trong suốt quá trình diễn ra phiên xét xử, những hình ảnh về các nạn nhân, hình ảnh về rạp chiếu phim ngay sau khi vụ xả súng xảy ra được chạy trên màn hình lớn.

Trong suốt phiên xét xử, James Holmes vẫn luôn tỏ ra vô cảm, chỉ thỉnh thoảng ngoái đầu lại nhìn khi ảnh của mình xuất hiện trên màn hình đặt trong phòng xử án. Luật sư bào chữa cho biết Holmes bị chứng tâm thần phân liệt, và rằng tâm thần bất ổn của Holmes bị gây ra bởi cả tác dụng phụ của những thuốc điều trị tâm lý đang được sử dụng.

James Holmes trước khi gây án chưa từng một lần phạm tội, là một thanh niên có học vấn cao, không ai có thể ngờ Holmes lại gây ra một vụ xả súng đẫm máu như vậy. Vào ngày gây án, Holmes đã chuẩn bị sẵn mũ bảo hiểm chống đạn, mặt nạ chống độc và quần áo chống đạn mặc kín từ đầu tới chân.

Holmes còn mang theo bom cay, súng trường bán tự động và hai khẩu súng ngắn. Trong suốt quá trình xét xử, Holmes không đưa ra bất cứ phát ngôn nào trước tòa. Tuy vậy, tòa án đã xem xét những đoạn băng ghi hình với tổng thời lượng hơn 22 tiếng đồng hồ ghi lại cảnh Holmes gặp gỡ và nói chuyện với những bác sĩ tâm lý do tòa chỉ định.

12-74e93
Một chiếc áo phông in hình 12 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng.
13a-15362
13b-923ac
13c-0a3e3
13d-219f9
13e-a21a9
13f-4096e
Hình ảnh người thân của một số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở rạp chiếu phim. Họ quyết định rời khỏi tòa sớm để bày tỏ sự phản đối trước bản án bị cho là quá nương nhẹ đối với kẻ sát nhân.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b
MỚI NHẤT
Ngắm diễn viên gốc Việt trong phim "X-Men"
Ngắm diễn viên gốc Việt trong phim "X-Men"

Lana Condor, tên khai sinh là Trần Đồng Lan, một trong những diễn viên của phần mới nhất trong loạt phim X-Men, nhận được nhiều sự chú ý từ báo giới và cộng đồng mạng sau khi thông tin về cô được đăng tải.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:31

Ảnh chưa công bố về nạn đói năm 1945 ở Việt Nam
Ảnh chưa công bố về nạn đói năm 1945 ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã tặng bạn mình là nhà sử học Nguyễn Quang Ân một số bức ảnh về nạn đói. Nhà sử học Nguyễn Quang Ân cho biết, ông chưa sử dụng và công bố những bức ảnh này trước đây. Và phóng viên Dân trí được nhà sử học ủy quyền đăng tải…

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:30

Trung Quốc ra lệnh cấm 120 nhạc phẩm độc hại
Trung Quốc ra lệnh cấm 120 nhạc phẩm độc hại

(Dân trí) - Mới đây, Trung Quốc đã ra lệnh cấm 120 nhạc phẩm độc hại lưu hành trên mạng dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 12/08/2015 - 01:00

Mạng sống đang bị coi rẻ trên phim trường?
Mạng sống đang bị coi rẻ trên phim trường?

Sẽ còn những cái chết oan uổng như diễn viên Nguyễn Giàu trong phim “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc” nếu mạng sống con người không được xem trọng trên phim trường như hiện nay

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:45

Người trẻ Séc dịch 'Truyện Kiều'
Người trẻ Séc dịch 'Truyện Kiều'

Là một trong số 16 đại biểu quốc tế tham dự hội thảo về Nguyễn Du ngày 8/8, sinh viên ĐH Charles (Praha, CH Séc) Jan Komárek được xếp vào hàng dịch giả trẻ say mê Truyện Kiều. Anh trao đổi với Tiền Phong về ước mơ trở thành dịch giả xuất sắc văn chương Việt Nam.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:50

Phan Huy không làm thơ mới là sự lạ
Phan Huy không làm thơ mới là sự lạ

(Dân trí) - Việc Phan Huy làm thơ rồi in thơ không khỏi khiến bạn bè anh ngạc nhiên bởi trong mắt họ, Phan Huy là nhà báo sắc sảo, với những bài viết giàu tính chiến đấu và nhất là chưa bao giờ thấy Phan Huy nói về thơ hay đọc thơ giữa đám đông.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:01

Đọc sách văn học giúp chúng ta thông minh hơn?
Đọc sách văn học giúp chúng ta thông minh hơn?

