Hồng treo gió, thức quà đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu

(Dân trí) - Hồng treo gió là thức quà được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, món ăn này cũng đã có mặt và trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Cứ mỗi độ thu về hình ảnh những gánh hàng hoa quả lại đầy ắp những trái hồng với đủ loại sắc màu lại khiến nhiều người khó kìm lòng. Hồng là thức quả quen thuộc trong mỗi dịp Trung Thu là thứ quả không thể thiếu trong mâm cỗ rằm tháng Tám. 

Hiện nay rất nhiều người đã tìm hiểu cách làm hồng treo gió để thưởng thức và làm quà biếu cho bạn bè, người thân trong dịp tết đoàn viên. 

Hồng treo gió, thức quà đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu - 1

Hồng treo gió thức quà đặc biệt cho dịp tết Trung Thu (Ảnh: Internet). 

Những dây hồng treo lơ lửng trong gió tạo nên sức hút đặc biệt. Vỏ hồng dai dai, xé ra thưởng thức vị mật ngọt cô đọng sau hơn nửa tháng phơi mình trước gió khiến ai cũng dễ dàng mê mẩn chỉ sau một lần nếm thử. 

Ở Việt Nam có nhiều giống hồng ngon, hồng trứng lửa ở Lâm Đồng, hồng ngâm Bắc Kạn, hồng Hà Giang hay hồng Mộc Châu... Bất kể giống hồng nào cũng đều có thể làm hồng treo gió. Những trái hồng sờ còn chắc tay, không quá chín cũng không quá xanh, bắt đầu ngả từ sắc vàng sang đỏ sẽ được chọn để làm hồng treo gió. 

Hồng treo gió, thức quà đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu - 2

Những trái hồng treo lơ lửng trong gió (Ảnh: Internet). 

Cách làm hồng treo gió không quá cầu kỳ khó khăn, bất kể ai cũng có thể làm thành công món ăn này. 

Hồng sau khi thu hoạch về là bạn cần rửa thật sạch sau đó gọt vỏ hồng. Lưu ý nếu quả hồng có những chỗ bầm thì bạn nên gọt đi và nhớ chừa phần cuống lại để dễ buộc dây treo.

Gọt vỏ xong bạn hãy mang hồng đi ngâm trong rượu hoặc cồn để khử trùng, hạn chế nấm mốc sau đó lấy khăn sạch lau, thấm thật khô.

Hồng treo gió, thức quà đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu - 3

Hồng treo gió đạt chất lượng thu hoạch (Ảnh: Hồng treo gió Đà Lạt)

Tiếp đến, bạn buộc dây vào cuống hoặc dưới tai của hồng để treo lên. Lưu ý nên chọn những nơi có nắng, gió vừa phải và đặc biệt là tránh bụi. Đặc biệt nếu trời mưa, ẩm thì nên đem hồng vào nhà cất ở nơi khô ráo để tránh bị hỏng.

Sau 5-7 ngày treo hồng bắt đầu dùng tay massage cho hồng tiết mật đều, dẻo và thơm. Hồng treo gió trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày, là đã có thể thu hoạch. 

Hồng treo gió, thức quà đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu - 4

Một trái hồng treo gió ngọt ngào khó quên (Ảnh: Hồng treo gió Đà Lạt). 

Quả hồng treo gió thành phẩm có bề mặt dai nhẹ, bên trong mềm ướt, mật vàng óng ánh, hương vị thơm và ngọt ngào khó quên. Tết Trung Thu cùng quây quần bên gia đình với chiếc bánh dẻo, bánh nướng, một đĩa hồng treo gió và nhâm nhi tách trà nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn phải không? 

Đang được quan tâm