Hiếm hoi tài năng Guitar ở Việt Nam

(Dân Trí) – Một giải nhất duy nhất cho thí sinh Nguyễn Quốc Duy Anh (Bảng B), nhiều giải thưởng “bỏ trống” không trao giải, kết quả cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất cho thấy tài năng guitar ở Việt Nam quá hiếm hoi.

Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất dành cho các thí sinh toàn quốc được tổ chức từ 21 đến 28/10 thu hút hơn 30 thí sinh tham dự ở ba bảng. Tuy được tổ chức lần đầu với quy mô khiêm tốn song ban tổ chức đã cố gắng đưa cuộc thi lên tiêu chuẩn quốc tế. Thành phần bam giáo khảo gồm các giáo sư, nghệ sĩ guitar tên tuổi như PGS.TS. NSƯT Lưu Quang Minh, nghệ sĩ Bùi Thế Dũng (Nhạc viện TP HCM), nghệ sĩ Ngô Đăng Quang (Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội), nghệ sĩ Vũ Viết Cường, nghệ sĩ Cao Sỹ Anh Tùng (Học viện Âm nhạc Quốc gia). Ban tổ chức mời hai giám khảo danh dự - hai nghệ sĩ nổi tiếng: Slava Grigoryan (Australia) và Ermanno Bottiglieri (Italy), để tăng tính chuyên nghiệp và có cái nhìn khách quan từ phía các nghệ sĩ quốc tế.

Ban giám khảo cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất
Ban giám khảo cuộc thi guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất

Chương trình gồm hai phần thi tự chọn và bắt buôc đòi hỏi thí sinh đạt khả năng nhất định theo từng độ tuổi. Bảng A có đông thí sinh tham gia nhất (17 người), ở lứa tuổi dưới 13 nhiều bạn nhỏ chưa được đào tạo chuyên nghiệp gặp khá nhiều khó khăn khi chơi đàn. Nên hai hạng mục giải nhất và giải tư không tìm được chủ nhân. Thí sinh Ngô Hoàng Long đạt giải nhì, Nguyễn Trần Phương đạt giải ba, Lê Anh Vũ và Đồng Lý Bình đạt giải khuyến khích.

Ngô Hoàng Long thí sinh đạt giải nhì ở bàng A
Ngô Hoàng Long thí sinh đạt giải nhì ở bàng A

Bảng B dành cho thí sinh từ 13 đến 16 tuổi hầu hết đã theo học guitar chuyên nghiệp nên yêu cầu bài thi đòi hỏi khắt khe hơn. Một số gương mặt tại bảng B đã thể hiện được khả năng trong phần thi song vì số lượng thí sinh tham gia ít và chưa đạt yêu cầu của ban tổ chức nên hạng mục giải nhì và giải tư bỏ trống. Giải nhất được trao cho Nguyễn Quốc Duy Anh, giải ba thuộc về Đặng Thùy Linh.

Nguyễn Quốc Duy Anh thí sinh đạt giải nhất ở bảng B
Nguyễn Quốc Duy Anh thí sinh đạt giải nhất ở bảng B

Bảng C dành cho lứa tuổi trưởng thành, yêu cầu bài thi đã tiếp cận với chuẩn quốc tế thu hút 10 thí sinh tham gia. Tại bảng này, một vài bài thi thể hiện quá trình luyện tập có đầu tư song vẫn chưa toàn diện, đạt yêu cầu của ban tổ chức nên hạng mục giải Nhất và giải Ba bỏ trống. Có hai giải nhì dành cho Trần Anh Hoàng và Trần Quang Huy, ba giải khuyến khích cho Nguyễn Thanh Tùng, Trần Xuân Phương và Lê Ngọc Niền. Ngoài ra ban tổ chức trao giải thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi cho em Lê Việt Hoàng và giải thí sinh chơi bài Việt nam hay nhất bảng C cho Nguyễn Thanh Tùng.

Trần Quang Huy thí sinh đạt giải nhì ở bảng C
Trần Quang Huy thí sinh đạt giải nhì ở bảng C

Nhiều hạng mục giải thường không tìm được thí sinh xứng đáng là một thực tế cho thấy Việt Nam quá hiếm hoi các tài năng guitar đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, việc ban giám khảo không hạ điểm chuẩn phản ánh thực trạng đào tạo nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp ở nước ta. Hàng năm, bộ môn Guitar ở các nhạc viện tuyển sinh theo yêu cầu độ tuổi trên 13. Độ tuổi này các học sinh mới bắt đầu đi theo con đường chuyên nghiệp là muộn so với chuẩn quốc tế, sẽ nảy sinh những khiếm khuyết khó sửa chữa hoặc mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Đinh Nha Trang