Hoa hậu “dính” scandal, vì sao BTC không thể tước vương miện?

Dân trí Scandal gần đây của Hoa hậu Kỳ Duyên đã thêm một lần nữa dấy lên câu hỏi vì sao Hoa hậu ở Việt Nam chưa bị tước vương miện khi có quá nhiều lùm xùm. Câu hỏi lớn này đã được Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam và Nhà sử học Dương Trung Quốc đưa ra những kiến giải.
>>Từ clip hút thuốc lá của Kỳ Duyên, ngẫm chuyện người đẹp tự làm xấu hình ảnh
>>Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”

Quy định lỏng lẻo nên nhiều lùm xùm?

Những tranh cãi nảy lửa liên quan đến clip Hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc trên phố gần đây đã đẩy những lùm xùm của Hoa hậu Việt Nam 2014 đi xa hơn những lần trước. Lần này, nhiều người phản ứng kịch liệt tới mức đòi Ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Việt Nam 2014 phải tước bằng được vương miện của Hoa hậu Kỳ Duyên. Đối với họ, hành động này của Kỳ Duyên kèm với những scandal tai tiếng kể từ khi đăng quang đến nay khiến cho người đẹp này không xứng đáng là đại diện nhan sắc của một quốc gia.

Trên một số bài viết có thông tin rằng, ông Lê Xuân Sơn - TBT báo Tiền Phong, Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2014 cũng nhìn nhận rằng, hình ảnh Kỳ Duyên ngồi phì phèo điếu thuốc là hình ảnh không đẹp, ảnh hưởng tới hình tượng người phụ nữ Việt Nam. Kỳ Duyên đang là đương kim Hoa hậu Việt Nam nên việc phì phèo điếu thuốc trên tay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hình ảnh của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Hình ảnh Kỳ Duyên hút thuốc lá gây bão gần đây. Ảnh: TL.
Hình ảnh Kỳ Duyên hút thuốc lá gây bão gần đây. Ảnh: TL.

Thực tế, ở Việt Nam nói, hầu hết các người đẹp sau khi đăng quang Hoa hậu, Hoa khôi, Á hậu… đều vướng phải những lùm xùm ồn ã. Kể cả những người đẹp bước ra từ những cuộc thi sắc đẹp danh giá như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa khôi Áo dài…

Câu hỏi đặt ra là phải chăng do quy chế các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam còn lỏng lẻo và quy định ràng buộc thí sinh của Hoa hậu Việt Nam lại chỉ áp dụng trong cuộc thi nên sau khi rời khỏi cuộc thi các người đẹp có danh hiệu thường vướng phải những lùm xùm? Về điều này ông Lê Xuân Sơn chia sẻ với phóng viên bên lề cuộc họp báo vòng chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2016 rằng, ngay cả các Hoa hậu tầm cỡ quốc tế cũng vướng phải những lùm xùm sau khi đăng quang bởi lĩnh vực nhan sắc là lĩnh vực nhạy cảm.

“Có những việc đối với người bình thường có thể là bình thường nhưng đối với người có danh hiệu lại nhạy cảm. Ở ta thì các khâu tổ chức chưa chuyên nghiệp. Từ các nhà tổ chức cho đến các thí sinh, từ khi mới bước vào cuộc thi cho đến khi đã rời cuộc thi… cũng thiếu tính chuyên nghiệp nên mới xảy ra nhiều lùm xùm như vậy”, ông Sơn nói. Vì lẽ đó mà trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, BTC sẽ đề ra những quy chế hoạt động sau khi đăng quang của các người đẹp có danh hiệu để tránh làm xấu hình ảnh của cuộc thi và các thí sinh sẽ phải ký cam kết này.

Chưa có tiền lệ tước vương miện Hoa hậu

Nhiều ý kiến cho rằng, ở nước ngoài, khi một người đẹp có danh hiệu vướng phải những scandal tai tiếng hoặc có quá nhiều lùm xùm cũng sẽ bị BTC cuộc thi xem xét đến chuyện tước vương miện. Vì lẽ đó mà các cuộc thi nhan sắc ở nước ngoài, nhất là những cuộc thi tầm cỡ như: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế… đều tổ chức rất nghiêm túc và các người đẹp có danh hiệu bước ra từ cuộc thi nhan sắc này rất ý thức trong việc giữ gìn hình ảnh. Tuy vậy, một số trường hợp khi có những lùm xùm nghiêm trọng cũng đã bị tước vương miện theo đúng quy chế của cuộc thi.

