Thứ tư, 01/03/2017 - 07:48

Hé lộ bộ phim về ca sĩ Trần Lập và ban nhạc Bức Tường

Dân trí

Lần đầu tiên có một bộ phim tưởng nhớ cố ca sĩ - nhạc sĩ Trần Lập và phản ảnh chân thực hành trình âm nhạc trong 22 năm của ban nhạc Bức Tường với độ dài 75 phút.

Tiếp lửa cho những người nghệ sĩ chân chính của ban nhạc Bức Tường trên con đường âm nhạc, đồng thời tưởng nhớ tới cố ca sĩ - nhạc sĩ Trần Lập - thủ lĩnh của ban nhạc, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã sản xuất bộ phim tài liệu “Chuyện ngày hôm qua” với độ dài 75 phút. Bộ phim do nữ đạo diễn trẻ Đặng Linh, Hồng Thăng cùng ê kíp thực hiện.

Phim kể về hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của ban nhạc Bức Tường, từ khi họ còn là những chàng trai giàu nhiệt huyết cho đến khi trở thành những người đàn ông trưởng thành đầy bản lĩnh. Trên hành trình ấy, họ đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố; nhiều lần hợp tan, mâu thuẫn nội bộ; những áp lực của cuộc sống gia đình và đời sống showbiz. Vượt qua tất cả, Bức Tường đã khẳng định vị thế hàng đầu của một ban nhạc rock bằng việc sáng tạo nên những ca khúc giàu chất nhân văn, mang tính thẩm mỹ cao và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ đối với đông đảo các tầng lớp khán giả.

Phim sẽ hé lộ nhiều tình tiết đặc biệt về ban nhạc Bức Tường ở phía sau sân khấu.
Phim sẽ hé lộ nhiều tình tiết đặc biệt về ban nhạc Bức Tường ở phía sau sân khấu.

Giữa lúc ban nhạc đang ở độ chín của sự nghiệp âm nhạc thì nhạc sĩ, “thủ lĩnh” Trần Lập mắc bạo bệnh và qua đời, để lại khoảng trống mênh mông và sự chơi vơi trong tâm hồn những người ở lại. Ban nhạc nhiều lần bị đặt trước sự lựa chọn dừng lại hay tiếp tục vì không có người thủ lĩnh nào có thể thay thế được Trần Lập.

Nhưng sức sống của Bức Tường trong hơn 20 năm qua vẫn bền vững, mỗi bài ca vẫn còn vang mãi, vang mãi như chưa bao giờ tắt trong lòng những người hâm mộ, đó chính là “liều thuốc tinh thần” vô giá để những người nghệ sĩ của ban nhạc Bức Tường cháy hết mình với con đường âm nhạc mà họ đã chọn.

Khán giả sẽ hiểu rõ hơn con đường âm nhạc 22 năm mà Bức Tường đã đi qua.
Khán giả sẽ hiểu rõ hơn con đường âm nhạc 22 năm mà Bức Tường đã đi qua.

Theo đạo diễn Đặng Linh, bộ phim sẽ chứa đựng những tình tiết đặc biệt về ban nhạc, cuộc sống gia đình, tình yêu, tình bạn… do chính các thành viên của Bức Tường hé lộ. Hiện tại, bộ phim đã hoàn thành, được Hội đồng duyệt phim quốc gia thẩm định, Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến. Theo kế hoạch thì 1 năm sau ngày ra đi của nghệ sĩ cố ca sĩ - nhạc sĩ (17/3/2016- 17/3/2017) và kỷ niệm 22 năm ngày thành lập ban nhạc Bức Tường (26/03/1995 – 26/03/2017) phim sẽ chiếu tại Hà Nội. Sau đó phim sẽ được mang đến các tỉnh và thành phố lớn khác như: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Đây là bộ phim đầu tiên về ban nhạc Rock hàng đầu Việt Nam với độ dài 75 phút được đem chiếu rạp.
Đây là bộ phim đầu tiên về ban nhạc Rock hàng đầu Việt Nam với độ dài 75 phút được đem chiếu rạp.

“Trở lại thập niên 80 của thế kỷ trước, hai bộ phim “Chuyện tử tế” và “Hà Nội trong mắt ai” của đạo diễn Trần Văn Thủy thành công vang dội, thu hút hàng dài khán giả trong nước và quốc tế vào rạp xem phim tài liệu. Giờ đây, với việc đưa tới đông đảo công chúng bộ phim “Chuyện ngày hôm qua” với cách kể mới, ấn tượng và đầy xúc cảm, chúng tôi tin, phim sẽ chạm tới trái tim của đông đảo khán giả”, đạo diễn Đặng Linh chia sẻ.

Chuỗi sự kiện công chiếu phim “Chuyện ngày hôm qua” với mục đích gây quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em ung thư tại bệnh viện K Tân Triều – Hà Nội, để phần nào giúp các em vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ, truyền đi thông điệp “Vì một cộng đồng khỏe mạnh” như Ban nhạc Bức Tường và lúc sinh thời nhạc sĩ Trần Lập hướng đến.

Hà Tùng Long

Ảnh: V.H