Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt nghệ sỹ bị VTV gọi tên, để ngỏ việc… cấm sóng

(Dân trí) - "Chưa bao giờ, cụm từ sao kê lại nóng đến thế trên các diễn đàn mạng, nhiều góc khuất đang được phơi bày, khi một số nghệ sĩ dính dáng đến tiền bạc", VTV đưa ra với chủ đề "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử".

Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt nghệ sỹ bị VTV gọi tên

Tối ngày 16/9, VTV đã phát sóng bản tin với chủ đề Câu chuyện văn hóa: Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử. Bản tin điểm tên một số nghệ sĩ đã chia sẻ những bài viết được cho là "rác" lên mạng xã hội như MC Trác Thúy Miêu, NS Đức Hải, diễn viên Lê Bê La, Angela Phương Trinh... Ngoài ra, một số khác lại được làm mờ, tất cả đều là những người rất nổi tiếng trong showbiz Việt.

VTV thông tin: "Đã đến lúc, những người nổi tiếng cần ý thức hơn về sức ảnh hưởng của mình trên MXH, bởi đó không phải là góc nhà riêng của họ".

Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt nghệ sỹ bị VTV gọi tên, để ngỏ việc… cấm sóng - 1

Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt nghệ sỹ bị VTV gọi tên trong bản tin Câu chuyện văn hóa  với chủ đề  "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử" (Ảnh chụp màn hình).

"Không chỉ chửi tục, công kích nhau trên mạng xã hội, rồi phát tán tin giả, phát ngôn chia rẽ gây hận thù, nhiều nghệ sỹ, diễn viên, người đẹp, người mẫu… còn dùng danh tiếng của mình để quảng cáo sản phẩm kém chất lượng và tiền ảo. Gây bức xúc dư luận nhất, có lẽ là những lùm xùm xung quanh việc làm từ thiện.

Một danh hài, một MC quen thuộc, một nữ ca sỹ - vợ của một cầu thủ nổi tiếng, rồi nam ca sỹ xuất hiện dày đặc trên mạng với mác "ông hoàng nhạc Việt" đều đang khiến công chúng đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong các hoạt động từ thiện.

Chưa bao giờ, cụm từ sao kê lại nóng đến thế trên các diễn đàn mạng, nhiều góc khuất đang được phơi bày, khi một số nghệ sĩ dính dáng đến tiền bạc", BTV bình luận.

Để bàn về vấn đề từ thiện, tính minh bạch trong từ thiện và cụm từ "nóng" sao kê, chương trình đã lấy hình ảnh Thủy Tiên và nghệ sỹ Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi quyên góp để làm từ thiện trong đợt lũ lụt miền Trung năm 2020. VTV cho rằng nữ ca sỹ kê khai tiền bạc chưa rõ ràng , trong khi đó nghệ sỹ Hoài Linh lại làm mất niềm tin của khán giả vì hành động giải ngân chậm.

PGS.TS Nguyễn Thu Hương, Khoa Tâm lý, Đại học KH,XH&NV, ĐHQG Hà Nội cho biết: "Điều này hạn chế rất nhiều niềm tin của những người có mong muốn làm công tác thiện nguyện cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống".

Ngoài vấn đề "sao kê và minh bạch từ thiện", VTV cũng đề cập vấn đề quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội: "Nhiều nghệ sỹ tham gia làm đại diện hình ảnh nhãn hàng hay quảng cáo sản phẩm kém chất lượng làm mất uy tín danh xưng nghệ sỹ. Người nổi tiếng quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo bất chấp sản phẩm kém chất lượng, quảng cáo cả tiền ảo, lĩnh vực chưa cho phép tại Việt Nam. Thậm chí, có người quảng cáo cho những đồng tiền có dấu hiệu lừa đảo".

"Nổi tiếng có thể đem lại cho nghệ sĩ nhiều tiền bạc nhưng nếu không giữ gìn, họ sẽ đánh mất tất cả, đặc biệt là niềm tin yêu của công chúng", BTV nhấn mạnh.

VTV để ngỏ việc… cấm sóng nghệ sỹ

VTV cũng đề cập tới sự kịp thời về Bộ quy tắc ứng xử chung dành cho nghệ sỹ do bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang soạn thảo và để ngỏ việc… cấm sóng nghệ sỹ.

"Yêu cầu minh bạch trong từ thiện, không phát ngôn sai sự thật, đó chỉ là vài trong nhiều quy tắc thuộc Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, đang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch soạn thảo. Đề ra các tiêu chuẩn để các nghệ sĩ có thể tiết chế và có cách hành xử phát ngôn đúng mực. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định Bộ quy tắc sẽ không có phần cấm sóng nghệ sĩ. Bởi đây chỉ là khung bộ quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật", VTV thông tin.

Lần đầu tiên, giới nghệ sỹ có Bộ quy tắc ứng xử riêng, đòi hỏi sự suy ngẫm nghiêm túc về giá trị và trách nhiệm của danh xưng nghệ sỹ. VTV đặt ra câu hỏi đang được quan tâm trong dư luận: "Nếu vi phạm về đạo đức, lối sống thì có bị xử lý hay không?"

VTV cũng dẫn chứng: "Nhìn sang các nước phương Tây, nhiều ngôi sao từng dính bê bối tình ái, lối sống trụy lạc hay phát ngôn gây thù hận đã mất nhiều vai diễn hoặc hợp đồng quảng cáo hàng chục triệu USD bởi công chúng tẩy chay.

Tại các nước phương Đông, đạo đức, lối sống của các ngôi sao được chú trọng hơn rất nhiều. Mới đây, hàng loạt sao Hàn như Jung Suk Won, Kim Byung Ok, Kang Sung Wook… bị đài KBS cấm sóng vĩnh viễn vì loạt bê bối sử dụng ma túy bất hợp pháp, tấn công tình dục, lái xe khi say rượu.

Và công chúng toàn cầu đi từ cú sốc này đến cú sốc khác bởi các cơn địa chấn trừng phạt sao tại Trung Quốc. Một loạt cái tên đình đám như Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Ngô Diệc Phàm hay Triệu Vy… đứng bên bờ vực mất đi sự nghiệp vĩnh viễn".

VTV đưa ra: "Nhìn sang các nước láng giềng, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu chúng ta có phần dễ dãi với nghệ sỹ có hành vi ứng xử lệch chuẩn, phản cảm hay không?".

Tin liên quan
Đang được quan tâm