Ở Việt Nam, cuộc thi nhan sắc có lịch sử lâu đời và có tiếng vang nhất là Hoa hậu Việt Nam chưa hề có tiền lệ tước vương miện Hoa hậu kể cả Hoa hậu có nhiều lùm xùm như Kỳ Duyên. Vì sao vậy?

Ông Lê Xuân Sơn thừa nhận rằng, ở nước ngoài, việc tước vương miện Hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc khi người đó đó có những lùm xùm hoặc những scandal tai tiếng được thực hiện rất nghiêm túc nhưng ở Việt Nam điều đó chưa bao giờ xảy ra.

“Việc tước vương miện Hoa hậu được quy định rõ trong quy chế của Bộ VH, TT&DL nên thể lệ của Hoa hậu Việt Nam cũng phải dựa trên quy chế đó. Tôi được biết, các cuộc thi Hoa hậu ở nước ta, khi xảy ra các sự cố đều có những trao đổi rất tích cực giữa BTC với cơ quan quản lí. Và khi xét các yếu tố thì chưa có ai bị xét vương miện cả. Tuy nhiên, tôi nghĩ để các cuộc thi thực sự nghiêm túc, đối với các Hoa hậu - người đẹp mà mắc những lỗi nặng, vi phạm quy chế của Bộ VH,TT&DL đã quy định thì cần phải tước để làm gương.

Phạm Hương cũng từng vướng phải không ít những lùm xùm sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ. Ảnh: TL.
Phạm Hương cũng từng vướng phải không ít những lùm xùm sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ. Ảnh: TL.

Liên quan đến vấn đề này, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, các Hoa hậu của Việt Nam thường vướng những scandal ầm ĩ nhưng không thể tước vương miện được bởi phải scandal của họ phải được xem xét về mức độ. Mức độ nào là sẽ bị tước vương miện, mức độ nào chỉ nhắc nhở, mức độ nào là có thể tha thứ… để các bạn có cơ hội sửa chữ. Cho đến bây giờ chúng ta chưa có trường hợp nào bị tước vương miện sau khi đăng quang nghĩa là các scandal đó chưa quá nghiêm trọng.

“Hoa hậu cũng là một con người mà con người là một cái gì đó rất phức tạp. Cá nhân tôi nghĩ rằng, dư luận nên công bằng, nhất là khi dư luận xuất hiện trên rất nhiều phương tiện. Chúng ta tôn trọng ý kiến trên mạng nhưng cũng hết sức chủ động, tự tin khi đánh giá vấn đề chứ để hiệu ứng đám đông cuốn theo.

Những vấn đề nêu ra có thể đúng nhưng chúng ta cũng phải cân nhắc. Lỗi đáng phải tước vương miện mới tước chứ không phải nói tước là tước một cách đơn giản”, Trưởng BGK Hoa hậu Việt Nam 2016 nói.

Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, scandal bây giờ có rất nhiều dạng nhưng ai là người đánh giá cuối cùng lại chưa có. Vì thế, ông Dương Trung Quốc đề xuất, các cuộc thi nhan sắc nên đặt nặng hơn nữa chuyện theo dõi hậu Hoa hậu sau cuộc thi.

“Ban tổ chức cuộc thi phải có quá trình theo dõi, có trách nhiệm định hướng cho Hoa hậu. Hoa hậu Việt Nam là một cuộc thi có bề dày lịch sử nhưng chúng ta vẫn chưa thật sự chuyên nghiệp trong chuyện hậu Hoa hậu. Đây là một gợi ý để cho các đơn vị tổ chức phải quan tâm đến những việc sau khi kết thúc cuộc thi, phải có cơ chế phù hợp và mang tính chuyên nghiệp hơn”, ông Quốc chia sẻ thêm.

