Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh

Dân trí Bức tranh khắc họa Van Gogh đầy tâm trạng vốn nằm trong bộ sưu tập của một viện bảo tàng ở Oslo, Na Uy. Tác phẩm này trước nay vốn gây tranh cãi về tính xác thực. Mới đây nhất, bức vẽ đã được khẳng định chính là do Van Gogh thực hiện trong thời kỳ ông đang điều trị tâm thần.

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh - 1

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh

Đây là bức tranh duy nhất được Van Gogh thực hiện trong thời kỳ ông đang điều trị chứng tâm thần trở nặng hồi năm 1889. Trước nay, bức vẽ này vẫn gây tranh cãi về tính xác thực. Bức vẽ đã nằm trong bộ sưu tập tranh cấp quốc gia của Na Uy kể từ năm 1910, nhưng tính xác thực của tranh vẫn chưa được kết luận dứt khoát kể từ đó đến nay.

Vào đầu tuần này, Viện bảo tàng Van Gogh nằm ở thành phố Amsterdam, Hà Lan, đã tuyên bố bức tranh này chắc chắn là một tác phẩm của vị danh họa. Trong bức vẽ được thực hiện vào tháng 8/1889, biểu cảm của Van Gogh gần như thờ ơ, vô cảm, vô hồn; tác phẩm có tông màu xanh - nâu chủ đạo gợi lên cảm giác ảm đạm, u sầu.

Phía bảo tàng Van Gogh nhận định: “Bức chân dung tự họa nằm ở thành phố Oslo cho thấy một con người đang có vấn đề tinh thần. Cái liếc ngang rụt rè có thể nhìn ra ngay và khá thường thấy ở những người bệnh đang vật lộn với chứng trầm cảm và các hội chứng tâm thần khác”.

Van Gogh đã tự mình vào điều trị tại một bệnh viện tâm thần cỡ nhỏ nằm ở xã Saint-Rémy, Pháp hồi tháng 5/1889, sau đó, ông đã bị một đợt rối loạn tâm thần rất nặng vào tháng 7, đợt trở bệnh đó kéo dài trong một tháng rưỡi.

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh - 2

Chân dung tự họa của Van Gogh thực hiện tháng 9/1889

Bức vẽ này có mối liên hệ với một bức thư mà Van Gogh đã viết cho người em trai Theo hồi tháng 9/1889 để nói về một bức chân dung tự họa mà ông “đã nỗ lực thực hiện khi đang ốm”.

Ông Louis van Tilborgh, một nhà nghiên cứu lâu năm làm việc tại Bảo tàng Van Gogh và là giảng viên lịch sử nghệ thuật tại Đại học Amsterdam cho biết rằng Van Gogh rất sợ phải thú nhận mình đang ở vào cùng một tình trạng giống như những bệnh nhân khác trong bệnh viện tâm thần.

Ông Van Tilborgh nhận định: “Van Gogh có lẽ đã vẽ bức chân dung này với mong muốn tự hàn gắn chính mình từ những gì ông nhìn thấy trong gương: một con người mà ông không hề mong muốn trở thành, nhưng không thể nào thoát ra khỏi.

“Đây là một phần lý do khiến bức tranh trở nên ấn tượng về mặt ý nghĩa, bởi nó là một liệu pháp tinh thần mà Van Gogh muốn tự dành cho mình. Đây là bức vẽ duy nhất mà Van Gogh đã sáng tạo khi đang chữa trị một đợt rối loạn tâm thần cấp độ nặng”.

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh - 3

Bức chân dung tự họa Van Gogh thực hiện vào mùa đông năm 1886-1887

Viện bảo tàng quốc gia The Nasjonalmuseet nằm ở thành phố Oslo, Na Uy đã mua bức họa này hồi năm 1910. Nhưng vì xuất hiện những câu hỏi về mặt phong cách và cách phối màu của tranh, nên một số chuyên gia nghệ thuật đã nghi vấn tính xác thực của tranh, cho rằng có thể tranh này không phải do Van Gogh thực hiện.

Phía bảo tàng The Nasjonalmuseet của Na Uy đã đề nghị Bảo tàng Van Gogh tiến hành giám định phong cách, kỹ thuật thực hiện, chất liệu và lai lịch, nguồn gốc của tranh hồi năm 2014. Sau nhiều năm tiến hành kiểm tra, kết quả chính thức đã được đưa ra hồi đầu tuần này.

Bà Mai Britt Guleng, đại diện bảo tàng The Nasjonalmuseet, chia sẻ rằng kết quả này thực sự làm ấm lòng những nhân viên làm việc tại đây.

“Khi chúng tôi đề nghị giám định tranh hồi năm 2014, nhiều phía đã cảnh báo chúng tôi rằng kết quả sau cùng có thể sẽ khiến chúng tôi rất thất vọng, và cũng có thể người ta sẽ chẳng bao giờ có được một câu trả lời sau cùng. Vì vậy, kết quả vừa được đưa ra khiến chúng tôi vô cùng hạnh phúc”, bà Guleng cho hay.

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh - 4

Bức chân dung thực hiện vào mùa xuân năm 1887

Một trong những lý do khiến một số chuyên gia nghi ngờ tính xác thực của tranh là bởi Van Gogh đã dùng một con dao chuyên dụng của họa sĩ để làm phẳng bề mặt tranh, đây không phải việc ông thường làm.

Nhưng theo ông Van Tilborgh đến từ Bảo tàng Van Gogh, đây không phải việc chưa từng xảy ra: “Van Gogh sử dụng cách thức này rồi, có những bức tranh khác mà ông đã dùng dao để làm phẳng bề mặt tranh, giảm độ gồ ghề của lớp sơn vẽ, bức tranh này chỉ hơi lạ là ông dùng cả vào vùng mặt”.

Ông Van Tilborgh tin rằng Van Gogh chủ ý làm giảm đi sự sống động trong bức chân dung để phản ánh tình trạng tâm thần của mình: “Đây không phải bức tranh đẹp nhất mà Van Gogh thực hiện nhưng càng tìm hiểu tôi càng thích bức tranh.

“Van Gogh từng nói rằng những bức tranh của ông đôi khi là tiếng khóc đau đớn. Đây chắc chắn là một tiếng khóc đau đớn. Bức tranh thuộc về một nhóm nhỏ những tác phẩm cho thấy những vấn đề sức khỏe tâm thần của Van Gogh và cách ông đương đầu với nó”.

Van Gogh chắc chắn đã nhìn vào gương khi thực hiện bức tranh, lúc này ông đã mất một bên tai sau sự vụ tự cắt tai xảy ra hồi tháng 12/1888. Hình vẽ bên tai còn lại trong bức tranh này không rõ nét và đó cũng là chủ ý của họa sĩ.

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh - 5

Bức chân dung thực hiện hồi tháng 1/1889

Van Gogh viết trong một bức thư thực hiện vào ngày 22/8/1889 rằng ông vẫn còn rất “bối rối” nhưng đã có thể vẽ trở lại, chính là để nói về bức chân dung tự họa này. Dù vậy, sự tiến triển của sức khỏe không kéo dài lâu bởi chỉ trong vòng một năm, ông đã qua đời ở tuổi 37 sau một vụ việc mà người ta cho là tự tử bằng súng.

Hiện bức tranh đang được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam với cái tên “In the Picture” (Trong tranh). Sau đó, tranh sẽ được đưa về Oslo để trưng bày tại bảo tàng The Nasjonalmuseet khi một tòa nhà mới được khánh thành trong khuôn viên công trình vào mùa xuân năm 2021.

Don McLean - Vincent ( Starry, Starry Night)

Bích Ngọc

Theo The Guardian/Forbes

MỚI NHẤT
“Hoa sen dưới ánh trăng” trình diễn thành công tại Mỹ
“Hoa sen dưới ánh trăng” trình diễn thành công tại Mỹ

(Dân trí) - Tác phẩm “Hoa sen dưới ánh trăng” (Lotus In the Moonlight) viết cho violin và piano của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh đã được trình diễn thành công trước khán giả Mỹ vào ngày 11/1 tại Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và ngày 12/1 tại Nhà hát Lancaster, bang Texas, Mỹ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:00

Diệu Hương thổn thức khi lần đầu tiên đón Tết Việt trên đất Mỹ
Diệu Hương thổn thức khi lần đầu tiên đón Tết Việt trên đất Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên đón Tết Việt trên đất Mỹ, Diệu Hương thú nhận rất nhớ không khí rộn ràng những ngày xuân quê nhà. Bởi lẽ đó mà cả gia đình cô cố gắng để có được những không khí đậm đặc hồn Việt nhất nơi xứ người trong 3 ngày Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:34

Clip: “Hết hồn” với chú chuột... dọa mèo sợ chết khiếp
Clip: “Hết hồn” với chú chuột... dọa mèo sợ chết khiếp

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại tình huống hy hữu khi một chú chuột quá táo tợn tới mức... nhảy xổ vào một chú mèo và khiến chú mèo hoảng hồn. Đoạn clip về “cuộc đụng độ lạ lùng” được ghi lại trong sân của một gia đình.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:31

Bình Định: Xuất hiện nhiều biểu tượng linh vật năm Canh Tý
Bình Định: Xuất hiện nhiều biểu tượng linh vật năm Canh Tý

(Dân trí) - Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định Xuân Canh Tý 2020 thể hiện những nét đặc trưng của địa phương này và khát vọng về một năm ấm no, sung túc trong nhân dân.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:52

Mất một con gà, đưa nhau ra tòa, chủ gà được đền bù... 16 triệu đồng
Mất một con gà, đưa nhau ra tòa, chủ gà được đền bù... 16 triệu đồng

(Dân trí) - Bà Ute Milosevic đã bị mất cô gà mái Sieglinde sau khi nhà hàng xóm thả chó chạy rông sang vườn nhà bà khiến gà Sieglinde gặp nạn. Sự việc sau đó được đưa ra tòa và chủ chó phải đền cho bà Ute 615 euro (tương đương gần 16 triệu đồng), bởi gà mái Sieglinde là một... "diễn viên".

