Họa sĩ Lê Thiết Cương mở triển lãm “13”

(Dân trí)- Họa sĩ Lê Thiết Cương chọn ngày 13/1/2013 để bày 13 bức tranh mới. Trong triển lãm, Lê Thiết Cương chọn 13 câu thơ của 13 người bạn đặt song song cạnh 13 bức tranh.

Người ta thường kỵ con số 13 vì quan niệm nó hay mang đến sự xui xẻo, nhưng họa sĩ Lê Thiết Cương dường như đang muốn chơi một trò mới hay một thách đố mới cho chính mình. 13 bức tranh với kích thước cũng theo tỉ lệ 1/3. Tên của 13 bức tranh chỉ có một chữ: Nằm, Nghe, Mưa, Đi… Lê Thiết Cương dùng 13 câu thơ của 13 người bạn đặt song song cạnh 13 bức tranh trong triển lãm mang tên “13” của mình.

Với con số 13 đặc biệt đó, anh còn dự tính khai mạc triển lãm đúng vào 17h13 phút. Tuy nhiên, đến 17h13 phút mà triển lãm vẫn chưa được khai mạc như dự kiến, phải lùi lại chừng hơn 20 phút vì chờ… người đẹp.
 
Lê Thiết Cương mời Tống Diệu Hằng mở tranh tại buổi khai mạc triển lãm


Lê Thiết Cương mời Tống Diệu Hằng mở tranh tại buổi khai mạc triển lãm
Lê Thiết Cương mời Tống Diệu Hằng mở tranh tại buổi khai mạc triển lãm
 
Họa sĩ Lê Thiết Cương đã lý giải lý do chậm trễ trong lời mở đầu triển lãm rằng, anh muốn làm đúng kịch bản đã dự định sẵn là che kín 13 bức tranh bằng vải đỏ và người đẹp Tống Diệu Hằng sẽ giúp anh bóc lớp vải đỏ ra để khai mạc triển lãm. Nhưng do Tống Diệu Hằng bị trễ máy bay khi bay từ Sài Gòn ra, nên triển lãm đã hơi muộn một chút. Ngay sau đó, lớp vải đỏ đã được người đẹp Tống Diệu Hằng bóc ra và 13 bức tranh của Lê Thiết Cương đã hiện ra trước mắt người xem. Đây là 13 bức tranh được Lê Thiết Cương vẽ từ năm 2007, trong nhiều năm qua, anh đã vẽ nhiều hơn thế, nhưng anh chỉ giữ 13 bức tranh này như một tài sản của riêng mình. Và anh triển lãm những bức tranh này với ý muốn để cho bạn bè, người thân cùng ngắm chứ không có ý định bán. Anh ghi rõ “not for sale” trước triển lãm.
 
Nhiều nghệ sỹ đến chúc mừng Lê Thiết Cương


Nhiều nghệ sỹ đến chúc mừng Lê Thiết Cương
Nhiều nghệ sỹ đến chúc mừng Lê Thiết Cương

Tới tham dự triển lãm có rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng như nhạc trưởng Lê Phi Phi, họa sĩ Đào Hải Phong, NSND Lê Khanh, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ca sĩ Mai Khôi…. Đặc biệt, trong phần ngẫu hứng của triển lãm, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã ôm đàn và hát bài hát “Người ơi người ở đừng về”. Sau khi kết thúc bài hát, Lê Phi Phi nói vui “Hãy xem nhạc trưởng làm chứ đừng nghe nhạc trưởng hát”. Anh nán lại Việt Nam một chút để dự triển lãm của người bạn thân thiết Lê Thiết Cương sau đó đi ra sân bay và rời Việt Nam. Mai Khôi cũng tham gia một ca khúc do chính cô sáng tác. Mai Khôi chia sẻ, Lê Thiết Cương là họa sĩ mà cô rất yêu mến.

Triển lãm “13” của Lê Thiết Cương kéo dài đến hết ngày 23/1. Một số tác phẩm tại triển lãm:
 
Tác phẩm Buông
Tác phẩm "Buông"

Tha
"Tha"

Đợi

"Đợi"

Ly Lan