Ông Lê Xuân Sơn cho rằng, ở Việt Nam, hầu hết các đơn vị tổ chức các cuộc thi về Hoa hậu, Người đẹp… đều không chuyên về những vấn đề theo dõi người đẹp có danh hiệu sau cuộc thi. Bên cạnh đó, việc xây dựng một quy chế riêng của cuộc thi cũng chưa được chuyên nghiệp.

Riêng với Hoa hậu Việt Nam, cứ mỗi một cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là BTC lại “set up” (thành lập) lại từ đầu vì thế nên kinh nghiệm không thể bằng kinh nghiệm của các BTC các cuộc thi trên thế giới.

Thế giới có một tổ chức chỉ chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc và sau đó là quản lý thí sinh. Hiện nay chúng tôi chưa làm được điều này nhưng tương lai sẽ hướng đến tổ chức chuyên nghiệp như thế. Báo Tiền Phong từng nghiên cứu để thành lập một công ty tổ chức và quản lý người đẹp nhưng chưa thành công. Có thể thời gian sắp tới sẽ thành công.

Chúng tôi cũng đã xây dựng quy chế có những quy chế nội bộ dựa trên quy chế của Bộ VH,TT&DL. Những quy định nội bộ này chi tiết và một số chỗ nghiêm khắc hơn nhưng hiện nay mới chỉ có ý nghĩa quản lí nội bộ trong cuộc thi. Việc đặt vấn đề xây dựng một quy chế thực sự chặt chẽ để quản lý thí sinh trong và sau khi rời cuộc thi là điều rất hợp lý”, ông Sơn nói thêm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Mỹ Tâm: “Tôi sẽ tổ chức hôn lễ ở quê”
Mỹ Tâm: “Tôi sẽ tổ chức hôn lễ ở quê”

(Dân trí) - Là nữ ca sĩ nổi tiếng, xinh đẹp và cũng kín tiếng chuyện riêng tư bậc nhất showbiz Việt, ca sĩ Mỹ Tâm khiến nhiều người tò mò về chuyện tình cảm.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:58

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam mặc đồ bảo hộ vào mỏ than Hà Lầm
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam mặc đồ bảo hộ vào mỏ than Hà Lầm

(Dân trí) - Sáng 13/7, 32 thí sinh phía Bắc của Hoa Hậu Việt Nam (HHVN) đã mặc đồ bảo hộ để tham quan mỏ than Hà Lầm, Quảng Ninh. Đây là mỏ than tự nhiên đã hơn 50 năm đưa vào khai thác và sở hữu nhiều vĩ than lộ thiên trù phú.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:42

Lễ hiến tặng Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao diễn ra vào ngày 15/7
Lễ hiến tặng Quốc ca của nhạc sĩ Văn Cao diễn ra vào ngày 15/7

(Dân trí) - Ngày mai (15/7) tại Toà nhà Quốc hội, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao sẽ trao bản hiến tặng ca khúc Tiến quân ca tức Quốc ca cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà đại diện là Quốc hội sẽ nhận. Sự kiện đặc biệt này dự kiến sẽ có sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:23

32 người đẹp Hoa hậu Việt Nam dọn rác trên biển Tuần Châu
32 người đẹp Hoa hậu Việt Nam dọn rác trên biển Tuần Châu

(Dân trí) - Vào buổi sáng đầu tiên sau khi đặt chân đến Hạ Long, các người đẹp thức dậy từ lúc 5h sáng để tham gia hoạt động chạy bộ trên biển nhằm rèn luyện sức khoẻ. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia bảo vệ môi trường biển tại Khu du lịch Tuần Châu.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:07

Cục NTBD "tuýt còi" thí sinh hoá thân thành ca sĩ Như Quỳnh
Cục NTBD "tuýt còi" thí sinh hoá thân thành ca sĩ Như Quỳnh

(Dân trí) - Chương trình “Biến hoá hoàn hảo” đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tuýt còi khi để cho thí sinh Tố My hoá thân thành Như Quỳnh là ca sĩ hải ngoại chưa được các cơ quan liên quan chấp thuận cho phép về nước biểu diễn nghệ thuật.