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:56

Lễ hội Tết Việt 2020: Rộn ràng hình ảnh làng nghề… lên phố
Lễ hội Tết Việt 2020: Rộn ràng hình ảnh làng nghề… lên phố

(Dân trí) - Với 4 làng nghề truyền thống Làng Gốm, Làng Mây, Làng Hương và Làng Lụa được đưa vào Lễ hội Tết Việt 2020 tại Nhà văn hóa Thanh niên đã mang một màu sắc mới cho chương trình lễ hội Tết của người dân thành phố.

Thứ năm, 23/01/2020 - 01:10

Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...”
Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...”

(Dân trí) - “Tôi nhớ lần đầu tiên trải qua cái Tết bên Mỹ khi tôi sang đó, khoảng năm 1976, bạn bè, người quen gặp nhau là... chỉ có khóc thôi. Không ai nói nổi câu nào. Giai đoạn đó, người đi tìm vợ, người đi tìm chồng, người lạc mất con, người không có gia đình...”, nữ danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:41

Nữ diễn viên gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood là ai?
Nữ diễn viên gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood là ai?

(Dân trí) - Bà Anna May Wong (1905-1961) là nữ diễn viên người Mỹ gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood. Trong ngày 22/1, bà đã được Google tưởng nhớ với những hình đồ họa giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp. Những hình ảnh đen trắng cổ điển đã xuất hiện trên trang tìm kiếm Google.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:57

Thành phố Hải Dương lần đầu tiên có lễ hội ngàn hoa
Thành phố Hải Dương lần đầu tiên có lễ hội ngàn hoa

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một lễ hội Xuân độc đáo với hàng ngàn chậu hoa khoe sắc và các hoạt động Tết truyền thống đặc sắc được tổ chức tại thành phố Hải Dương.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:50

Đánh cắp tranh 1.500 tỷ đồng rồi tự đem trả lại và xin tự thú
Đánh cắp tranh 1.500 tỷ đồng rồi tự đem trả lại và xin tự thú

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm đánh cắp một bức tranh quý trị giá tương đương 1.500 tỷ đồng, kẻ trộm đã tự động đem tranh trả lại triển lãm, đồng thời liên hệ để xin được tự thú.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:49

Ngôi sao nhạc rock đình đám bật khóc trên truyền hình tiết lộ bệnh tình
Ngôi sao nhạc rock đình đám bật khóc trên truyền hình tiết lộ bệnh tình

(Dân trí) - Ngôi sao nhạc rock đình đám người Anh Ozzy Osbourne (71 tuổi) đã vừa bật khóc khi xuất hiện trong chương trình truyền hình “Good Morning America” để tiết lộ về căn bệnh Parkinson mà mình đang mắc phải.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:47

Trưng bày sách, báo với chủ đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam- Những dấu mốc lịch sử”
Trưng bày sách, báo với chủ đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam- Những dấu mốc lịch sử”

(Dân trí) - Hơn 1.000 bản sách chọn lọc đã được trưng bày tại Thư viện tỉnh Quảng Bình, giới thiệu những dấu mốc quan trọng, những thành tựu vẻ vang của đất nước...

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
“Quỳnh búp bê” Phương Oanh và cách đối phó với câu hỏi Tết này “bao giờ cưới?”
“Quỳnh búp bê” Phương Oanh và cách đối phó với câu hỏi Tết này “bao giờ cưới?”

(Dân trí) - “Nếu là người bình thường thì sẽ ngại khi bị hỏi bao giờ cưới? Tôi thì không ngại. Tôi sẽ nói bận đi làm phim như thế, thời gian nào mà yêu đương, cưới chồng”, nữ diễn viên Phương Oanh thẳng thắn nói.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:45

Nam ca sĩ 71 tuổi xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn rồi... qua đời
Nam ca sĩ 71 tuổi xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn rồi... qua đời

(Dân trí) - Nam ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ David Olney đã qua đời ngay trên sân khấu sau khi xin lỗi khán giả giữa lúc đang biểu diễn vì ông cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:39

Lý giải cơn sốt của công chúng trước khoảnh khắc thân tình giữa Brad Pitt và Jennifer Aniston
Lý giải cơn sốt của công chúng trước khoảnh khắc thân tình giữa Brad Pitt và Jennifer Aniston

(Dân trí) - Cặp đôi vàng một thuở của Hollywood tỏ ra vui vẻ, thân thiện khi gặp nhau tại lễ trao giải SAG Awards vừa diễn ra hồi cuối tuần qua, ngay lập tức mạng xã hội và các trang tin giải trí phát sốt với hàng loạt tin tức và giả định.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:38

Có gì mới trong Ứng dụng “9999 TẾT” năm 2020?
Có gì mới trong Ứng dụng “9999 TẾT” năm 2020?

(Dân trí) - Ứng dụng 9999 Tết có 10 mục chính. Mỗi mục chứa đựng nhiều tính năng khác nhau, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của người dùng dịp Tết. Hãy trải nghiệm để biết thêm chi tiết.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:05

Giới trẻ phương Tây đổ xô đi học… vũ đạo K-pop
Giới trẻ phương Tây đổ xô đi học… vũ đạo K-pop

(Dân trí) - Phong cách vũ đạo của các nhóm nhạc K-pop đang khiến nhiều người trẻ phương Tây thích thú, các lớp dạy vũ đạo K-pop xuất hiện ngày càng nhiều, cạnh tranh với các lớp dạy múa ba-lê, dạy nhảy clacket.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:30

Đại Việt Lam Sơn Kính Lăng bi được công nhận là Bảo vật Quốc gia
Đại Việt Lam Sơn Kính Lăng bi được công nhận là Bảo vật Quốc gia

(Dân trí) - Đại Việt Lam Sơn Kính Lăng bi - Bia Lăng Vua Lê Túc Tông là một trong những bảo vật quốc gia mới vừa được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:28

Đánh máy ra... tranh vẽ
Đánh máy ra... tranh vẽ

(Dân trí) - Một thanh niên 23 tuổi có tên James Cook đến từ hạt Essex, Anh, được biết đến với những bức hình “vẽ” ra bằng phương pháp... đánh máy chữ.

Thứ ba, 21/01/2020 - 07:29

Cuộc đời người đàn ông sống ẩn dật trong rừng 10 năm vì khủng hoảng tâm lý
Cuộc đời người đàn ông sống ẩn dật trong rừng 10 năm vì khủng hoảng tâm lý

(Dân trí) - Câu chuyện khó tin dưới đây xảy ra với một người đàn ông trong một lần đi sâu vào trong rừng và quyết định sống luôn tại đó một cách hoàn toàn biệt lập trong suốt 10 năm.

Thứ ba, 21/01/2020 - 07:28

Đơn vị nào ký hợp đồng độc quyền xuất bản “Nghĩ giàu làm giàu” đầu tiên ở Việt Nam?
Đơn vị nào ký hợp đồng độc quyền xuất bản “Nghĩ giàu làm giàu” đầu tiên ở Việt Nam?

(Dân trí) - Tổ chức Napoleon Hills Foundation - đại diện bản quyền hợp pháp duy nhất của gia đình tác giả huyền thoại Napoleon Hill - đã chính thức khẳng định bằng văn bản: “First News là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt Think and Grow Rich (Nghĩ giàu và làm giàu) tại Việt Nam và trên toàn thế giới - với hợp đồng bản quyền đã ký 1/2005”.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:01

Bảo Thanh: “Trước khi quay cảnh hôn đắm đuối Quốc Trường, tôi phải uống rượu”
Bảo Thanh: “Trước khi quay cảnh hôn đắm đuối Quốc Trường, tôi phải uống rượu”

(Dân trí) - "Hiểu được ý đồ của đạo diễn nên trước khi quay cảnh đó tôi đã phải uống hai ly rượu vang để lấy dũng khí thực hiện cảnh hôn. Thực ra, hôm đó Đà Lạt rất lạnh, lại phải đi chân trần và mặc rất mỏng. “Ơn giời”, cảnh đó chúng tôi chỉ quay hai đúp là xong", Bảo Thanh tiết lộ.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:37

Bộ Văn hoá sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi
Bộ Văn hoá sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

(Dân trí) - Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ký công văn gửi các tỉnh, thành trên cả nước về thanh kiểm tra lễ hội và nhấn mạnh phải xử lý nghiêm hiện tượng trục lợi lễ hội.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:38

Ấn Độ: Người đàn ông thiệt mạng vì xem chọi gà
Ấn Độ: Người đàn ông thiệt mạng vì xem chọi gà

(Dân trí) - Một người đàn ông ở bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, đã vừa thiệt mạng khi đang xem chọi gà. Người đàn ông 55 tuổi có tên Saripalli Venkateswara Rao đã tử vong khi bị lưỡi dao sắc buộc vào cựa gà đâm vào đùi. Sự việc xảy ra bất ngờ khi ông Rao đang ngồi xem chọi gà.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:11