Hồng Đăng giải trình, xin lỗi Nhà hát Kịch Hà Nội

Phương Nhung

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Hồng Đăng có làm bản giải trình gửi cho NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội".

Trưa nay (17/8), PV Dân trí đã liên hệ với bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về vấn đề liên quan diễn viên Hồng Đăng.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa cho hay: "Hồng Đăng có làm bản giải trình gửi cho NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội".

Liên hệ với NSND Trung Hiếu, anh trả lời PV Dân trí: "Đối với sự việc của diễn viên Lê Hồng Đăng, Nhà hát Kịch Hà Nội đã có thông báo chính thức".

Hồng Đăng giải trình, xin lỗi Nhà hát Kịch Hà Nội - 1

Diễn viên Hồng Đăng (Ảnh: Facebook nghệ sĩ).

Thông báo chính thức của Nhà hát Kịch Hà Nội có nội dung như sau: "Ông Lê Hồng Đăng đã đến cơ quan và có bản tường trình lại sự việc vắng mặt tại cơ quan trong khoảng thời gian từ ngày 21/6/2022 đến ngày 12/8/2022.

Trong bản tường trình, ông Đăng đã trình bày lý do đi ra nước ngoài là để thăm hỏi người thân và đi du lịch ngắn ngày. Do nhận thức chủ quan và là nghệ sĩ diễn viên, không nắm rõ quy định nghỉ phép để đi ra nước ngoài của viên chức nên mới chỉ gọi điện báo cáo Giám đốc Nhà hát mà chưa làm đơn xin nghỉ phép theo quy định.

Ông Lê Hồng Đăng đã trình bày lịch trình di chuyển dự kiến là sang Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Đức. Thời gian đi dự kiến từ ngày 21/6/2022 - 1/7/2022 sẽ về lại Việt Nam. Nhưng đến ngày 24/6/2022, ông Đăng gặp phải sự cố bất khả kháng tại Tây Ban Nha. Vì thế Hồng Đăng phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến trước đó. Đến ngày 6/8/2022, ông Đăng mới về đến Việt Nam.

Đến nay trong bản tường trình, ông Lê Hồng Đăng đã nhận thức được việc thiếu sót trong vấn đề hoàn thành thủ tục xin nghỉ phép đi nước ngoài đối với đơn vị. Ông Lê Hồng Đăng có gửi lời xin lỗi đến Ban Giám đốc Nhà hát và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước vi phạm của mình.

Sau khi nhận được bản tường trình của diễn viên Hồng Đăng, Nhà hát Kịch Hà Nội đã có công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội".

Phía Nhà hát Kịch Hà Nội thông tin thêm: "Trên đây là những thông tin chính xác và có sự xác nhận của diễn viên Hồng Đăng (Bản tường trình có chữ ký xác nhận lưu tại Nhà hát)".

Trước đó, vào hôm qua (16/8), trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Mỹ Hoa thông tin: "NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội đã báo cáo lên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về vụ việc. Phía chúng tôi cũng đã mời anh Trung Hiếu lên trao đổi về việc diễn viên Hồng Đăng đã về nước, cần trình diện và giải trình".

Trả lời câu hỏi về phương án xử lý đối với cán bộ, viên chức khi ra nước ngoài không xin phép, bà Phạm Thị Mỹ Hoa nói: "Khi Nhà hát kịch Hà Nội có ý kiến chính thức, chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị này lập Hội đồng Nhà hát, có hình thức họp và kiểm điểm. Còn kỷ luật ở mức nào thì do Hội đồng Nhà hát quyết định.

Bên quản lý trực tiếp viên chức là giám đốc đơn vị, thông qua phòng tổ chức cán bộ của Sở. Nếu phía Tây Ban Nha có văn bản xác định vi phạm, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ phải báo cáo lên Sở. Khi ấy, phòng tổ chức cán bộ sẽ tham mưu với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, và thành lập Hội đồng, trước tiên là của Nhà hát Kịch Hà Nội, sau đó báo cáo lên Sở".

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, NSND Trung Hiếu phủ nhận thông tin Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ cho thôi việc diễn viên Hồng Đăng.

"Với trường hợp cá nhân đi nước ngoài để xảy ra vấn đề đặc biệt nghiêm trọng mới có hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc, còn với những mức độ khác, hình thức kỷ luật có thể là khiển trách, cảnh cáo. Quyết định này còn tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể trên thực tế.

Với Hồng Đăng, việc ở nước ngoài hơn một tháng là chuyện ngoài mong muốn, không phải hành động cố tình ở lại. Nếu cậu ấy cố tình ở lại, mới tính là vi phạm nghỉ quá số thời gian quy định", NSND Trung Hiếu thông tin thêm.