Học cách đặt mục tiêu trong những thời điểm mông lung nhất

(Dân trí) - Hầu như mỗi chúng ta đều đã từng trải qua những khoảnh khắc mông lung vô định trong cuộc sống: mất đi một người thân yêu, mất công việc, hay những thói quen hàng ngày bị đảo lộn...

Học cách đặt mục tiêu trong những thời điểm mông lung nhất - 1

Những mất mát và cảm giác bất an đó không chỉ mang lại những phiền toái trong cuộc sống mà còn tiềm tàng những nguy cơ về sức khỏe. Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến trí não, khả năng nhận thức, đồng thời gây ra các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao.

Trong những thời điểm mất kiểm soát, suy nghĩ, cảm xúc và thậm chí cả hành động có thể trở nên khó đoán định và điều này được phản ánh qua lăng kính cuộc sống. Nhiều người sẽ cố gắng vượt qua bằng cách làm việc chăm chỉ hơn và nhanh nhẹn hơn.

Tuy nhiên chính việc liệt kê ra hàng loạt các công việc càng khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên khó kiểm soát.

Có một thực tế trớ trêu rằng, một trong những cách để lấy lại khả năng kiểm soát cuộc sống là chúng ta phải chấp nhận nhìn vào thực tế. Tư duy đơn giản này cho phép bộ não chuyển hướng sang thứ mà chúng ta có thể kiểm soát được nhằm giải quyết vấn đề.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có được suy nghĩ đúng đắn nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn thông qua việc thiết lập các mục tiêu:

Khám phá trạng thái tâm lý hiện tại của bạn

Hãy bắt đầu bằng cách viết ra mọi cảm giác nảy sinh khi bạn suy nghĩ về tình trạng hiện tại của mình. Nếu công việc kinh doanh của bạn đang gặp khó khăn, cảm xúc của bạn có thể là tức giận, buồn bã và bất lực. Hãy viết ra những chữ cái thật to về những cảm xúc hiện có lên đầu trang để tạo ra hiệu ứng trực quan.

Sau đó, cứ 15 phút bạn lại viết ra những điều xuất hiện trong đầu. Phương pháp này đã được chứng minh hiệu quả trong việc giúp chúng ta nhận ra và vượt qua những cảm xúc hiện tại, đồng thời thấy được những viễn cảnh mới để tiến lên phía trước.

Nếu không nhìn ra những viễn cảnh tích cực trong tương lai, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chuỗi cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta không thể thích nghi, trong khi, sự thích nghi lại chính là điều vô cùng quan trọng trong công việc, cuộc sống, dù bạn đang ở bất kỳ môi trường nào.

Hướng quan điểm tới những mục tiêu của bạn

Đại dịch đã tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu nhưng đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cơ hội.

Giả sử việc ra mắt sản phẩm vào đầu năm 2020 của bạn nhằm hướng tới xây dựng những cộng đồng làm việc hiệu quả trong văn phòng. Tuy nhiên dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà lâu dài. Nỗi lo lắng và hoảng sợ sẽ khiến bạn phải hủy bỏ buổi ra mắt sản phẩm và cố gắng thu hồi lại khoản tiền đầu tư càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, khi lấy lại sự bình tĩnh và chắc chắn, bạn sẽ nghĩ ra cách thức để phát triển sản phẩm của mình theo một hướng khác, chẳng hạn như mở rộng khái niệm "cộng đồng" trong bối cảnh dịch bệnh, từ đó bạn có thể tạo ra một sản phẩm thậm chí còn tốt hơn, linh hoạt và hiệu quả hơn cả sản phẩm ban đầu.

Đồng thời, hãy tận dụng cơ hội để thực hiện được những mục tiêu của riêng bạn, bằng cách bắt đầu tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Điều gì mang lại cho tôi niềm vui? Làm cách nào để có thêm những khoảnh khắc vui vẻ đó?

Những điều gì tôi muốn giảm bớt đi trong cuộc sống của mình? Làm thế nào để tôi đạt được nó?

Khi nào tôi cảm thấy ít kết nối nhất với bản thân và những người khác? Làm thế nào để tôi giảm thiểu những cảm giác đó?

Tích hợp mục tiêu chăm sóc bản thân vào thói quen của bạn

Thay vì thêm mục tiêu "tự chăm sóc bản thân" vào thói quen của bạn, hãy hướng mục tiêu đó đến việc trực tiếp giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải. Đối với nhiều người, cảm giác bất an sẽ dẫn tới những quyết định vội vàng, mà vội vàng lại luôn song hành với bất cẩn và căng thẳng.

Việc chăm sóc bản thân có mục đích là làm nhịp độ cuộc sống chậm lại và giúp cho một ngày của bạn trở nên có ý nghĩa. Loại bỏ việc cùng lúc ôm đồm nhiều việc, thay vào đó, hãy làm theo công thức đơn giản này xem sao:

Làm từng việc một

Làm việc một cách chậm rãi và có chủ ý

Làm xong hoàn toàn

Làm ít hơn

Đặt khoảng cách phù hợp giữa mọi vật, mọi việc