Thứ năm, 14/07/2016 - 11:02

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”

(Dân trí) - “Cùng một lúc, tôi không chỉ mất mẹ mà còn mất cả cha, sau đó, tôi đã tìm đến ảo thuật như tìm đến một phương cách để tự an ủi chính mình và giúp bản thân khuây khỏa hơn. Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”, đó là những chia sẻ của người vừa nhận được nút vàng đặc cách.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:00

Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi
Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi

(Dân trí) - Có thể bạn không nghĩ việc thể hiện tình cảm thân mật với con cái, đặc biệt, giữa mẹ và con gái, lại có thể gây tranh cãi… Tất cả bắt đầu từ một nụ hôn lên môi mà Victoria Beckham dành cho con gái út Harper trong ngày sinh nhật của cô bé.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:16

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam

(Dân trí) - Vào lúc 10h00 sáng 13/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã có mặt tại Sân bay Tân Sơn Nhất để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:11

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi
Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi

(Dân trí) - “Cuộc triển lãm này mang danh là triển lãm các danh họa bậc thầy của Việt Nam - một triển lãm có tiếng, có giá trị về mặt nghệ thuật và tạo uy tín cho Việt Nam với điều kiện phải là tranh thật. Nhưng nếu là tranh giả càng làm giảm uy tín của Việt Nam trên thị trường mỹ thuật thế giới”, ông Huỳnh Văn Mười, chủ tịch hội Mỹ thuật TPHCM cho biết.

Thứ năm, 14/07/2016 - 12:00

Thanh Sơn khốn khổ vì làm “người tình” của MC Minh Hà
Thanh Sơn khốn khổ vì làm “người tình” của MC Minh Hà

(Dân trí) - Đạo diễn Vũ Hồng Sơn ra chỉ thị sẽ “phạt” 50.000 đồng nếu mỗi lần nghe thấy Sơn gọi MC Minh Hà là chị.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:18

Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”
Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”

(Dân trí) - Scandal Hoa hậu Kỳ Duyên phì phèo hút thuốc đang gây làn sóng chỉ trích trong dư luận, trước đó những “quốc sắc thiên hương” như Hoa hậu Thùy Dung, Diễm Hương, Mai Phương Thúy… cũng bị dư luận “đòi tước vương miện” vì để lộ những hình ảnh, sự cố phản cảm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:03

Jennifer Aniston gây sốt với tâm thư về chuyện “muộn con”
Jennifer Aniston gây sốt với tâm thư về chuyện “muộn con”

(Dân trí) - Thời gian qua thông tin về chuyện nữ diễn viên Jennifer Aniston sắp làm mẹ đã được rất nhiều tờ tin tức đăng tải. Đáp lại “tin vịt” này, Aniston chỉ im lặng. Giờ đây, khi tin đồn đã lắng xuống, Aniston “đăng đàn” bằng một “tâm thư” gây sốt về chuyện “muộn con”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiếp ảnh đã choáng ngợp thế nào khi… điện mới xuất hiện?
Nhiếp ảnh đã choáng ngợp thế nào khi… điện mới xuất hiện?

(Dân trí) - Không nghi ngờ gì điện là một phát minh làm thay đổi cả thế giới. Khi điện mới xuất hiện, đó là một hiện tượng gây choáng ngợp trong đời sống con người. Các nhiếp ảnh gia đã không bỏ qua cơ hội ghi lại thời khắc đổi khác ngoạn mục của nền văn minh loài người.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:53

Nhạc sĩ Trần Tiến và kỷ niệm suýt trở thành rể nước Lào
Nhạc sĩ Trần Tiến và kỷ niệm suýt trở thành rể nước Lào

(Dân trí) - Tôi may mắn được làm quen với nhạc sĩ Trần Tiến khoảng 5 năm nay, có đôi chút kỉ niệm nho nhỏ với ông. Với tôi đó là một may mắn, thậm chí là một ân huệ mà công việc viết lách đã mang lại.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:50

Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia
Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:45

Yêu của Chi Pu, Gil Lê sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tại Mỹ
Yêu của Chi Pu, Gil Lê sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà sản xuất Martin Nguyễn tiết lộ phim Yêu sẽ công chiếu trong khuôn khổ OUTFEST Los Angeles, Mỹ. Đây là một trong những Liên hoan phim về cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính và chuyển giới) lớn và lâu đời nhất tại Mỹ.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

“Người Việt Nam hôm nay là gì?”
“Người Việt Nam hôm nay là gì?”

