Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween

Hà Hiền

(Dân trí) - Bí đỏ (bí ngô) là loại quả trang trí yêu thích vào mùa thu, đặc biệt lễ hội Halloween. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể biến tấu thành vô vàn món ăn hấp dẫn.

Mới đây, trên nhóm những người yêu bếp, chị Phạm Khánh Thụy Anh (sinh năm 1988), ở Nha Trang đã chia sẻ công thức làm 27 món ăn từ bí đỏ (bí ngô) và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của dân mạng.

Bí ngô là loại quả trang trí yêu thích vào mùa thu, mùa lễ hội Halloween. Ngoài ý nghĩa tâm linh, màu vàng cam của bí đỏ còn gợi nhớ tới mùa thu hoạch, mong cầu sự may mắn và hạnh phúc.

Không chỉ dùng trong trang trí, bí đỏ còn là loại củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể biến tấu thành vô vàn món ăn hấp dẫn. Dưới đây là cách làm một số món ăn đơn giản từ bí đỏ cho mùa Halloween đang đến gần.

Flan bí đỏ nguyên quả

Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ nhỏ, 200ml sữa tươi, 100ml whipping cream, 2 trứng nguyên quả, 1 lòng đỏ trứng, 80g sữa đặc.

Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween - 1
Flan mềm mịn, tan trong miệng.

Cách làm:

Trộn đều các nguyên liệu và rây lại để thu được hỗn hợp mịn.

Đổ hỗn hợp vào trong quả bí và hấp cả quả bí với lửa thật nhỏ trong vòng 40 phút. Cần đậy nắp nồi, lót khăn vào nắp để hơi nước không nhỏ vào flan, làm flan bị rỗ.

Chờ bí nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn sẽ ngon hơn

Kem bí đỏ

Nguyên liệu cho 4 viên kem cỡ vừa:150g whipping cream, 15g bơ nhạt, 10ml sữa tươi, 100g sữa đặc, 50g bí đỏ đã hấp chín và nghiền nhuyễn

Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween - 2

Cách làm:

Cho bí đỏ, sữa tươi, sữa đặc, bơ vào máy xay nhuyễn.

Đánh whipping cream tới khi bông cứng. Nhẹ nhàng trộn phần bí đỏ đã xay trước đó vào whipping cream đã đánh bông. Cho kem vào ngăn đá 6 tiếng trước khi ăn.

Bánh yến mạch chuối bí đỏ

Nguyên liệu: 2 trứng gà, 60ml dầu oliu, 60ml mật ong, 1 thìa vani, 300g bột yến mạch 1,5 thìa cà phê baking powder, 2 quả chuối chín dầm nát, 250g bí đỏ, 2 thìa hạt chia, 1 hộp sữa chua không đường.

Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween - 3

Cách làm:

Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Làm nóng lò ở 170 độ trong vòng 10 phút trước khi nướng bánh.

Nướng bánh 170 độ C trong 50-60 phút. Thử bánh bằng cách xiên vào phần giữa thấy khô ráo là bánh đã chín.

Tiramisu bí đỏ

Nguyên liệu: 425g bí đỏ, 100g đường vàng, 4g bột quế, 75g đường bột, 330g mascarpone, 600g heavy cream, cà phê hòa tan, bánh sampa, bột cacao

Nên dùng khuôn đáy rời hoặc khuôn ring để dễ lấy bánh.

Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween - 4

Cách làm:

Trộn bí đỏ, đường vàng, 50g đường bột, bột quế, mascarpone, 330g heavy cream đến khi bông cứng. Xếp bánh sampa vào khuôn, dùng chổi quét đều cà phê lên mặt bánh.

Đổ hỗn hợp đã trộn lên trên, dàn đều đến khi đầy khuôn. Bọc kín và bỏ bánh vào tủ lạnh 6 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm.

Lấy bánh khỏi khuôn, xếp thêm bánh sampa xung quanh để trang trí. Rắc bột cacao lên mặt trên của bánh. Bánh ngon hơn khi dùng lạnh và cần bảo quản lạnh.

Panna cotta

Nguyên liệu: 7g gelatin bột, 180g sữa tươi, 420g heavy cream, 50g đường, 2g muối, 5g vanilla, 160g bí đỏ nghiền, 2g bột quế.

Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween - 5

Cách làm:

Trộn bột gelatin với 1 ít nước để gelatin nở hoàn toàn.

Trộn tất cả các nguyên liệu còn lại cho đều, đun sôi. Sau khi hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp và cho phần gelatin đã ngâm nở vào và khuấy đều đến khi gelatin tan hoàn toàn.

Đổ hỗn hợp ra khuôn (hũ hoặc ly theo ý muốn). Bỏ tủ lạnh qua đêm trước khi dùng. Lớp màu nâu phía trên là cà phê sữa pha để ăn kèm làm tăng hương vị cho món ăn.

Bánh bao bí đỏ

Nguyên liệu: 100g bột mì 11, 50g bí đỏ hấp chín và nghiền nhuyễn, 5g đường bột, 1g men nở, 5-10g sữa (tùy vào độ hút nước của bột), 3g dầu.

Học mẹ đảm sáng tạo loạt món ngon từ bí đỏ cho mùa Halloween - 6

Cách làm:

Trộn đều các nguyên liệu đến khi thu được hỗn hợp vừa phải không dính tay (phần sữa thêm vào từ từ tránh làm nhão bột). Tiếp tục nhào khối bột trong 10-15 phút cho bột dẻo mịn.

Chia bột thành các viên nhỏ hoặc tạo hình như ý muốn, thêm nhân tùy ý. Để bánh nở trong 45 phút đến khi bánh nở gấp đôi.

Hấp bánh trong 15 phút.