Hoa hậu Mai Phương Thúy xin lỗi vì quảng cáo sản phẩm bị "tuýt còi"

(Dân trí) - Mai Phương Thúy bày tỏ sự hối hận vì từng giới thiệu sản phẩm giảm cân bị Bộ Y tế "tuýt còi" do quảng cáo gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc.

Cụ thể, Hoa hậu Mai Phương Thúy công khai xin lỗi khán giả trên trang cá nhân ngày 2/7: "Sáng sớm đọc được tin này Thúy rất bất ngờ. Nếu sự thật đúng như những gì bài báo nêu thì Thúy rất thất vọng và hối hận. Là người nổi tiếng, Thúy ý thức được trách nhiệm của mình đối với mỗi phát ngôn và hành động. Giờ nhìn lại thực sự thấy mình đã sai. Thúy xin gửi lời xin lỗi chân thành và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để giúp xử lý đúng mực những hành vi trái pháp luật gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng".

Kèm với lời xin lỗi công khai, Hoa hậu Việt Nam 2006 dẫn lại một bài viết phản ánh việc cô và Hoa hậu chuyển giới Hương Giang quảng bá cho một sản phẩm sai phạm về quảng cáo.

Hoa hậu Mai Phương Thúy xin lỗi vì quảng cáo sản phẩm bị tuýt còi - 1
Hoa hậu Mai Phương Thúy xin lỗi vì quảng cáo sản phẩm bị tuýt còi - 2

Hoa hậu Mai Phương Thúy công khai xin lỗi người hâm mộ trên trang cá nhân.

Theo bài báo được Mai Phương Thúy dẫn lại, cô và Hoa hậu chuyển giới Hương Giang quảng cáo cho thực phẩm chức năng có tác dụng "giảm các vùng như nọng cằm, bắp tay, vùng bụng, đùi sau 3 tuần…"

Sản phẩm này mới đây bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thu hồi giấy phép đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo và xử phạt vì quảng cáo không đúng.

Trong khi, Hoa hậu Mai Phương Thúy đã lên tiếng xin lỗi công khai, về phía Hoa hậu Hương Giang vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Thời gian qua, nhiều người nổi tiếng đăng tải lời xin lỗi vì quảng cáo cho những sản phẩm chưa qua kiểm chứng chất lượng như NSND Hồng Vân, MC Quyền Linh, Nam Thư, ca sĩ Phương Mỹ Chi, Diệu Nhi…

Trước những sai phạm về quảng cáo của một số nghệ sĩ Việt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi công văn đến các cấp, ban ngành liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật ngày 4/6 vừa qua.

Hoa hậu Mai Phương Thúy xin lỗi vì quảng cáo sản phẩm bị tuýt còi - 3

Trước Mai Phương Thúy, Phương Mỹ Chi cũng xin lỗi vì quảng cáo kẹo ngậm trắng da nhưng "thổi phồng" tác dụng.

Văn bản nêu rõ thực trạng, gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm; sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân; một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đến nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.

Để kịp phát huy những mặt tích cực, đồng thời chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa - Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pháp luật về quảng cáo và các quy định pháp luật có liên quan.

Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, xử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm…