Học trò của Đặng Thái Sơn lặp lại chiến thắng của thầy tại giải Chopin 18

(Dân trí) - Nghệ sĩ dương cầm người Canada - Bruce Xiaoyu Liu (24 tuổi) đã vừa giành chiến thắng cao nhất tại cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin lần thứ 18 tổ chức ở Warsaw, Ba Lan.

Học trò của Đặng Thái Sơn lặp lại chiến thắng của thầy tại giải Chopin 18 - 1

Nghệ sĩ dương cầm người Canada - Bruce Xiaoyu Liu (24 tuổi) đã vừa giành chiến thắng cao nhất tại cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin lần thứ 18 tổ chức ở Warsaw, Ba Lan (Ảnh: CBC).

Hiện tại, đây là thông tin đang được các tờ tin tức Canada đặc biệt quan tâm. Cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin là một cuộc thi dành cho các nghệ sĩ dương cầm trẻ tuổi và tài năng hàng đầu thế giới. Tại cuộc thi năm nay, Canada còn có nghệ sĩ JJ Jun Li Bui (17 tuổi) giành được giải 6.

Bruce Xiaoyu Liu và JJ Jun Li Bui là hai trong số 12 thí sinh lọt vào vòng chung kết của cuộc thi vừa được tổ chức trong tháng 10 này. Cả hai người đều là học trò của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn.

Trước khi đến với cuộc thi, Bruce Xiaoyu Liu đã là học trò luyện tập dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Việt - ông Đặng Thái Sơn. Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cũng từng giành giải nhất tại cuộc thi này hồi năm 1980, giờ đây, sau hơn 40 năm, học trò của ông đã đạt đến thành tích ấn tượng mà ông từng đạt được thời trẻ.

Học trò của Đặng Thái Sơn lặp lại chiến thắng của thầy tại giải Chopin 18 - 2

Tại cuộc thi năm nay, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn (hàng dưới, thứ 2 từ trái sang) cũng là một thành viên trong ban giám khảo gồm 17 thành viên (Ảnh: CBC).

Tại cuộc thi năm nay, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cũng là một thành viên trong ban giám khảo gồm 17 thành viên. Trên trang cá nhân, nghệ sĩ chúc mừng hai học trò của mình và bày tỏ niềm tự hào về hai nghệ sĩ trẻ.

Phát ngôn viên của ban tổ chức giải thưởng năm nay cho biết trình độ thí sinh vượt trội hơn so với các năm trước, ban tổ chức cho rằng chính bởi đại dịch Covid-19 khiến cuộc thi bị hoãn tổ chức trong năm ngoái mà chuyển sang năm nay, đã khiến chất lượng cuộc thi năm nay nâng cao hơn.

Trong một năm chờ đợi giải thưởng diễn ra và thường xuyên trải qua những đợt cách ly xã hội vì dịch bệnh, các thí sinh đều dành nhiều thời gian luyện tập và vì thế mà khi đến với cuộc thi năm nay, ngón đàn của các thí sinh đều rất ấn tượng, rất đẳng cấp.

Các thí sinh còn lại thắng giải tại cuộc thi năm nay có: Giải nhì - Alexander Gadjiev (Ý/Slovenia) và Kyohei Sorita (Nhật Bản); Giải ba - Martin Garcia Garcia (Tây Ban Nha); Giải tư - Aimi Kobayashi (Nhật Bản) và Jakub Kuszlik (Ba Lan); Giải năm - Leonora Armellini (Ý).

Học trò của Đặng Thái Sơn lặp lại chiến thắng của thầy tại giải Chopin 18 - 3

Tại cuộc thi năm nay, Canada còn có nghệ sĩ JJ Jun Li Bui (17 tuổi) giành được giải 6 (Ảnh: CBC).

Trước khi lọt vào vòng chung kết của cuộc thi, 12 thí sinh đã vượt qua vòng sơ loại được tổ chức hồi tháng 7 (có 150 nghệ sĩ piano tham gia), sau đó vượt qua ba lượt thi độc tấu liên tiếp được tổ chức trong tháng 10, vòng 1 còn 87 nghệ sĩ, vòng 2 còn 45 nghệ sĩ, vòng 3 còn 23 nghệ sĩ.

Diễn ra định kỳ 5 năm một lần kể từ năm 1927, cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin được xem là sự kiện danh giá, giúp tìm ra những tài năng hàng đầu trong giới nghệ sĩ dương cầm.

Chia sẻ về chiến thắng ấn tượng của mình, nghệ sĩ Bruce Xiaoyu Liu có cách nhìn rất thẳng thắn: "Để giữ được sự tươi mới trong âm nhạc là điều rất khó, làm sao để tiếp tục tìm ra những ý tưởng mới là cả một thách thức, tôi hy vọng đây sẽ không phải là đỉnh cao sau cuối trong sự nghiệp của mình".

Điều mà Bruce Xiaoyu Liu chờ đợi sau khi giành được chiến thắng là... được ngủ và được tiệc tùng, vui chơi với bạn bè.

Trong số 87 thí sinh bước vào vòng một của cuộc thi năm nay, đông đảo nhất là nhóm nghệ sĩ đến từ Trung Quốc (22 thí sinh), Ba Lan (16 thí sinh) và Nhật Bản (14 thí sinh).

Cuộc thi năm nay đã thu hút tới 70.000 lượt xem trực tuyến, đây được xem là một con số cao kỷ lục đối với sự kiện.

Tên của cuộc thi được đặt theo tên của nhà soạn nhạc - nghệ sĩ dương cầm lừng danh người Ba Lan - Frederic Chopin (1810 - 1849).

Đang được quan tâm