Họa sĩ nhí góp gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19 từ tiền đấu giá tranh

Băng Châu

(Dân trí) - Toàn bộ số tiền 2,9 tỷ thu được từ tiền bán đấu giá tranh, họa sĩ 14 tuổi Xèo Chu đã dành ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Theo thông tin từ gia đình họa sĩ nhí Xèo Chu, sau một tuần (từ 16 - 22/7) tổ chức bán đấu giá tranh tại cuộc triển lãm online "Pandemic Paintings", gia đình đã thu được gần 3 tỷ đồng.

Số tiền này đã được dùng để mua trang thiết bị y tế, gồm máy thở, máy shock tim, đồ bảo hộ, khẩu trang N95, để gửi đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Họa sĩ nhí ủng hộ tiền chống dịch từ chính những bức tranh mình vẽ nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Với người yêu hội họa trong và ngoài nước, họa sĩ nhí Xèo Chu không hề xa lạ, tên thật Phó Vạn An (sinh năm 2007).

Họa sĩ nhí góp gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19 từ tiền đấu giá tranh - 1

Họa sĩ nhí Xèo Chu (bên trái) chia sẻ, đây là các thiết bị y tế rất cần thiết để có thể cứu chữa kịp thời cho người bệnh Covid-19 nặng, cũng như bảo vệ cho sự an toàn của các y bác sĩ đang trực tiếp chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

"Em vui mừng khi được góp phần nhỏ bé của mình cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Em mong các y bác sĩ luôn bình an và có sức khỏe tốt để giúp chúng ta vượt qua đại dịch.

Trong thời điểm này, em hy vọng mỗi người chúng ta sẽ cùng đóng góp trong khả năng của mình để tiếp thêm sức mạnh cho các y bác sĩ sớm chiến thắng đại dịch", họa sĩ nhí chia sẻ về việc em và gia đình đóng góp ủng hộ tuyến đầu chống dịch.

Họa sĩ nhí góp gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19 từ tiền đấu giá tranh - 2

4 bức tranh Xèo Chu bán đấu giá online để ủng hộ cho việc chống dịch tại TPHCM.

Trong đợt giãn cách xã hội lần này, Xèo Chu có nhiều thời gian vẽ tranh hơn. Họa sĩ nhí và gia đình đã quyết định tổ chức bán đấu giá các bức tranh vẽ trong thời điểm giãn cách xã hội, thông qua triển lãm online để ủng hộ công tác phòng chống dịch.

Họa sĩ nhí góp gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19 từ tiền đấu giá tranh - 3

Gia đình đã dành phòng khách để làm phòng tranh tại nhà cho Xèo Chu triển lãm. Họa sĩ và các gia đình hy vọng rằng, đóng góp của mình dù nhỏ bé, nhưng sẽ tiếp thêm nguồn động lực cho các y bác sĩ nơi tuyến đầu tiếp tục cố gắng, yên tâm công tác và sớm mang lại bình yên cho thành phố.

Đây không phải lần đầu Xèo Chu tham gia đóng góp trong các chương trình từ thiện. Vào tháng 11/2020, họa sĩ nhí đã dùng toàn bộ tiền bán tranh của mình để giúp đỡ học sinh khó khăn của 7 trường học ở miền Trung thuộc tỉnh Quảng Trị.

Họa sĩ nhí góp gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19 từ tiền đấu giá tranh - 4

Ở tuổi 14 nhưng Xèo Chu đã có hơn 10 năm vẽ tranh, với hơn 300 tác phẩm được triển lãm tại Việt Nam và nước ngoài. Thể loại em theo đuổi là bức tranh bán trừu tượng, tái hiện lại những điều nhỏ nhặt cảm nhận được trong cuộc sống thường nhật của mình.

Họa sĩ nhí góp gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19 từ tiền đấu giá tranh - 5

Bức tranh "Hang động vịnh Hạ Long" của Xèo Chu từng vẽ được định giá tới 150.000 USD.

Với tài năng của mình, Xèo Chu được báo chí nước ngoài gọi là "thần đồng hội họa" hay "Jackson Pollock nhí" - một tên tuổi lớn trong trường phái trừu tượng thập niên 1940.

Cuối năm 2019, Xèo Chu có triển lãm đầu tay ở Phòng trưng bày George Berges, New York (Mỹ). Năm 2021, Xèo Chu nhân được giải "Khát vọng dế mèn" với chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống.