Chủ nhật, 09/09/2012 - 20:36

Italia đòi Pháp trả lại “Nàng Mona Lisa”

Dân trí

Hơn 150.000 chữ ký đã được Ủy ban quốc gia về di sản môi trường, văn hóa, lịch sử của Italia thu thập trong một chiến dịch nhằm yêu cầu phía Pháp trả lại bức tranh nổi tiếng nhất thế giới, “Nàng Mona Lisa” của danh họa Leonardo Da Vinci.

Bức tranh “Nàng Mona Lisa” vốn từng được trưng bày tại bảo tàng Uffizi (Florence) vào những năm đầu thế kỷ 20 và các nhà hoạt động Italia muốn bức tranh nổi tiếng nhất thế giới này được trở về “quê hương” của nó.

 

Bức họa nổi tiếng nhất thế giới Nàng Mona Lisa
Bức họa nổi tiếng nhất thế giới "Nàng Mona Lisa"Ông Silvano Vincenti, chủ tịch Ủy ban quốc gia về di sản môi trường, văn hóa, lịch sử của Italia, cơ quan đứng ra tổ chức cuộc thu thập chữ ký, cho biết đã gửi yêu cầu chính thức tới Bộ trưởng Văn hóa Pháp Aurelie Filippetti.

 

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, Leonardo de Vinci đã bắt đầu vẽ bức chân dung nàng Lisa del Giocondo, vợ của một doanh nhân buôn lụa giàu có vào năm 1503 tại Florence. Danh họa đã mang theo bức tranh này tới Pháp vào năm 1516.

 

Một gia đình Hoàng gia Pháp sau đó đã sở hữu bức tranh và được trưng bày ở Cung điện Versailles. Sau đó, “Nàng Mona Lisa” được chuyển tới Bảo tàng Louvre sau khi Cách mạng Pháp nổ ra.

 

Bức tranh nổi tiếng này từng bị đánh cắp khỏi Louvre vào năm 1911 và hai năm sau, người ta phát hiện nó được trưng bày tại một ngôi nhà ở Florence, vốn thuộc sở hữu của một cựu nhân viên bảo tàng Louvre có tên là Vincenzo Peruggia.

 

“Nàng Mona Lisa” sau đó được trưng bày trong một thời gian ngắn ở bảo tàng Uffizi và sau đó là ở Rome trước khi được trả lại Louvre trong cùng năm đó.

 

H.P

Theo DM