(Dân trí) - Đọc sách văn học sẽ giúp chúng ta trở nên thông minh và tốt tính hơn. Việc đọc một “nội dung sâu sắc” giống như luyện tập cho bộ não khỏe mạnh, giúp chúng ta dễ dàng thấu hiểu, cảm thông đối với những người xung quanh.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:00

Đạo diễn Trọng Trinh: “Tôi không chuộng đến những nơi quá đắt tiền,…”
Đạo diễn Trọng Trinh: “Tôi không chuộng đến những nơi quá đắt tiền,…”

Tôi là người yêu thích những gì thuộc về đơn giản, gần gũi. Như buổi sáng tôi vẫn thường ngồi quán cafe cóc gần chỗ làm vì chị chủ quán lúc nào cũng niềm nở với khách hàng. Tôi không chuộng đến những nơi quá sang, quá đắt tiền,…

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:02

Bí mật của “vua hề Sác-lô”
Bí mật của “vua hề Sác-lô”

(Dân trí) - Sinh thời, Charlie Chaplin đã tìm mọi cách phong tỏa thông tin về cuộc sống phía sau màn ảnh của mình. Tuy vậy, những bí mật về “vua hề Sác-lô” vẫn dần được hé lộ theo thời gian.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:06

Giới Sử học đã khóc khi thực hiện cuốn sách về nạn đói năm 1945
Giới Sử học đã khóc khi thực hiện cuốn sách về nạn đói năm 1945

(Dân trí) - “Trong quá trình đi thực địa, điều tra, gặp gỡ các gia đình có nạn nhân chết đói năm 1945 và nghe những câu chuyện của các nhân chứng kể lại, nạn đói thực sự kinh hoàng hơn rất nhiều lần những gì chúng tôi đã đọc, đã biết”- Nhà sử học Nguyễn Quang Ân kể.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:30

Thời trang Việt tạo nên “sự biến đổi kỳ diệu” ở thủ đô Mỹ
Thời trang Việt tạo nên “sự biến đổi kỳ diệu” ở thủ đô Mỹ

(Dân trí) - Trung tâm Kennedy đã dùng từ Sự biến đổi kỳ diệu (Micraculos Transformation) để mô tả về show diễn thời trang Việt Nam tại thủ đô Washington trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:16

Nhà hát Kịch Việt Nam chung tay cùng đồng bào bão lũ Quảng Ninh
Nhà hát Kịch Việt Nam chung tay cùng đồng bào bão lũ Quảng Ninh

(Dân trí) - NSND Lan Hương cùng nhiều nghệ sĩ trẻ của nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức chương trình quyên góp và thực hiện chuyến đi “Tiếp sức cùng vùng lũ Vân Đồn- Quảng Ninh”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hán Văn Tình tự chế ‘xe lăn’ cho vợ ngồi sau tai nạn
Hán Văn Tình tự chế ‘xe lăn’ cho vợ ngồi sau tai nạn

Sau tai nạn giao thông vào cuối tháng 5, chị Vũ Thị Ngọc Lan, vợ nghệ sỹ Hán Văn Tình phải ngồi xe lăn và chiếc xe này do anh góp ý tưởng ‘sáng chế’.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:00

Triển lãm Mỹ thuật kỷ niệm 70 Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2
Triển lãm Mỹ thuật kỷ niệm 70 Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2

(Dân trí) - Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu vừa khai mạc Triển lãm Mỹ thuật ĐBSCL năm 2015 tại tỉnh Bạc Liêu, hướng đến kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:00

Mỹ Tâm tự nhận mình vô duyên trên ghế nóng The Voice
Mỹ Tâm tự nhận mình vô duyên trên ghế nóng The Voice

“Họa mi tóc nâu” đã có những chia sẻ thật lòng vì đôi khi không kiềm chế được cảm xúc, nên có những hành động và lời nói vô duyên trên ghế nóng The Voice. Nhưng theo Mỹ Tâm đó là sự vô duyên tự nhiên, vì chị sống thật và đúng con người của mình.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:36

Lùm xùm vụ “soi” nhan sắc Như Quỳnh: Tàn nhẫn?
Lùm xùm vụ “soi” nhan sắc Như Quỳnh: Tàn nhẫn?

