Hội trồng rau tại nhà chia sẻ bí quyết trị ruồi vàng phá hoại hiệu quả

(Dân trí) - Ruồi vàng phá hoại luôn là vấn đề nan giải khiến nhiều người trồng rau quả đau đầu. Cùng tìm hiểu một số cách diệt ruồi vàng tự nhiên và hiệu quả ngay nhé.

Bọc quả bằng túi nilon

Sử dụng túi ni lông để ngăn ruồi vàng phá hoại là một cách làm khá đơn giản nhưng cũng mất rất nhiều công sức và thời gian. Đây là cách phổ biến nhà nông thường sử dụng để bảo vệ các loại quả cam, bưởi.

Hội trồng rau tại nhà chia sẻ bí quyết trị ruồi vàng phá hoại hiệu quả - 1

Nhiều người trồng rau tại nhà lên các hội nhóm để tìm kiếm giải pháp trị ruồi vàng (Ảnh chụp màn hình). 

Sử dụng biện pháp này có thể ngăn ngừa đến 80% sự xâm nhập và phá hoại của ruồi vàng. Kích thước túi ni lông bọc quả cần phù hợp và có độ thoáng để trái cây phát triển tối đa. 

Khi quả chín, cần thu hoạch sớm tránh để ruồi phá hoại. Ngoài ra, các quả bị rụng, hỏng cần mang đi tiêu hủy để tránh dòi phát triển ở trong.

Làm bẫy trị ruồi vàng bằng chai nhựa

Làm bẫy tự chế bằng chai nhựa cũng là cách diệt ruồi vàng vô cùng hiệu quả. bạn chỉ cần có một chai nước bỏ đi và cắt một lỗ với độ lớn vừa phải. Sau đó khoan một lỗ ở phần nắp để dây thép có thể xỏ qua.

Luồn dây thép qua nắp và cố định một đầu bằng cách uốn đầu dây thép. Sau đó sử dụng nước ấm với đường hòa tan vào chai, đậy chặt nắp và treo lên cây để tạo bẫy.

Hội trồng rau tại nhà chia sẻ bí quyết trị ruồi vàng phá hoại hiệu quả - 2

Ruồi vàng gây hại cho cây ăn quả (Ảnh: Nongnghiep.vn). 

Làm thuốc trị ruồi vàng tự nhiên

Nếu như đã áp dụng những cách trên vẫn không trị được đám ruồi vàng gây hại thì hãy áp dụng công thức làm thuốc trị ruồi vàng tự nhiên không sử dụng chất hóa học. Bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu có sẵn như: hương nhu, hạt mã tiền, chuối chín lên men, nếp than để tạo mùi hương thu hút ruồi.

Khi ăn phải hỗn hợp thuốc này, ruồi vàng bị say thuốc và rơi xuống đất mà chết. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cây quả bởi loại thuốc diệt ruồi vàng được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gia súc ăn vào sẽ không gây nguy hại.

Trên đây là một vài những cách trị ruồi vàng hiệu quả được hội những người trồng rau tại nhà chia sẻ. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để bảo vệ vườn rau của gia đình nhé. 

Tin liên quan