(Dân trí) - “Người Việt Nam hôm nay là gì?”, câu hỏi được các học giả, các nhà khoa học đặt ra tại buổi ra mắt cuốn sách nghiên cứu “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại: Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn - Trở thành - Khác biệt” tại TPHCM

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:10

An Giang có thêm điệu múa mới lạ độc nhất Việt Nam
An Giang có thêm điệu múa mới lạ độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ hình ảnh nam nữ thuộc cư dân Óc Eo xưa, đang khãy đàn múa hát, được điêu khắc tinh xảo trên đá, trên gốm… các nghệ sĩ Việt Nam đã sáng tạo nên điệu “Múa Óc Eo” - Đây là một loại hình nghệ thuật mới lạ mang âm hưởng dân gian độc đáo.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:24

Pokemon “hồi sinh rực rỡ” sau 20 năm ra mắt công chúng
Pokemon “hồi sinh rực rỡ” sau 20 năm ra mắt công chúng

(Dân trí) - Pokemon lần đầu được công chúng biết đến hồi năm 1996. Tròn 20 năm sau ngày đầu ra mắt, Pokemon đang gây sốt hơn bao giờ hết, một cơn sốt có tầm bao phủ rộng từ Đông sang Tây và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Tại sao Pokemon lại có thể “hồi sinh rực rỡ” như vậy?

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:22

Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp có danh hiệu “Nữ vương”
Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp có danh hiệu “Nữ vương”

(Dân trí) - Cuộc thi người mẫu “Nữ hoàng đá quý Việt Nam 2016” công bố sẽ trao hai danh hiệu Nữ vương đá quý cho người đẹp chưa lập gia đình và Nữ hoàng đá quý cho người đẹp đã lập gia đình.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:00

Chưa có cơ sở khẳng định "tranh trở về từ Châu Âu" là tranh giả!
Chưa có cơ sở khẳng định "tranh trở về từ Châu Âu" là tranh giả!

(Dân trí) - “Khi triển lãm rồi, có rất nhiều luồng dư luận đánh giá đây là tranh không nguyên gốc. Nhưng đến bây giờ, bảo tàng không khẳng định được đủ lí lẽ đó là nguyên gốc hay không. Chưa có nhà chuyên môn nào khẳng định hay đưa ra cơ sở khẳng định đây là tranh giả”, ông Trịnh Xuân Yên, chủ tịch hội đồng chuyên môn, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cho biết.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:54

“Hoàng tử cuối cùng của nước Ý”… bán mì rong trên đường phố
“Hoàng tử cuối cùng của nước Ý”… bán mì rong trên đường phố

(Dân trí) - Emanuele là một vị hoàng tử đặc biệt với lối sống giao thoa nhiều phong cách. Lúc lịch lãm, sang trọng, đầy chất “cine”, lúc giản dị, thực tế, rất “bụi bặm” đường phố.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:27

Mỹ nhân “Cô dâu 8 tuổi” muốn thưởng thức hết các món đặc sản Việt Nam
Mỹ nhân “Cô dâu 8 tuổi” muốn thưởng thức hết các món đặc sản Việt Nam

(Dân trí) - Mua thật nhiều quà tặng, thưởng thức các món ăn đặc sản... Roop Durgapal- cô nàng Saanchi xinh đẹp của “Cô dâu 8 tuổi” còn bày tỏ mong muốn sẽ được trải nghiệm văn hóa vùng miền tại những địa danh cô đặt chân đến trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:22

Nhiều thí sinh Cần Thơ, Lâm Đồng lọt Chung khảo phía Bắc Hoa hậu VN 2016
Nhiều thí sinh Cần Thơ, Lâm Đồng lọt Chung khảo phía Bắc Hoa hậu VN 2016

(Dân trí) - Vòng chung khảo phía Bắc lần này còn có sự góp mặt của nhiều thí sinh đến từ miền Nam như: Cần Thơ, Lâm Đồng. Họ không thể tham gia vòng thi phía Nam vào đầu tháng 6 vừa qua vì nhiều lý do.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:13