Ngay khi Như Quỳnh về nước, nhiều bình luận trên các báo mạng, diễn đàn, trang mạng xã hội nổ ra xoay xung quanh nhan sắc ca sĩ hải ngoại này. Một số người chê bai bằng những lời lẽ khó nghe, một số khác tỏ ra thông cảm. Thế nhưng, rõ ràng việc tập trung thái quá vào bình luận ngoại hình của một phụ nữ, biến chuyện bình thường thành chủ đề nóng trên mạng cho thấy sự vô duyên đến tàn nhẫn của một bộ phận công chúng mạng.

Thứ hai, 10/08/2015 - 03:04

Nạn đói kinh hoàng năm 1945: Nỗi đau đớn của 70 năm lịch sử
Nạn đói kinh hoàng năm 1945: Nỗi đau đớn của 70 năm lịch sử

(Dân trí) - 70 năm đã trôi qua nhưng nạn đói năm 1945 vẫn còn là một nỗi đau lớn của dân tộc. GS. Văn Tạo- một trong 2 tác giả của cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam” cho rằng, số người chết có thể đã lên đến hơn 2 triệu người…

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:37

Những kẻ sát nhân có thật trong các phim kinh dị
Những kẻ sát nhân có thật trong các phim kinh dị

(Dân trí) - Các đạo diễn Hollywood không bỏ qua những tên tội phạm khét tiếng. Có những bộ phim kinh dị nổi tiếng rùng rợn đã được thực hiện dựa trên những kẻ sát nhân có thật.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:35

Vẫn còn niềm đam mê!
Vẫn còn niềm đam mê!

Phim ảnh đã “vét” sạch nhân lực ngành sân khấu là chuyện xảy ra từ nhiều năm nay. Sức hấp dẫn về cát-sê, sức lan tỏa rộng rãi, nổi tiếng nhanh chóng... chính là điều khiến diễn viên “ra đi đầu không ngoảnh lại” với sân khấu.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:30

Tìm ra quán quân “Giọng ca nhí- Hò Xự Xang Xê Cống”
Tìm ra quán quân “Giọng ca nhí- Hò Xự Xang Xê Cống”

(Dân trí) - (Dân trí)- “Giọng ca nhí” Trần Thị Mỹ Dung đến từ tỉnh Long An đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân chương trình “Giọng ca nhí- Hò Xự Xang Xê Cống” năm 2015 vừa được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ hai, 10/08/2015 - 04:00

Dương Hoàng Yến dự sinh nhật Hoàng hậu Thái Lan
Dương Hoàng Yến dự sinh nhật Hoàng hậu Thái Lan

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Dương Hoàng Yến vừa vinh dự trở thành nghệ sĩ Việt Nam duy nhất nhận được lời mời của Hoàng gia Thái Lan, tham gia chương trình chào mừng sinh nhật lần thứ 83 của Hoàng hậu Sirikit.

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:00

Chuyện tình của những cặp sao Hoa - Hàn nổi tiếng
Chuyện tình của những cặp sao Hoa - Hàn nổi tiếng

(Dân trí) - Khi một cặp sao Hoa - Hàn yêu nhau, họ sẽ thu hút sự quan tâm của fan hâm mộ ở cả hai đất nước. Đã có những cặp sao Hoa - Hàn nên duyên vợ chồng, như nữ diễn viên Chae Rim hay Thang Duy. Mới đây, Lưu Diệc Phi và Song Seung-hun lại trở thành tâm điểm.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 02:20

Đông đảo công chúng tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ
Đông đảo công chúng tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ

(Dân trí) - Tối 8/8 (theo giờ Mỹ), tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Kennedy, Washington, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL - ông Hoàng Tuấn Anh đã tuyên bố khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:28

Chung kết Sao Mai 2015 dòng Nhạc nhẹ: Thí sinh kém nổi lọt "top"
Chung kết Sao Mai 2015 dòng Nhạc nhẹ: Thí sinh kém nổi lọt "top"

(Dân trí) - Các thí sinh vốn không được đánh giá cao từ những vòng sơ tuyển đã có những màn trình diễn đầy bất ngờ trong đêm thi này, và xuất sắc lọt vào đêm Chung kết xếp hạng của giải "Sao Mai 2015".

Chủ nhật, 09/08/2015 - 09:00