Quảng Trị:

Hoàn trả mặt bằng, điều chỉnh tuyến đường xâm phạm di tích Quốc gia

(Dân trí) - Liên quan đến công trình xâm phạm Di tích địa đạo Mũi Si, UBND huyện Vĩnh Linh sẽ chỉ đạo hoàn trả lại mặt bằng di tích, điều chỉnh tuyến đường ra khỏi khu vực bảo vệ di tích.

Ngày 25/5, theo thông tin từ UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã đưa ra phương án khắc phục việc thi công con đường xâm phạm Di tích địa đạo Mũi Si. 

Hoàn trả mặt bằng, điều chỉnh tuyến đường xâm phạm di tích Quốc gia - 1

Con đường xâm phạm khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Mũi Si.

Đây là một trong 8 di tích thành phần thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh.

Phương án khắc phục được đưa ra sau khi UBND huyện Vĩnh Linh nhận được công văn của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Trị về việc thi công tuyến đường giao thông xâm phạm Di tích địa đạo Mũi Si.

Theo đó, UBND huyện Vĩnh Linh cho rằng, phương án đưa tuyến đường thành một hạng mục của di tích để phục vụ tham quan thì phải lập hồ sơ trình UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, Bộ VH-TT&DL thẩm định như Sở VH-TT&DL đề xuất sẽ kéo dài thời gian, khiến dự án không đảm bảo giải ngân vốn theo quy định.

Vì vậy, UBND huyện Vĩnh Linh sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại tuyến đường này ra khỏi khu vực bảo vệ của Di tích địa đạo Mũi Si và hoàn trả lại mặt bằng cho di tích; đồng thời đề nghị Sở VH-TT&DL Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về chuyên môn để hoàn trả mặt bằng di tích.

Ông Nguyễn Quang Chức - Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng Quảng Trị cho hay, để hoàn trả mặt bằng Di tích địa đạo Mũi Si, cần đắp lại đất đồi đã bị san gạt, trồng lại cây để trả lại cảnh quan như cũ.

Hoàn trả mặt bằng, điều chỉnh tuyến đường xâm phạm di tích Quốc gia - 2

Các đơn vị kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm. Ảnh: Đăng Đức.

Như đã thông tin, tháng 4/2021, Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng Quảng Trị phát hiện địa đạo Mũi Si bị xâm phạm bởi công trình đường du lịch xuống bờ biển Mũi Si.

Công trình này do UBND huyện Vĩnh Linh là chủ đầu tư, có chiều dài hơn 150m, rộng 5,5m, nằm trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ khu vực II của di tích, đoạn cuối của đường được san ủi gần mép vùng bảo vệ khu vực I Di tích địa đạo Mũi Si.

Địa đạo Mũi Si có diện tích khoanh vùng bảo vệ là 26.204m2, trong đó diện tích khu vực I là 9.820m2, diện tích khu vực II là 16.384m2.

Theo đánh giá của cơ quan có chuyên môn, Địa đạo Mũi Si là một địa đạo có quy mô hoàn chỉnh sau Địa đạo Vịnh Mốc về tính nguyên dạng. Bên trong địa đạo có giếng nước, các ngách, lỗ thông hơi.  Địa đạo có 4 cửa, trong đó 2 cửa hướng biển, một cửa lưng chừng đồi để quan sát, một cửa thoát hiểm trên đỉnh đồi.

Đang được quan tâm