Juliet là một phụ nữ... da màu?

(Dân trí) - Vở “Romeo và Juliet” của năm 2013 có một chi tiết chưa từng xuất hiện: nàng Juliet là một phụ nữ da màu. Điều này đã khiến tình yêu của nàng bị ngăn cấm. Trước sự sáng tạo mạnh tay này, nhà hát New York cho biết họ đã sẵn sàng “nhận gạch đá”.

Juliet là một phụ nữ... da màu?


Hiện tại, Nhà hát New York đang hối hả tập luyện cho vở “Romeo và Juliet” phiên bản mới của đạo diễn David Leveaux. Trong vở kịch lần này, nam diễn viên Orlando Bloom sẽ lần đầu tiên thử sức với sân khấu kịch Broadway.

Vở “Romeo và Juliet” của năm 2013 có một chi tiết đặc biệt: nàng Juliet là một phụ nữ da màu, nhân vật do nữ diễn viên Condola Rashad đảm nhiệm.

Vở kịch “Romeo và Juliet” đầu tiên được đàn dựng trên sân khấu Broadway vào năm 1986. Kể từ đó đến nay đã có rất nhiều chi tiết được thêm thắt, biến đổi. Nhưng vở kịch phiên bản 2013 hứa hẹn có những chi tiết độc nhất, chưa từng xuất hiện trước đây.

Ví dụ: mối thù truyền kiếp giữa hai nhà Montague và Capulet có nguyên nhân từ những định kiến về màu da và sắc tộc.

Khi sản xuất một vở kịch mới với nhiều chi tiết thay đổi như vậy, đại diện nhà hát cho biết họ đã sẵn sàng bị “ném đá”. Mục đích sau cùng của sự thay đổi táo bạo này nhằm kết nối khán giả ở thời hiện đại với một vở kịch cổ điển bằng những vấn đề mang tính thời đại.

Đạo diễn Leveaux chia sẻ mong muốn “phản ánh trung thực cuộc sống đương đại hơn là trung thành tuyệt đối với câu chuyện đã có phần lỗi thời, lạc hậu”. Yếu tố hiện đại trong vở kịch lần này chính là cách nhìn nhận, đánh giá của con người về những mối quan hệ nam nữ khác biệt về chủng tộc, màu da.

Đạo diễn Leveaux đang thực hiện tham vọng đưa những người xem kịch trẻ tuổi, hiện đại đến với những vở kịch cổ điển bằng một nỗ lực cải biên táo bạo.

Tuy vậy, yếu tố mạo hiểm nhất của vở kịch không phải ở đề tài phân biệt chủng tộc mà ở nam diễn viên chính nhập vai Romeo – Orlando Bloom. Giới phê bình đang tỏ ra lo ngại khi Bloom năm nay đã 37 tuổi và anh phải nhập vai một thanh niên… 16 tuổi.

Dù tên tuổi Orlando Bloom chắc chắn sẽ cuốn hút khán giả đến với sân khấu kịch nhưng đây là lần đầu tiên anh thử nghiệm diễn xuất trên sân khấu mà “Romeo và Juliet” là một vở kịch kinh điển, được kỳ vọng rất nhiều. Áp lực đối với bản thân Bloom cũng như sự nghi ngại của giới phê bình là khá dễ hiểu.

 
Pi Uy
Theo Policy Mic

Đang được quan tâm